Kỹ năng giao tiếp công sở: 4 Lỗi giao tiếp thường gặp 
Lượt Xem 8 K

Giao tiếp là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Nhưng để rèn luyện và trau dồi tốt kỹ năng này cần một quá trình khá dài. Làm thế nào để có những kỹ năng mềm trong giao tiếp thật tốt? Những lỗi nào thường gặp trong giao tiếp công sở? Chúng ta cùng giải đáp trong bài viết này.

 

1. Nói “Có” khi bạn đang thật sự muốn nói “Không”

Một sai lầm lớn mà mọi người thường gặp trong khi giao tiếp hay trong làm việc là họ nói đồng ý trong khi họ thực sự muốn nói không. Bạn cảm thấy nói “Không” là khó xử. Điều đó khiến bạn trở nên lúng túng, không thoải mái.

Hầu hết, chúng ta không có điều kiện để nói “Không”. Bởi vì có thể đôi khi ở đâu đó trong cuộc sống chúng ta đã từng nói “không” và đã cảm thấy rất tồi tệ vì điều đó. Và đó cũng là lý do tại sao việc nói “Không” lại trở nên khó khăn. 

Nhưng hãy nhớ rằng, bạn không thể luôn luôn đồng ý trong mọi trường hợp chỉ vì bạn không thể nói “không”. Bạn có thể nói “có” trong trường hợp bạn có thể làm và nó nằm trong khả năng của bạn. Bạn cũng cần phải nói “không”, cần có khả năng quyết đoán và dám nói ra điều bạn muốn.

Mọi người làm việc trong môi trường chuyên nghiệp sẽ rất khó để nói “không”. Vì họ cảm thấy nếu họ nói không với một số nhiệm vụ nhất định, họ sẽ không phải là một nhân viên tốt trong mắt sếp hay đồng nghiệp của họ. Bạn không thể lúc nào cũng dễ dàng thực hiện nhiệm vụ và có thể làm hài lòng mọi người. 

Đôi khi, bạn phải đứng lên và tuyên bố không có gì chắc chắn cho nhiệm vụ bạn được giao. Bởi vì, nhiều khi nhiệm vụ đó có thể có hoặc cũng có thể không thuộc trách nhiệm của bạn. Nếu như bạn ôm đồm hết công việc, bạn sẽ rơi vào tình trạng quá tải và bạn sẽ giảm hiệu quả công việc.

Vì vậy, bất cứ khi nào được yêu cầu, bạn phải đứng vững, quyết đoán, tự tin nói “không”. Nhưng bạn không thể nói không nếu như không có lý do gì cả. Hãy nêu ra một lý do chính đáng và có tính thuyết phục.

 

2. Ứng phó với mọi tình huống, không phản ứng bốc đồng

Một lỗi khác mà nhiều người mắc phải khi thực hành kỹ năng mềm trong giao tiếp đó chính là phản ứng với tình huống mà không ứng phó với nó.

Hãy tưởng tượng, nếu một ngày có những bất đồng trong công việc xảy ra với những quan điểm khác nhau giữa bạn và những người khác. Điều này rất quan trọng vì khi bạn phản ứng bốc đồng tại thời điểm này, nó sẽ phá hỏng mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp của bạn.

Vì vậy, việc bạn cần học nghệ thuật kiềm chế khá là quan trọng. Bạn phải nhẫn nhịn, suy nghĩ về những gì bạn đang và sẽ nói. Những gì bạn nói cần hợp lý và thông minh hơn so với việc bạn tức giận

 

3. Không bao giờ được vượt qua giới hạn riêng tư của bất kỳ ai trong công việc

Có rất nhiều người không nhận ra rằng họ đang mắc lỗi này. Tránh vượt qua giới hạn riêng tư trong công việc là một điểm rất rất quan trọng. Đó là một lỗi giao tiếp rất lớn mà mọi người đã phạm phải. Điều này dẫn đến nhiều người bị xúc phạm, nhiều tin đồn và sự hỗn loạn. 

Hãy khẳng định rằng, nơi làm việc là để mọi người làm việc và tương tác với nhau một cách chuyên nghiệp. Bạn có thể tán gẫu, thân thiện với họ nhưng chỉ tại nơi làm việc của bạn. Duy trì hành vi và xã giao chuyên nghiệp là điều rất quan trọng.

Rất nhiều người có cuộc sống cá nhân phức tạp. Và ngay cả khi nó không phức tạp thì cuộc sống cá nhân của họ chỉ là của họ. Vì vậy, nếu bạn biết điều gì đó của họ hãy giữ im lặng. Bạn không nên mang nó đến nơi làm việc và nói cho những người khác biết.

 

4. Đừng cho rằng mọi người đã hiểu bạn

Một trong những kỹ năng mềm trong giao tiếp cần rèn luyện đó là cách nói chuyện khiến đối phương có thể hiểu được những điều bạn nói.

Trong một cuộc giao tiếp, bạn là người truyền đạt và bạn nghĩ đối phương hiểu hết những gì bạn nói. Không thật sự như vậy.

Ví dụ: Ở một công ty, bạn phổ biến cho đồng nghiệp của bạn một kế hoạch. Bạn nghĩ rằng họ đã hiểu hết những gì họ cần làm. Bạn bắt đầu đưa họ vào lộ trình làm việc và yêu cầu họ phải có ý tưởng và sản phẩm đúng thời hạn. Nào, bạn có chắc là họ đã hiểu hết. Nếu chưa, thì thật sự bạn đã rất có lỗi với họ. 

Trong một cuộc giao tiếp, luôn luôn phải có sự tương tác giữa người nói và người nghe. Nếu bạn không hề nhận được phản hồi của đối phương mà bạn cho rằng họ đã hiểu hết thì bạn đã mắc một lỗi rất lớn. Nhất là trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, mọi thứ đều cần rõ ràng và chính xác. 

Như vậy, bài viết đã đưa ra một số lỗi nghiêm trọng của kỹ năng mềm trong giao tiếp nhưng thường gặp trong môi trường làm việc công sở. Hy vọng bạn thấy thú vị với chúng. Và hãy nhớ đừng bao giờ mắc phải 4 lỗi trên nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tại sao cảm xúc lại "Ăn tiền" hơn trí tuệ trong việc thăng tiến

Trí tuệ cảm xúc, hay còn được biết đến với cụm từ Emotional Quotient (EQ), là một yếu tố phẩm chất rất quan trọng trong...

Tư duy làm giàu của người Do Thái: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có

Tư duy làm giàu của người Do Thái: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có

Người Do Thái quan niệm rằng: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có. Chăm chỉ là điều kiện quan trọng để làm giàu,...

7 mẹo giúp việc họp và làm việc trực tuyến hiệu quả hơn

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 ngày càng diễn biến phức tạp, tuân theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ nhiều...

Học cách phớt lờ sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Học cách phớt lờ sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi và sự tù túng bủa vây chưa ? Khi cuộc sống có nhiều điều không như ta...

3 phương pháp vượt qua áp lực khi lương thưởng liên tục giảm trong đại dịch

Chúng ta luôn có quan niệm một lộ trình công việc tốt phải luôn thăng tiến từ chức vụ đến lương thưởng cao hơn ban...

Bài Viết Liên Quan

Tại sao cảm xúc lại "Ăn tiền" hơn trí tuệ trong việc thăng tiến

Trí tuệ cảm xúc, hay còn được biết đến với cụm từ Emotional Quotient (EQ),...

Tư duy làm giàu của người Do Thái: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có

Tư duy làm giàu của người Do Thái: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có

Người Do Thái quan niệm rằng: Không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có....

7 mẹo giúp việc họp và làm việc trực tuyến hiệu quả hơn

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 ngày càng diễn biến phức tạp, tuân...

Học cách phớt lờ sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Học cách phớt lờ sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi và sự tù túng bủa vây chưa...

3 phương pháp vượt qua áp lực khi lương thưởng liên tục giảm trong đại dịch

Chúng ta luôn có quan niệm một lộ trình công việc tốt phải luôn thăng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up