Vì sao để thành công bạn phải có sức hút cá nhân?
Lượt Xem 447

Hãy cùng nhau phân tích một ví dụ thú vị, đó là sự tương quan giữa thu nhập và diện mạo bên ngoài.

Theo một báo cáo điều tra, khi tiến hành so sánh giữa thu nhập của người có ngoại hình vượt trội với những người có ngoại hình bình thường, nếu lấy thu nhập của những người có ngoại hình bình thường làm chuẩn mực, thì những người có ngoại hình kém hơn mức trung bình một chút sẽ có thu nhập thấp hơn mức trung bình khoảng 5%; ngược lại, những người có ngoại hình vượt trội lại có thu nhập cao hơn mức trung bình đến 9%. Nói cách khác, nếu chúng ta lấy 1,09 trừ đi 0,5 sau đó lại chia cho 0,95 thì sẽ cho ra được một kết luận rằng, những người có ngoại hình xuất chúng sẽ có thu nhập cao hơn so với những người có ngoại hình bình thường tới 15%.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng giữa hai người trình độ tương đương nhau, một người có ngoại hình tốt hơn hoặc có sức hút hơn sẽ có thu nhập cao hơn 15% so với người có ngoại hình bình thường. Ở đây chưa tính sự so sánh với người có ngoại hình xấu xí, chắc chắn sự chênh lệch sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Có thể bạn phản biện lại rằng, chỉ cao hơn có 15% thôi mà, có đáng gì đâu nhỉ? Những người ngoại hình kém hơn, họ sẽ nỗ lực hơn, họ sẽ phấn đấu để có chuyên môn hơn, tận tâm hơn, chịu khó hơn. Nghe có vẻ logic, nhưng nếu vậy thì bạn đã nhầm. Đôi khi, chỉ một lợi thế hơn một chút cũng giúp tạo sự khác biệt rất lớn trong cả chặng đường dài.

 

Lợi thế nhỏ tạo nên khác biệt lớn:

Bạn biết rừng Amazon chứ? Ngoài thông tin gần đây về việc rừng Amazon bị cháy thì có bao giờ bạn đặt một câu hỏi là rừng Amazon có khoảng bao nhiêu loài cây không? Có thể bạn không quan tâm đến chủ này, nhưng chắc chắn là rất nhiều cây. Chính xác! Rừng Amazon là một hệ sinh thái đa dạng nhất trên Trái Đất, và tất nhiên nó có khoảng 16.000 loài cây khác nhau. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục một điều thú vị hơn, đó là trong 16.000 loại cây đó thì loại cây nào có số lượng lớn nhất? Chắc chắn là không phải số lượng chia trung bình rồi. Nhưng con số thực tế thì lại vô cùng chênh lệch. Đó là trong 16.000 loài cây thì có khoảng 227 loài vô cùng vượt trội. Và điều đáng nói đó là, 227 loài này (chiếm 1,4% tổng loài cây) lại chiếm tới 50% số lượng cây ở Amazon.

Có thể bạn không tin vào những con số ở trên. Nếu vậy thì hãy cùng nhau đến với giải thích: ở trong rừng chật chội, nếu 2 cây từ khi còn nhỏ phát triển cạnh nhau, mỗi ngày trôi qua cũng đều là một cuộc đua. Chúng sẽ phải tranh nhau ánh sáng, không khí và nước, dù chỉ một chút. Một cây nhanh hơn sẽ đón được nhiều ánh nắng hơn, được tưới tắm bởi nhiều mưa hơn, từ đó có lợi thế hơn dù chỉ một chút. Lợi thế tích lũy dần ngày qua ngày dẫn đến việc nó khỏe mạnh hơn hẳn cây kia,… Việc này được lặp đi lặp lại cho đến khi nó thống trị cả khu rừng. Loài cây chiến thắng sẽ có được tất cả mọi thứ, từ số lượng cây ở trong rừng lẫn diện tích ở trong cả một khu rừng.

Như vậy một người có ngoại hình tốt hơn sẽ có lợi thế hơn một chút so với người còn lại, và rồi họ sẽ tiếp tục duy trì lợi thế đó trong những lần tiếp theo. Chẳng hạn giữa hai nhân viên bán hàng, một xinh đẹp và một xấu xí, rất có thể nhân viên xinh đẹp sẽ có lợi thế hơn trong việc chốt được giao dịch với khách hàng. Và rồi khách hàng tiếp theo lại tiếp tục, nhân viên đó lại có lợi thế hơn. Cuối cùng người đó leo lên được những vị trí cao hơn, người kia vẫn dậm chân tại chỗ. Đó là lý do vì sao khoảng cách rất lớn được tạo ra mặc dù khởi đầu chỉ là cách biệt nho nhỏ.

 

Nếu vậy thì tìm đâu ra giải pháp để gia tăng sức hút cá nhân?

Vì sao để thành công bạn phải có sức hút cá nhân?

Bởi vì ngoại hình của con người hầu hết do các yếu tố bẩm sinh quyết định, đó là món quà cha mẹ ban tặng cho chúng ta, chúng ta đâu dễ gì thay đổi được. Chính bởi vì vậy nên nói đến ngoại hình thì chưa chính xác hẳn, mà điều chính xác ở đây là “sức hút cá nhân” hay một cách gọi khác đó chính là THẦN THÁI. Ngoại hình là yếu tố xinh xấu bẩm sinh, nhưng THẦN THÁI thì khác hẳn, có người không hẳn là đẹp, nhưng rất có sức hút cá nhân, vì thế người ta rất muốn gặp, muốn được làm việc cùng. Ngược lại, có người xinh, đẹp tự nhiên nhưng sức hút  cá nhân không có, thành ra nhìn vào cứ thấy sao sao, khi tiếp xúc thì hay tỏa ra năng lượng khó chịu cho người khác.

Nếu vậy thì giải pháp đã quá rõ, chúng ta sẽ thấy 4 nhóm người:

(1) Ngoại hình xấu nhưng thần thái đẹp

(2) Ngoại hình đẹp nhưng thần thái không có

(3) Ngoại hình xấu và thần thái cũng không có

(4) Ngoại hình đẹp và thần thái tuyệt vời

Loại số (1) chúng ta sẽ thấy như sau: theo thời gian, nhờ có thần thái mà ngoại hình người đó cũng gia tăng. Cái này các cụ hay gọi là “tướng tự tâm sinh”, tức là tâm sinh tướng. Tâm tốt, thần thái tốt thì diện mạo thay đổi.

Loại số (2) thì chúng ta có thể gọi là “cá cảnh”, dùng để ngắm nhưng không làm được việc gì.

Loại số (3) là kẻ hủy diệt. Thường gặp ở những người vừa xấu, mà lại vừa vô duyên. Nhưng khổ ở nỗi, những người này vì một lý do gì đó mà không nhận thức được bản thân, nên xấu mà không ý thức được mình xấu, vô duyên mà không nhận ra được mình vô duyên.

Loại số (4) vừa có may mắn trời cho, nhưng cũng là cả quá trình nỗ lực phấn đấu. Nhưng đời được mấy người như vậy.

Nếu vậy, một khi đã hiểu được những điều trên thì chúng ta có thể nhận ra một điều, rằng ngoại hình là quan trọng. Mình không thay đổi được vóc dáng, chiều cao, hình hài (vì có những điều là do gen di truyền), nhưng chắc chắn mình có thể cải thiện được qua chế độ ăn uống, qua tập luyện. Và chắc chắn điều có thể cải thiện được đó chính là cải thiện thần thái, tức gia tăng sức hút cá nhân.

 

— HR Insider/ Theo Blog Tâm lý –
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Kế hoạch nâng cao mức lương gấp 2 lần trong 1 năm: Khả thi hay không?

Gấp đôi mức lương hiện tại là một điều không hề dễ, nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ là tăng thêm vài số 0...

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang trôi lạc đâu đó, chưa chịu quay lại chốn văn...

Bí quyết giảm cân cho dân văn phòng sau khi nghỉ Tết

Do tính chất công việc, dân văn phòng thường phải ngồi liên tục từ 6 – 8 tiếng một ngày, dẫn đến tình trạng tăng...

8 bí quyết để sống tối giản, làm việc đơn giản nhưng vẫn hiệu quả

8 bí quyết để sống tối giản, làm việc đơn giản nhưng vẫn hiệu quả

Đây là 8 gợi ý về phương án "sống tối giản" để dân văn phòng giải quyết tình trạng thiếu thời gian và làm việc...

10 bí quyết giao tiếp khôn ngoan của người thành đạt

10 bí kíp giúp bạn trở thành bậc thầy giao tiếp, khiến cho mọi người luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi có...

Bài Viết Liên Quan

Kế hoạch nâng cao mức lương gấp 2 lần trong 1 năm: Khả thi hay không?

Gấp đôi mức lương hiện tại là một điều không hề dễ, nhưng nếu mục...

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang...

Bí quyết giảm cân cho dân văn phòng sau khi nghỉ Tết

Do tính chất công việc, dân văn phòng thường phải ngồi liên tục từ 6...

8 bí quyết để sống tối giản, làm việc đơn giản nhưng vẫn hiệu quả

8 bí quyết để sống tối giản, làm việc đơn giản nhưng vẫn hiệu quả

Đây là 8 gợi ý về phương án "sống tối giản" để dân văn phòng...

10 bí quyết giao tiếp khôn ngoan của người thành đạt

10 bí kíp giúp bạn trở thành bậc thầy giao tiếp, khiến cho mọi người...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up