• .
Cách rèn luyện trí nhớ: 7 nguyên tắc vàng giúp bạn nhớ lâu hơn
Lượt Xem 222

Hội chứng mất trí nhớ, hay quên không còn là hiếm gặp ở người già hay trẻ mà nó đang dần trở nên phổ biến. Chúng ta thường đổ lỗi cho việc hay quên là do khả năng ghi nhớ của mỗi người, thế nhưng, ít ai biết rằng khả năng ghi nhớ sẽ được cải thiện rất nhiều nếu bạn biết đến cách rèn luyện trí nhớ thường xuyên.

 

1. Cách rèn luyện trí nhớ: Hiểu rõ nội dung trước khi học thuộc 

Khi bắt đầu ghi nhớ một vấn đề/ bài học nào đó, bạn cần hiểu được vấn đề đó trước. Điều này không bắt buộc bạn phải hiểu rõ 100%, tuy nhiên bạn nên đọc qua hoặc kiểm tra qua từ 1 – 3 lần, nắm được sơ lược vấn đề và định hình vấn đề/ bài học này đang nói về điều gì, nội dung chính nó xoay quanh những gì.

Ông bà ta thường nói việc ghi nhớ rất nhanh nhưng không hiểu được vấn đề là kiểu “học vẹt”, và ghi nhớ theo phương thức này sẽ làm bạn dễ bị quên, không đọng lại được lâu dài.

Ví dụ: Khi bạn nghe một câu chuyện, đừng cố ghi nhớ tất cả nội dung. Hãy chọn những nội dung quan trọng để lưu giữ trong đầu. 

Câu chuyện gốc: 

Sáng hôm nay, A lái xe máy đến trường, trên đường đi, A gặp phải một con chó có bộ lông màu xám đang đứng trước cổng. A hoảng sợ và bắt đầu nhìn chằm chằm nó, nó liên tục sủa và khiến A rất sợ hãi. Nhưng thật may, có một bác bảo vệ xuất hiện và giúp đỡ A. Chú ấy có mái tóc bạc, làn da ngăm và nụ cười thân thiện. Nhờ có chú mà con chó hung dữ kia đã bỏ chạy và A đã kịp giờ đến lớp.

Vậy nội dung bạn cần hiểu là gì? Đó là: Sáng hôm nay A lái xe máy đến trường và gặp phải con chó hung dữ trước cổng. A được sự giúp đỡ của bác bảo vệ và kịp giờ đến lớp.

Như vậy, hãy hiểu câu chuyện theo cách của bạn rồi mới bắt đầu ghi nhớ nó. Điều này sẽ khiến bạn lâu quên hơn khi nhắc lại. 

 

2. Cách rèn luyện trí nhớ: Học cách liên tưởng để ghi nhớ vấn đề

Mọi sự việc diễn ra đều có nguyên nhân và kết quả, từ sự kiện này sẽ liên quan đến sự kiện khác và dẫn dắt theo những hệ quả sau đó. Do vậy, khi bạn nắm bắt được nguyên tắc này, bạn sẽ có thể ghi nhớ được mọi thứ dễ dàng hơn theo thứ tự của nó.

Hãy học cách liên tưởng từ sự việc A sang sự việc B rồi đến C hoặc D. Xâu chuỗi mọi thứ lại để chúng gắn kết, tạo nên sự ghi nhớ liên hoàn là cách rèn luyện trí nhớ cơ bản nhất.

 

3. Cách rèn luyện trí nhớ: Đặt ra câu hỏi để ghi nhớ

Não bộ sẽ tăng khả năng ghi nhớ khi bạn tò mò và thật sự muốn biết về một vấn đề/ bài học nào đó. Hãy khơi gợi sự tò mò bằng cách sáng tạo và tự mình nghĩ ra cho mình những câu hỏi và cách giải quyết. Lúc đó, não bộ sẽ phải suy nghĩ, tìm kiếm lại kiến thức và dò xét để đưa ra câu trả lời, điều này giúp ít rất nhiều trong việc ghi nhớ và khả năng tư duy.

Những câu hỏi bạn có thể đặt khi muốn ghi nhớ một vấn đề/ bài học là: Ai/ Cái gì đã làm điều đó? Tại sao họ làm như thế? Diễn biến của nó như thế nào? Kết quả cuối cùng ra sao?…

 

4. Có thể note (ghi chú) lại những điểm mấu chốt giúp cho việc ghi nhớ

Những bạn hay quên thì hãy sắm ngay cho mình một quyển sổ ghi chép nhỏ để có thể mang theo mọi lúc. Bạn không cần phải ghi tất cả mọi thứ cần nhớ vào đó, hãy ghi những điểm mấu chốt, từ khóa quan trọng để khi mở ra, những từ khóa đó giúp bạn gợi nhớ được sự việc. 

Ví dụ như câu chuyện ở trên, nếu note lại, bạn chỉ cần ghi:

  • A đi học 
  • Gặp chó
  • Bác bảo vệ
  • Đến lớp kịp giờ

Những từ khóa này sẽ giúp bạn gợi nhắc lại những gì đã hình dung trong đầu lúc trước, từ đó tái hiện lại và kích thích khả năng ghi nhớ tốt hơn. Đây cũng là một trong những cách rèn luyện trí nhớ phổ biến nhất.

 

5. Sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ điều quan trọng

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp hiệu quả trong cách rèn luyện trí nhớ. Khi bạn muốn ghi nhớ một điều gì đó, hãy sử dụng sơ đồ tư duy. Nó được xem là “chìa khóa vạn năng” để ghi nhớ mọi kiến thức và khơi dậy tiềm năng của bộ não.

Để não bộ hoạt động tối đa hiệu quả, bạn hãy kích thích cả bán cầu não phải lẫn trái hoạt động bằng sơ đồ tư duy, ứng dụng màu sắc, hình ảnh để tăng khả năng ghi nhớ các sự kiện và kiến thức quan trọng. 

Vì vậy, hãy thống kê lại những gì bạn cần nhớ bằng sơ đồ tư duy với những từ khóa được trang trí đầy đủ màu sắc hoặc hình ảnh. 

Để có thể ghi nhớ tốt mọi thứ và rèn luyện khả năng tư duy, xua đi nỗi lo về căn bệnh đãng trí ở tuổi già, bạn hãy làm theo cách rèn luyện trí nhớ được hướng dẫn trong bài viết này nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Kế hoạch nâng cao mức lương gấp 2 lần trong 1 năm: Khả thi hay không?

Gấp đôi mức lương hiện tại là một điều không hề dễ, nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ là tăng thêm vài số 0...

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ vòng gửi xe rồi? Có phải bạn bè thuận lợi...

Magestore

Magestore - startup công nghệ của 2 chàng trai xuất thân từ trường Bách Khoa – được thành lập với mong muốn xây dựng các...

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang trôi lạc đâu đó, chưa chịu quay lại chốn văn...

VietnamWorks công bố khảo sát mới về Thương Hiệu Tuyển Dụng

Làm cách nào để có thể thu hút và giữ chân nhân tài luôn là vấn đề khó khăn đối với các nhà nhân sự...

Bài Viết Liên Quan

Kế hoạch nâng cao mức lương gấp 2 lần trong 1 năm: Khả thi hay không?

Gấp đôi mức lương hiện tại là một điều không hề dễ, nhưng nếu mục...

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ...

Magestore

Magestore - startup công nghệ của 2 chàng trai xuất thân từ trường Bách Khoa...

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang...

VietnamWorks công bố khảo sát mới về Thương Hiệu Tuyển Dụng

Làm cách nào để có thể thu hút và giữ chân nhân tài luôn là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up