"Cơn bốc đồng" đã khiến sự nghiệp của tôi trở nên bế tắc ở tuổi 37
Lượt Xem 17 K

Tiểu Hà một nhân viên 37 tuổi, là quản lý cấp trung của một công ty lớn. Một năm trước, cô với một đồng nghiệp khác tranh cử cho vị trí giám đốc tiếp thị. Mặc dù khả năng kinh doanh và năng lực làm việc toàn diện của cô vượt trội so với đồng nghiệp khác nhưng vì có sự không minh bạch giữa những đối thủ ứng cử và cấp trên, cô không được thăng chức giám đốc.

Vì luôn tự hào và tham vọng, Tiểu Hà thực sự cảm thấy không được trọng dụng và xấu hổ. Cô quyết định thôi việc ra kinh doanh riêng. Dựa vào kinh nghiệm làm việc 10 năm tại công ty cô ấy đã tự tin với khả năng của mình có thể vùng vẫy trên bầu trời của riêng cô.

Khi ra mở cơ sở giáo dục đào tạo tư và bắt đầu đào tạo giáo dục trực tuyến, Tiểu Hà nghĩ rằng giáo dục Internet sẽ phát triển nhanh chóng, và không có đối thủ cạnh tranh, cô ấy sẽ có thể kiếm ra tiền sớm thôi.

Tuy nhiên, từ khi khai trương, mãi đến tháng thứ 4 cô mới có thể tuyển được một ít học viên. Mọi việc tiếp theo để duy trì hoạt động của cơ sở đào tạo tư nhân đều quá khó khăn, cô ấy không thể tiếp tục và tuyên bố đóng cửa. Khởi nghiệp thất bại, Tiểu Hà còn mắc một khoản nợ mới. Cuộc sống khó khăn càng chồng chất hơn hơn  vì cô không thể xin được một công việc tử tế như trước.

***

Người trung niên không nên nghỉ việc khi chưa tìm được công việc mới, không nên khởi nghiệp khi chưa chuẩn bị kỹ lưỡng

1. Người trung niên có sự tự trọng nhất định, càng không dễ dàng chịu được những uất ức 

Khi chưa tìm được công việc mới mà đã vội vàng nghỉ việc là một việc làm gây rủi ro rất cao, nhất là những người trên 35 tuổi. Bởi độ tuổi này, những tiêu chuẩn xét tuyển của các công ty thường rất khắt khe, khó khăn hơn dễ khiến họ thất nghiệp, thu nhập hạn chế, áp lực cuộc sống gia tăng.

Hoặc bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi trung niên là điều thực sự rất khó khăn. Tuổi trung niên nhiều người đã quen với việc làm ổn định, không mấy cạnh tranh. Nhiều người cũng không có kĩ năng khi khởi nghiệp, khó khăn từ công việc, nhân viên và đối tác khiến họ lúng túng… Tất cả những điều này rất dễ ảnh hưởng đến tinh thần những người trung niên, khiến họ rơi vào trạng thái bất lực, tự ti.

"Cơn bốc đồng" đã khiến sự nghiệp của tôi trở nên bế tắc ở tuổi 37

 

2. Rất ít người khởi nghiệp thành công 

Tencent Penguin Think Tank đã thực hiện một cuộc khảo sát về ý định kinh doanh đối với hơn 50.000 cư dân mạng tại hơn 20 tỉnh và thành phố tại Trung Quốc. Kết quả cho thấy chỉ có 3% những người tham gia khảo sát chưa bao giờ nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh, 40% mọi người thường có mong muốn khởi nghiệp hoặc thường nghĩ về nó, 30% trong số họ thỉnh thoảng nghĩ về nó, 19% trong số họ đang trên con đường khởi nghiệp.

Sau khi nhiều người trung niên từ chức, điều đầu tiên họ nghĩ đến là tự mình làm và bắt đầu kinh doanh, nhưng bạn biết rằng tới 30% doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tồn tại 1 năm, và thậm chí không tới 5% doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tồn tại được 3 năm. Những công ty còn sống sót thì có thể kiếm được ít lợi nhuận.

 

3. Người trung niên có khả năng chịu rủi do kém

Ở độ tuổi trung niên chịu rủi ro thất nghiệp là điều không được phép để xảy ra. Thời điểm này chính là lúc họ đang cần chi tiêu nhiều hơn để ổn gia đình: Tiền mua nhà, các khoản sinh hoạt phí hàng tháng và đặc biệt là khoản tiền đóng học của con cái… Các nguồn thu nhập không được phép suy giảm, họ càng không được phép thất nghiệp.

 

4. Thể lực đang suy giảm 

Ở độ tuổi trung niên, sức khỏe của con người đã bắt đầu suy giảm. Ngay cả khi bạn có tuân thủ các phương pháp sống khoa học, tập thể dục thường xuyên sự tăng lên của tuổi tác cũng sẽ ăn mòn sức khỏe của bạn.

Bạn không còn là một chàng trai hay cô gái ở lứa tuổi 20, có thể làm việc quần quật thâu đêm chỉ cần ngủ 1, 2 tiếng cơ thể có thể đã hồi phục. Hãy tưởng tượng rằng nếu bạn bắt đầu kinh doanh, ngoài việc học mọi thứ lại từ đầu, bạn còn phải dành một phần năng lượng để chăm sóc gia đình và đói mặt với hàng ngàn áp lực nơi làm việc. Bạn nghĩ rằng mình có đủ năng lượng và thể lực để chiến đấu không?

Đừng bao giờ quên, “cơn bốc đồng”  chính là ngọn lửa thiêu rụi sự nghiệp của bạn, đừng để phải hối tiếc!

***

Những người trung niên nếu muốn từ chức và bắt đầu khởi nghiệp cần có 4 điểm này

1. Đầu tiên, có năng lực cạnh tranh cốt lõi

Năng lực cạnh tranh cốt lõi được đề cập ở đây có thể là kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn mà nhờ đó bạn vượt qua đối thủ. Có thể là về công nghệ, quản trị và hệ thống… bạn đã tích lũy qua nhiều năm.

 

2. Có số tiền tiết kiệm lớn

“Tiền tiết kiệm lớn” được đề cập ở đây chính là số tiền bạn tiết kiệm phải có khả năng chống lại những rủi ro chưa biết trước khi bạn nghỉ việc: Từ việc chuẩn bị khởi nghiệp cho tới chống chọi khoảng thời gian thất nghiệp tạm thời.

"Cơn bốc đồng" đã khiến sự nghiệp của tôi trở nên bế tắc ở tuổi 37

 

3. Khẳng định giá trị cá nhân

Thương hiệu cá nhân được đề cập ở đây không có nghĩa là bạn là phó tổng giám đốc, giám đốc, giám sát viên… trong công ty. Đó là những năng lực nổi bật mà khi ai đó nhắc đến bạn, họ sẽ nghĩ đến đầu tiên. Một khi giá trị cá nhân được công nhận, năng lực của bạn không thể thay thế, và bạn có thể đứng độc lập bất cứ lúc nào.

 

4. Có một cơ thể khỏe mạnh 

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ là nguồn tài nguyên tuyệt vời và quan trọng nhất giúp bạn có thể chiến đấu với hàng ngàn khó khăn như áp công việc, cuộc sống và học tập. Dù bạn là người trẻ hay ở độ tuổi trung niên thì sức khỏe vẫn luôn luôn quan trọng nhất.

 

Chia sẻ từ HR Insider

Khởi nghiệp và sở hữu một “đế chế” do chính mình làm chủ thì không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn được quyền kiểm soát và làm chủ động ở mọi vấn đề, không cần phải “mưu tính” hay phán đoán xem cấp trên đang nghĩ gì hay đánh giá về bạn. Nhưng trên đời, không có gì tốt đẹp hoàn toàn. Những điều tuyệt vời luôn đi kèm những áp lực, biến cố và rủi ro. Có thể, thời điểm đã chín mùi, bạn đã có đủ vốn kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để làm việc độc lập. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với bạn “bốc đồng” và giương buồm ra đại dương mà không có sự chuẩn bị hay cân nhắc kĩ lưỡng. Vì dù là ở độ tuổi nào, một khi bước sai, cái giá mà bạn phải trả là rất đắt. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật cẩn trọng trước khi bắt đầu hành trình đơn độc này và đừng để nó là quyết định chỉ trong một phút bốc đồng nhé! Chúc bạn thành công trên con đường của mình!

 

>>Xem thêm: 10 thời điểm đổi việc thích hợp mà dân văn phòng không ngờ tới

 

— HR Insider/Theo Cafebiz —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

kỹ năng giao tiếp

11 Điều không nên nói trong kỳ review cuối năm

Sắp review cuối năm rồi, đừng vì mắc phải 11 lỗi giao tiếp sau mà khiến nỗ lực của bản thân cả năm trở thành...

kỹ năng giao tiếp chốn công sở

"Tính em thẳng thắn, có gì nói đó" - Đừng để cái duyên "ngầm" giết chết sự nghiệp của bạn!

Thẳng thắn khác hoàn toàn với "kém duyên". Đừng viện lý do "tính cách bộc trực, thẳng thắn" mà cho phép bản thân tổn thương...

nữ quyền

Tại sao những người phụ nữ khó trở thành lãnh đạo?

Tại sao phụ nữ luôn phải chịu lép vế trước phái mạnh trong sự nghiệp? Có phải những định kiến "trọng nam khinh nữ" hay...

cân bằng công việc

Working Women: Cân bằng công việc và gia đình như thế nào?

"Phụ nữ cân bằng công việc và gia đình như thế nào” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em. Bởi...

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Cũng không thể phủ nhận...

Bài Viết Liên Quan

kỹ năng giao tiếp

11 Điều không nên nói trong kỳ review cuối năm

Sắp review cuối năm rồi, đừng vì mắc phải 11 lỗi giao tiếp sau mà...

kỹ năng giao tiếp chốn công sở

"Tính em thẳng thắn, có gì nói đó" - Đừng để cái duyên "ngầm" giết chết sự nghiệp của bạn!

Thẳng thắn khác hoàn toàn với "kém duyên". Đừng viện lý do "tính cách bộc...

nữ quyền

Tại sao những người phụ nữ khó trở thành lãnh đạo?

Tại sao phụ nữ luôn phải chịu lép vế trước phái mạnh trong sự nghiệp?...

cân bằng công việc

Working Women: Cân bằng công việc và gia đình như thế nào?

"Phụ nữ cân bằng công việc và gia đình như thế nào” là câu hỏi...

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26,...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up