kinh nghiệm phỏng vấn xin việc - SEO 29
Lượt Xem 818

Càng có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng sẽ càng “hỏi xoáy” để đánh giá khả năng của ứng viên trong buổi phỏng vấn xin việc hơn. Vậy làm sao để bạn có thể trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng so với các đối thủ khác? Trong bài viết này, HR Insider sẽ chia sẻ “tất tần tật” kinh nghiệm phỏng vấn từ các chuyên gia để giúp các bạn vượt qua cửa ải này một cách dễ dàng!

Tìm hiểu về công ty trước khi đến phỏng vấn xin việc

Nhiều ứng viên có kinh nghiệm thường ỷ y vào kiến thức của bản thân nên khi đi ứng tuyển công việc mới lại không tìm hiểu kỹ càng về công ty cũng như yêu cầu của vị trí mới. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn ứng viên của họ có những hiểu biết nhất định về công ty trước khi về đầu quân. Bỏ qua điều này nghĩa là bạn đang để cơ hội tuột khỏi tầm tay và giúp các ứng viên khác tiến thêm một bước trong hành trình đi tìm việc.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay thì việc tìm kiếm thông tin về công ty bạn đang apply càng trở nên dễ dàng. Vì thế, hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin về công ty cũng như vị trí ứng tuyển trước khi phỏng vấn. Nếu được, hãy thể hiện rằng bạn đã nghiên cứu rất kỹ về công ty về tiềm năng cũng như năng lực trên thị trường.

Chú ý trang phục phỏng vấn xin việc

Một ứng viên có kinh nghiệm không chỉ được nhà tuyển dụng đánh giá cao ở kỹ năng và kiến thức mà còn ở cách đầu tư nghiêm túc cho trang phục khi đi phỏng vấn. Trang phục sẽ thể hiện tích cách và văn hóa làm việc của ứng viên đó trong tương lai.

Dù rất nhiều công ty không cầu kỳ về trang phục nhưng khi tham dự phỏng vấn, bạn vẫn cần chú ý đến điều này. Hãy chọn những bộ đồ sang trọng, lịch sự trong buổi ra mắt nhà tuyển dụng. Với nam giới, đừng bao giờ quên đeo cà vạt, còn chị em phụ nữ thì nên mặc quần bó, áo blu để tạo sự nhã nhặn, lịch sự.

Tận dụng sức mạnh của nụ cười

Kỹ năng giao tiếp là một trong những điều quan trọng bạn cần thể hiện khi ứng tuyển và đi phỏng vấn. Bên cạnh việc giao tiếp khéo léo thì bạn cần tận dụng sức mạnh của nụ cười để thể hiện sự chân thành và thân thiện với nhà tuyển dụng.

Nụ cười không chỉ thể hiện thái độ thân thiện và chân thành mà nụ cười còn mang đến bầu không khí vui vẻ và thoải mái cho cuộc nói chuyện với nhà tuyển dụng. Một ứng viên mang đến thoải mái, thân thiện và dễ gần sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao về khả năng hòa nhập và tinh thần đội nhóm tốt.

Không nói xấu công ty cũ khi đi phỏng vấn công ty mới

Là ứng viên đã làm việc qua nhiều công ty, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những câu hỏi như “Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?, Bạn không hài lòng về điều gì ở công ty cũ?… Và đừng ngây ngô đi kể thao thao bất tuyệt về những điều bạn không thích ở môi trường cũ.

Nếu bạn chia sẻ những điều không tốt về sếp hay công ty cũ của mình, nhà tuyển dụng sẽ kết luận hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về cơ quan cũ của bạn thì ngày mai nếu bạn rời khỏi công ty của họ thì bạn cũng sẽ có thể làm điều tương tự khi đi phỏng vấn nơi khác. Do đó, để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy đề cập tới sự không phù hợp của bạn với công ty cũ và mong muốn được trải nghiệm những thử thách mới.

>>> Xem thêm: 6 điều không nên nói với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn xin việc

Chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Đây là lúc gần đến hồi kết của buổi phỏng vấn và bạn phải nắm lấy cơ hội ghi điểm đến nhà tuyển dụng bằng việc đặt ra những câu hỏi thông minh.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đó phải là những câu hỏi về chuyên môn thể hiện năng lực của bạn đồng thời thể hiện sự hiểu biết về công ty. Điều này không chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực phân tích của bạn mà còn thể hiện cho họ thấy bạn thật sự muốn làm việc và gắn bó lâu dài với công ty của họ.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn: 5 câu hỏi hay mà ứng viên nên hỏi ngược lại nhà tuyển dụng

Gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn xin việc

Nếu là ứng viên đã có kinh nghiệm, bạn hãy chốt hạ bằng hành động thể hiện sự lịch thiệp và tôn trọng công ty mình ứng tuyển bằng cách gửi thư cảm ơn những người có mặt trong buổi phỏng vấn hôm nay đã giúp cho cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng và đánh giá cao hành động lịch sự của bạn.

>>> Xem thêm: Thư cảm ơn sau phỏng vấn thật ấn tượng gửi đến nhà tuyển dụng

Hành trình bắt đầu một công việc mới không phải là điều dễ dàng. Nhất là đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khắt khe hơn. Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho vòng phỏng vấn phía trước.

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

phỏng vấn

4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết "văn hóa độc hại" ngay từ vòng phỏng vấn

Đừng vội nhận lời mời làm việc ngay mà hãy cân nhắc và quan sát 4 dấu hiệu sau đây trong buổi phỏng vấn để...

câu hỏi phỏng vấn - lãnh đạo, cấp quản lý

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: "Phong cách lãnh đạo của bạn là gì?"

“Phong cách lãnh đạo của bạn là gì” là câu hỏi luôn được nhà tuyển dụng đưa ra để phỏng vấn ứng viên cho vị...

câu hỏi phỏng vấn - Digital Marketing

20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi ứng tuyển vị trí Digital Marketing

Để trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí Digital Marketing, bạn hãy chuẩn bị thật tốt câu trả lời cho các câu...

câu hỏi phỏng vấn

7 điều ứng viên có kinh nghiệm nên "phỏng vấn" ngược lại nhà tuyển dụng

Khác với những ứng viên còn “non nớt”, mới đi phỏng vấn lần đầu, những ứng viên có kinh nghiệm và đang phỏng vấn cho...

câu hỏi phỏng vấn IT thường gặp

6 câu hỏi mà dân IT thường gặp khi đi phỏng vấn

Bước vào buổi phỏng vấn, ngoài kiến thức chuyên môn thì dân IT còn cần phải chuẩn bị những gì? Cùng HR Insider khám phá...

Bài Viết Liên Quan

phỏng vấn

4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết "văn hóa độc hại" ngay từ vòng phỏng vấn

Đừng vội nhận lời mời làm việc ngay mà hãy cân nhắc và quan sát...

câu hỏi phỏng vấn - lãnh đạo, cấp quản lý

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: "Phong cách lãnh đạo của bạn là gì?"

“Phong cách lãnh đạo của bạn là gì” là câu hỏi luôn được nhà tuyển...

câu hỏi phỏng vấn - Digital Marketing

20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi ứng tuyển vị trí Digital Marketing

Để trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí Digital Marketing, bạn hãy...

câu hỏi phỏng vấn

7 điều ứng viên có kinh nghiệm nên "phỏng vấn" ngược lại nhà tuyển dụng

Khác với những ứng viên còn “non nớt”, mới đi phỏng vấn lần đầu, những...

câu hỏi phỏng vấn IT thường gặp

6 câu hỏi mà dân IT thường gặp khi đi phỏng vấn

Bước vào buổi phỏng vấn, ngoài kiến thức chuyên môn thì dân IT còn cần...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up