4 tật xấu biến bạn trở thành "cái gai" trong mắt sếp
Lượt Xem 2 K

Trong công ty, có một số người rất được cấp trên ưu ái, thăng chức tăng lương, đãi ngộ phụ cấp tiền thưởng của họ khiến người khác phải đỏ mắt nhìn, mà có một số người dù năng lực không thua ai, chăm chỉ không kém người nào, vậy mà vẫn không được trọng dụng, không thể lọt vào mắt xanh của cấp trên. Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân chính là vì họ đã không nhận ra một điều: chốn công sở không chỉ đề cao năng lực làm việc mà còn vô cùng xem trọng phẩm chất, tính cách. Nếu bạn 1 trong có 4 tật xấu sau đây, vậy bạn chắc chắn thuộc nhóm người không được cấp trên coi trọng.

 

1. Lợi ích của bản thân là trên hết

Nếu là một người lãnh đạo, bạn hi vọng nhân viên của mình sẽ có những phẩm chất gì? Trung thành chắc chắn sẽ là một trong những đáp án. Tại sao lại có thể khẳng định như vậy? Bởi vì nhân viên có trung thành, tín nhiệm với cấp trên, họ mới nghiêm túc nghe theo những yêu cầu, sắp xếp của bạn. Ngược lại bạn sẽ vô cùng mệt mỏi khi phải làm việc với những người chỉ chăm chăm giành lợi ích về phần mình mà sẵn sàng thay đổi “chí tuyến”.

Những người có tính này, thái độ của họ với công việc, với đồng nghiệp luôn là cân nhắc, xem xét bên nào có lợi cho mình nhất, không quan tâm đến quan hệ đồng nghiệp hay lợi ích chung. Những người này rất khó để nhận được sự tin tưởng từ người khác.

 

2. Tính cách rụt rè, thiếu chủ động

Trong môi trường công sở, bạn nên chủ động bày tỏ ý kiến của mình, việc rụt rè hoặc sợ hãi sẽ dần khiến bạn trở nên vô hình trong một môi trường đầy những con người nhiệt huyết, nổi bật và khát khao chứng tỏ bản thân. Sếp sẽ dần quên tên bạn và tương tư, cơ hội thăng tiến cũng dần biến mất.

Vốn dĩ nhút nhát không phải cái tội hay bản ngã, nhưng trong công việc, nếu quá tự ti, rụt rè, bạn sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy khó khăn trong việc biết được suy nghĩ, nhận định của bạn về một vấn đề của team. Không ai có thời gian để giúp đỡ bạn tiến bộ, nếu bạn biến bản thân trở thành gánh nặng của người khác và làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của tập thể.

4 tật xấu biến bạn trở thành "cái gai" trong mắt sếp

Ví dụ cấp trên giao cho bạn nhiệm vụ liên hệ với khách hàng, nhưng bạn lại từ chối vì thói quen không thích nói chuyện với người lạ, cấp trên sẽ đánh giá bạn như thế nào? Thay vì mãi trốn trong chiếc vỏ bọc của mình, bạn hãy thử bứt phá bản thân, biết đâu kết quả nhận được sẽ khiến bạn bất ngờ. Cái nhìn tiêu cực của sếp sẽ biến thành sự mong đợi vào mức độ cải thiện trong tương lai của bạn.

 

3. Thiếu kỹ năng quản lý thời gian

Không ai có thể phủ nhận sự cạnh tranh của môi trường công sở, dù ít dù nhiều, vậy nên mỗi người không chỉ cần có chuyên môn cao, mà còn cần bản lĩnh, làm việc cần nhanh nhẹn, ra quyết định cần dứt khoát, nếu không chỉ cần bạn do dự, cơ hội sẽ là của người khác.

Vậy nên, với lãnh đạo mà nói, họ thích những nhân viên làm việc nhanh nhẹn, có hiệu quả. Một nhân viên thiếu kỹ năng quản lý thời gian sẽ làm lãng phí nguồn lực của công ty, ảnh hưởng tiến độ công việc. Với một ví dụ đơn giản, cùng một khối lượng công việc, bạn cần thời gian 1 tuần trong khi đồng nghiệp chỉ cần một ngày, song chất lượng lại không hề chênh lệch, một điều chắc chắn rằng, cánh cửa thăng tiến sẽ mở rộng hơn với người đồng nghiệp của bạn.

 

4. Đóng vai “quần chúng” trong bộ phim công sở

Trong công việc cần nhất là thành thực, nghiêm túc, không chỉ về tính cách mà còn là thái độ với công việc, biểu hiện nghiêm túc trong giờ làm việc cũng là một tiêu chí quan trọng để nhà quản trị có thể đánh giá bạn.

Việc có những người đồng nghiệp để bạn có thể chia sẻ hoặc học hỏi là điều tuyệt vời nhưng lưu ý, đừng để cho những cuộc trò chuyện trở nên tiêu cực bởi thói quen nói xấu người khác hoặc bịa đặt, thêu dệt lên nhiều câu chuyện không có thực. Sẽ không có bất kỳ nhà tuyển dụng nào đề bạt một nhân viên thích buôn dưa lê thay vì tập trung vào sự phát triển của bản thân và tập thể.

Nếu bạn thực sự trở thành thành phần gây bất hoà trong công ty, ảnh hưởng đến công việc chung, cấp trên chắc chắn sẽ ngó lơ bạn trong câu chuyện thăng chức.

Nếu như bạn có dù chỉ 1 trong 4 tính cách này, cơ hội thăng tiến sẽ rất thấp, hoặc trường hợp xấu nhất là một bức thư thôi việc từ cấp trên có thể xảy ra. Do đó, hãy nhanh chóng nỗ lực gạt bỏ những tật xấu này và trở thành thành phần quan trọng trong bức tranh tăng trưởng của bất cứ công ty nào.

 

— HR Insider / Theo cafebiz —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

kỹ năng giao tiếp

7 câu nói cấm kỵ trong văn phòng

Cuộc sống công sở thường được ví von như một xã hội thu nhỏ với những con người có tính cách, sở thích và quan...

bí quyết giao tiếp

4 lời nói dối cần thiết chốn công sở

Nói dối vốn là điều không nên nhưng có những lời nói dối chẳng hại ai mà còn giúp bạn phát triển hơn trong sự...

thay đổi bản thân

Quyền lực chốn công sở chỉ gói gọn trong 2 bí mật

Để sếp luôn luôn lắng nghe ý kiến của bạn chưa bao giờ là dễ bởi những người "nghĩ mình giỏi" thường không thích làm...

Quy tắc giao tiếp Hamburger có phải là chiêu trò của sếp?

Quy tắc giao tiếp Hamburger có phải là chiêu trò của những người sếp giả tạo?

Việc khen chê nhân viên luôn là một chuyện hết sức tế nhị và cũng thường xuyên khiến nhiều cấp quản lý phải đau đầu?...

Sếp quá quắt: Liệu tôi có nên nhảy việc hay không?

Cấp trên quá quắt: Liệu tôi có nên nhảy việc hay không?

Đi làm - cấp trên là yếu tố quan trọng quyết định chúng ta có thể làm việc lâu dài tại một công ty hay...

Bài Viết Liên Quan

kỹ năng giao tiếp

7 câu nói cấm kỵ trong văn phòng

Cuộc sống công sở thường được ví von như một xã hội thu nhỏ với...

bí quyết giao tiếp

4 lời nói dối cần thiết chốn công sở

Nói dối vốn là điều không nên nhưng có những lời nói dối chẳng hại...

thay đổi bản thân

Quyền lực chốn công sở chỉ gói gọn trong 2 bí mật

Để sếp luôn luôn lắng nghe ý kiến của bạn chưa bao giờ là dễ...

Quy tắc giao tiếp Hamburger có phải là chiêu trò của sếp?

Quy tắc giao tiếp Hamburger có phải là chiêu trò của những người sếp giả tạo?

Việc khen chê nhân viên luôn là một chuyện hết sức tế nhị và cũng...

Sếp quá quắt: Liệu tôi có nên nhảy việc hay không?

Cấp trên quá quắt: Liệu tôi có nên nhảy việc hay không?

Đi làm - cấp trên là yếu tố quan trọng quyết định chúng ta có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up