Lượt Xem 86 K

Không tuân thủ giờ giấc

Trễ giờ là một thói quen không tốt, nhất là đặt trong tập thể. Tôn trọng giờ giấc thể hiện bạn là người uy tín, kỉ luật và biết tôn trọng người khác. Mặc dù hiện nay một số công ty giải trí, quảng cáo,…đã có sự nới lỏng trong vấn đề giờ giấc, thế nhưng với vị thế là một người thử việc, bạn tuyệt đối phải nghiêm túc, tuyệt đối không trễ giờ.

 

Thường xuyên than thở

Thời gian đầu chưa thích nghi, có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng vì chưa thuần thục trong công việc. Ngoài ra còn một số vấn đề công sở khác như máy tính trục trặc, đồng nghiệp nhờ vả, thang máy quá đông, điều hòa nóng,..Hãy “âm thầm chịu đựng” và luôn tỏ ra vui vẻ, thoải mái vì bạn không phải là người duy nhất cảm nhận được điều đó. Việc than thở thể hiện bạn là người đòi hỏi, thiếu kiên nhẫn, và nghiêm trọng hơn, điều này chứng tỏ bạn không phù hợp với văn hóa công ty.

 

Nói xấu công ty cũ

Việc bị “đào sâu về quá khứ” là chuyện mà có thể bạn sẽ phải đối mặt trong các buổi gặp mặt chung như ăn trưa, giải lao,…Dù công ty cũ có để lại cho bạn những kỉ niệm không đẹp, hãy “để quá khứ ngủ yên” và kể về một số điểm tốt của công ty nếu bạn có thể chứ đừng bao giờ tỏ thái độ chê bai, nói xấu. Khi nói xấu, bạn sẽ bị đánh giá là người không biết điều khiển cảm xúc, dễ có thành kiến, khó cộng tác và bạn còn có thể bị “loại” vì công ty mới không dám tuyển bạn do sợ bạn sẽ bôi nhọ danh tiếng của họ nếu bạn không hài lòng về công ty ở bất kì điểm nào.

 

Không gọn gàng

Vẻ ngoài tươm tất và luôn gọn gàng trong mọi thứ từ góc làm việc, sắp xếp tài liệu tới cách mà bạn ăn uống sẽ để lại ấn tượng tốt cho mọi người xung quanh. Có thể bạn không quan tâm nhưng ngày nay rất nhiều công ty đánh giá tính cách nhân viên qua cách sắp xếp góc làm việc của họ, nhất là công ty Nhật. Nếu bạn gọn gàng từ cách ăn mặc đến cách hành xử thì chắc chắn khi làm việc, bạn cũng là người biết lên kế hoạch tỉ mỉ, có cách giải quyết công việc logic, trật tự và hiệu quả.

 

Thái độ chưa phù hợp

Trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn đều cần phải chú ý giữ thái độ phù hợp. Để làm được việc này, bạn nên tìm hiểu văn hóa công ty thật kĩ qua người quen, báo chí, đồng nghiệp mới. Một số công ty có các bộ phận làm việc khá tách biệt nhau, vì vậy một số “lính mới” trong giai đoạn thử việc chỉ chào hỏi, trò chuyện với đồng nghiệp chung phòng ban mà “ngó lơ” những người khác trong công ty. Đây thật sự là điều tối kỵ vì cấp trên và bộ phận nhân sự sẽ cho rằng bạn không biết cách tạo dựng và phát triển các mối quan hệ, chỉ hành xử phù hợp với những người mang lại lợi ích cho bạn.

Xét đến cùng, nếu không chú trọng giai đoạn này và hết mình cố gắng, có thể bạn sẽ thất bại. Doanh nghiệp sẽ không thông cảm cho bạn bất kì lí do gì chỉ vì bạn đang “thử việc” chứ chưa phải làm thật. Do đó hãy luôn toàn tâm toàn ý khi làm việc, để tâm nhiều hơn trong cách hành xử hàng ngày để có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn thử việc và trở thành nhân viên chính thức bạn nhé!

–HR Insider–

Bài Viết Liên Quan

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Cũng không thể phủ nhận...

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không chỉ trong cuộc sống mà trong công việc, sự nghiệp,...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn mới và đi phỏng vấn xin việc để được lương...

tăng lương

Sau đại dịch, tăng lương có phải là điều bất khả thi?

Trải qua 6 tháng đầu năm đầy cam go do đại dịch Covid - 19, liệu nửa cuối năm có kịp để bạn bắt đầu...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho rằng trước đây tôi học ngành truyền thông, báo chí....

Bài Viết Liên Quan

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26,...

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn...

tăng lương

Sau đại dịch, tăng lương có phải là điều bất khả thi?

Trải qua 6 tháng đầu năm đầy cam go do đại dịch Covid - 19,...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up