Lượt Xem 2 K

Tuy nhiên, đây cũng là bài toán nan giải khi các nhà tuyển dụng thường gặp khó khăn trong việc thấu hiểu tính cách ứng viên, từ đó sẽ dẫn đến những “sự cố” trong tuyển dụng và quản lý nhân sự. Đây vừa là mục tiêu cao cả vừa cũng là bài toán nan giải của các nhà tuyển dụng, khi mà luôn tồn tại những rủi ro trong khâu tuyển chọn và quản lý nhân tài. Để có được những đánh giá chính xác và khách quan về tính cách ứng viên, một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng là sử dụng bài đánh giá tính cách, năng lực 3E-IP Test.

Tính cách và thái độ của ứng viên là yếu tố quyết định

Một quản lý cấp cao của một công ty thuộc lĩnh vực tài chính, khách hàng của VietnamWorks chia sẻ, trong giai đoạn cuối cùng của quá trình phỏng vấn, sau khi chọn được từ 2 đến 3 ứng viên sáng giá với kỹ năng và kinh nghiệm tương đương nhau, chị sẽ dựa vào việc đánh giá tính cách và sự phù hợp về văn hóa – yếu tố quyết định sự trung thành của nhân sự đối với doanh nghiệp để lựa chọn ứng viên trúng tuyển. Tuy nhiên, yếu tố này thường khó có thể đánh giá chỉ trong vòng tuyển dụng và dễ dẫn đến việc tuyển chưa đúng người, gây ra tổn thất không nhỏ về thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Khi đó, chị sử dụng bài kiểm tra 3E-IP Test để đánh giá các khía cạnh tính cách “ẩn” đồng thời đo lường tính nhất quán, độ giả tạo của ứng viên, giúp chị xác thực câu trả lời của họ, hỗ trợ quá trình tuyển dụng được khách quan và chính xác hơn. Chị chia sẻ thêm rằng mình có thể tập trung vào các điểm khác nhau để đánh giá các ứng viên theo yêu cầu của từng vị trí. Trong suốt quá trình sử dụng công cụ này, chị cảm thấy rất hài lòng vì các ứng viên được lựa chọn đều gắn bó lâu dài với công ty.

Quản lý dựa trên sự thấu hiểu

Với tính chất công việc đòi hỏi phải giao tiếp thường xuyên với khách hàng và cấp trên cùng cường độ làm việc cao, chị Nguyễn Thị Cúc – Senior Supervisor của công ty SATO Vietnam Solution đã sử dụng 3E-IP Test để đánh giá các đặc điểm tính cách cũng như khả năng chịu áp lực, nhằm tìm ra ứng viên thích hợp với môi trường và văn hóa tại doanh nghiệp. Ngoài ra, các nhân viên mới với mỗi cá tính sẽ cần đến cách hòa nhập khác nhau, đặc biệt trong quá trình hai tháng thử việc khi nhân viên mới cần sự hỗ trợ để làm quen với với môi trường mới. Thông qua đánh giá của bài kiểm tra này, chị có thể hiểu được nhân viên của mình cần gì để hỗ trợ “đúng mong đợi” của họ. Chị nhận thấy các kết quả này thể hiện chính xác đến 70% so với phong cách nhân viên làm việc thật sự. Điều đó giúp chị tiết kiệm thời gian trong tuyển dụng đồng thời có những đánh giá chính xác về tính cách ứng viên, hỗ trợ chị trong việc quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

Hành trình từ trải nghiệm đến gắn bó

Để phát huy hết tiềm năng của công cụ này, các nhà tuyển dụng cần biết cách đọc kết quả cũng như cách áp dụng những đánh giá này trong tuyển dụng sao cho hiệu quả nhất. Chị Hằng, Quản lý nhân sự một công ty thuộc lĩnh vực sản xuất cơ khí (có trụ sở chính tại Châu Âu) cho biết, bài kiểm tra trí tuệ và tính cách “đầu vào” với một kết quả chi tiết, có thể ứng dụng linh hoạt, dễ đọc và dễ hiểu là điều cần thiết nhất. Tuy nhiên, trên thị trường trước đây vẫn chưa có bài kiểm tra tổng hợp cả “năng lực tư duy” và “trí tuệ cảm xúc”, nên công ty thường phải tách riêng thành hai kỳ kiểm tra chuyên biệt, tốn rất nhiều thời gian của cả ứng viên và doanh nghiệp, chưa kể việc đọc kết quả chuyên sâu và vận dụng khá phức tạp. Sau đó, công ty chị đã dùng thử bài kiểm tra 3E-IP Test, chỉ sau một lần được hướng dẫn chi tiết về các đọc kết quả, chị có thể tự tin hướng dẫn lại cho các đồng nghiệp cấp Quản lý khác để họ vận dụng bài kiểm tra với nhiều mục đích khác nhau. Qua thời gian dùng thử, nhận thấy hiệu quả cao của phương pháp này trong “tuyển dụng mới” cho đến “Xác định chiến lược quản lý nhóm hiệu quả”, công ty chị đã quyết định đưa 3E-IP Test vào quy trình tuyển dụng chính thức.

Kinh nghiệm và năng lực chuyên môn là những yếu tố cần có để một người hoàn thành công việc. Tuy nhiên, tính cách và sự phù hợp mới là yếu tố đủ để phát huy hết khả năng và mang đến sự gắn kết lâu dài của ứng viên với doanh nghiệp. Những giải pháp hỗ trợ tuyển dụng như 3E-IP Test sẽ là những công cụ đắc lực giúp nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên một cách dễ dàng và khách quan hơn để xây dựng lực lượng nhân sự vững chắc cũng như đưa ra kế hoạch phát triển và quản lý nhân sự phù hợp và hiệu quả.

Công cụ đánh giá toàn diện 3E-IP Test

Bài kiểm tra 3E-IP là một công cụ toàn diện giúp cho nhà tuyển dụng hiểu được tính cách và trí tuệ của ứng viên tiềm năng cũng như nhân viên hiện tại. 3E-IP Test hỗ trợ người tìm việc và công ty đưa ra quyết định đúng từ giai đoạn tuyển dụng, tạo được giá trị cho doanh nghiệp và đạt được “Thành công sau khi gia nhập”. Đây cũng là tầm nhìn dài hạn của Navigos Group giúp doanh nghiệp và ứng viên kết nối thành công với nhau và đóng góp cho sự phát triển bền vững cho cả hai phía.

TÌM HIỂU THÊM VỀ 3E-IP TEST

— HR Insider / VietnamWorks —

 

Bài Viết Liên Quan

Đánh giá: bước đệm cần thiết trong việc đào tạo huấn luyện nhân viên

Cú sốc về kinh tế do Covid-19 gây ra đã khiến cho nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ phải nhanh chóng tìm ra các phương...

Bỏ túi 4 mẹo hay khi lựa chọn Công cụ đánh giá ứng viên

Tuyển dụng là cả một quá trình đòi hỏi công sức và thời gian để xây dựng một quy trình tuyển dụng hiệu quả. Nhưng...

Phương pháp 3E ® từ Nhật Bản: Đánh giá nhân viên không chỉ để tuyển dụng đúng người

Trong thời đại cạnh tranh và năng động, mỗi doanh nghiệp đều cần bắt kịp và thích nghi với sự thay đổi. Và để đạt...

Tuyển dụng kỹ thuật số: những điều NÊN & KHÔNG NÊN

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn thói quen làm việc và sinh hoạt của chúng ta. Trong đó, các lệnh giới nghiêm hay yêu...

Quá phụ thuộc vào phỏng vấn có thể gây hại cho hiệu quả tuyển dụng

Có thể nói phỏng vấn là công cụ tuyển dụng được sử dụng rộng rãi nhất, đến mức gần như không thể thiếu trong quy...

Bài Viết Liên Quan

Đánh giá: bước đệm cần thiết trong việc đào tạo huấn luyện nhân viên

Cú sốc về kinh tế do Covid-19 gây ra đã khiến cho nhiều doanh nghiệp...

Bỏ túi 4 mẹo hay khi lựa chọn Công cụ đánh giá ứng viên

Tuyển dụng là cả một quá trình đòi hỏi công sức và thời gian để...

Phương pháp 3E ® từ Nhật Bản: Đánh giá nhân viên không chỉ để tuyển dụng đúng người

Trong thời đại cạnh tranh và năng động, mỗi doanh nghiệp đều cần bắt kịp...

Tuyển dụng kỹ thuật số: những điều NÊN & KHÔNG NÊN

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn thói quen làm việc và sinh hoạt của...

Quá phụ thuộc vào phỏng vấn có thể gây hại cho hiệu quả tuyển dụng

Có thể nói phỏng vấn là công cụ tuyển dụng được sử dụng rộng rãi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up