Lượt Xem 944

Hồi bé tôi luôn tin rằng nếu những người thông minh học tập và làm việc chăm chỉ, lớn lên trong môi trường có đầy đủ điều kiện để phát huy tố chất của bản thân thì chắc chắn về sau họ sẽ thành công trong sự nghiệp của chính mình. Tôi nhìn những người lớn sống quanh mình và thầm nghĩ: “Ồ, chắc chắc anh/chị ấy sau này sẽ rất thành đạt.”

Lớn lên rồi tôi mới nhận ra thông minh không phải là tất cả. Tôi biết một số người có tư chất thông minh, đạo đức nghề nghiệp tốt đang giữ những vị trí cao quý trong xã hội, có những người sống một cuộc sống ổn định. Đáng buồn là một vài người vẫn loay hoay không biết phải làm gì với cuộc đời mình hay tìm kiếm sự thành công trong sự nghiệp mình.

Có nhiều yếu tố quyết định thành công, bất kể là trong sự nghiệp, các mối quan hệ hay sức khỏe. Thông minh, đạo đức nghề nghiệp tốt, cần cù có trong số đó nhưng đó chưa phải là tất cả.

Sau đây là 7 lý do vì sao bạn vẫn còn loay hoay tìm kiếm thành công mặc dù có thể bạn rất thông minh và chăm chỉ:

 

1. Bạn không gặp gỡ những con người mới

Ở gần bên những người bạn đã quen biết lâu ngày luôn rất thoải mái. Bạn biết quá khứ của nhau và dễ bật cười trước những trò đùa người ngoài không hiểu. Vấn đề của các mối quan hệ lâu năm là các ý tưởng nảy sinh từ đây cứ lặp đi lặp lại, bạn không được tiếp cận với những góc nhìn mới và ở mãi dưới đáy giếng với những người quen cũ của mình.

Việc làm quen với người lạ mới đầu có thể khó khăn với một số người nhưng bạn không cần đòi hỏi quá nhiều từ bản thân ngay từ đầu. Hãy đặt cho mình những mục tiêu nhỏ trước, ví dụ mỗi tuần sẽ giới thiệu bản thân với một người mới. Những hành động nhỏ đó là bước tiến đi đến sự thành công không những trong cuộc sống mà trong sự nghiệp của họ.

 

2. Bạn lười thay đổi

Ở quá lâu trong một môi trường khiến việc thích nghi với môi trường mới trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên sự thay đổi sẽ đem đến cơ hội và những cách tân.

Thay vì ở mãi trong vùng an toàn, hãy thử xem bản thân có thể ứng biến như thế nào trước những sự thay đổi. Hãy mở lòng đón nhận những góc nhìn mới và không ngừng tò mò về thế giới xung quanh.

 

3. Bạn thông minh nhưng không sẵn sàng đối mặt với rủi ro

7 lý do vì sao bạn có tiềm năng nhưng sự nghiệp vẫn trắc trở

Người thông minh hay chọn con đường an toàn. Họ thích theo lối mòn giống phần đông những người đồng lứa, chọn những công việc phổ biến dễ được nhiều người chấp nhận.

Mặc dù lựa chọn này rất an toàn, nó cũng rất nhàm chán. Tôi thường xuyên nghe những người thông minh phàn nàn rằng công việc họ đang làm không làm họ thỏa mãn, họ muốn làm những việc khác nhưng không dám vì sợ.

Nếu bạn đang phân vân không biết mình có nên thử sức với một lĩnh vực mới, hãy tưởng tượng mười năm sau mình sẽ ra sao nếu giờ mình không làm gì cả. Bạn sẽ ân hận hay thấy may mắn vì quyết định ngày xưa của mình?

 

4. Bạn tin bạn xứng đáng có được thành công với khả năng của bản thân

Những người có kết quả học tập tốt hồi còn đi học thưởng quen với việc bản thân giữ những vị trí top đầu và cũng quen với những lời khen là họ giỏi. Chuyện này mới nghe tưởng tốt nhưng thực chất có nhiều mặt trái.

Tôi từng nghe nhiều người phàn nàn rằng họ xứng đáng có thứ này thứ kia vì họ thông mình, họ học ở những ngôi trường danh giá. Họ hy vọng mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ vì họ có tố chất. Điều đáng buồn là cuộc sống không đơn giản như vậy.

Trên thực tế, kết quả bạn đạt được không chỉ do mỗi công sức bạn bỏ ra quyết định, đó là sự kết hợp giữa thái độ chăm chỉ, tư duy chiến lược và một chút may mắn nữa. Yếu tố cuối cùng có thể được cải thiện nếu bạn tập trung làm tốt điều thứ nhất và thứ hai.

 

5. Bạn theo đuổi những mục tiêu mới một cách cảm tính

Câu tôi thấy người thành đạt hay nói là họ rất ghét lãng phí thời gian. Người thông minh cũng thừa hiểu được giá trị của thời gian, thời gian và công sức họ đổ vào một việc sẽ buộc họ phải hy sinh một sự lựa chọn khác.

Bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian của mình nếu vội vàng chạy theo những mục tiêu bốc đồng và nhanh chóng bỏ cuộc. Bắt đầu ở những lĩnh vực mới luôn khó khăn và việc vượt qua những chướng ngại ban đầu đòi hỏi sự kiên trì cao độ.

Trong dài hạn, tập trung sức lực vào một mục tiêu duy nhất sẽ đem lại kết quả tốt hơn việc theo đuổi một mục tiêu, chán bỏ rồi lại chạy theo một mục tiêu mới.

 

6. Thông minh khiến bạn thiếu quyết đoán

7 lý do vì sao bạn có tiềm năng nhưng sự nghiệp vẫn trắc trở

Thông minh và chăm chỉ có thể mở ra rất nhiều cánh cửa. Thế nhưng đôi khi có quá nhiều lựa chọn lại làm bạn bối rối. Bạn không biết nên chọn cái nào. Kết quả là cánh cửa nào bạn cũng ghé vào để xem “cái gì hợp với mình”.

Thay vì cứ lao vào mọi cơ hội, hãy tham khảo ý kiến từ những người đi trước, dành thời gian nghiên cứu trước khi đưa ra những lựa chọn phù hợp với tính cách và quan điểm sống của bản thân.

 

7. Dù bạn thông minh nhưng lại thiếu tự tin vào chính mình

Ngạc nhiên là những người thông minh thường hay đánh giá thấp năng lực của bản thân. Họ là kẻ phê bình khắt khe nhất với chính mình và điều đó khiến họ tin rằng mình không thể làm được.

Người thông minh thường yêu cầu cao đối với công việc của mình, hay soi mói và nghi hoặc thành quả của bản thân. Mới nghe thì tưởng tốt nhưng thực chất việc này dễ khiến khổ chủ mệt mỏi. Sự cầu toàn có thể hạn chế con người ta tiến về phía trước hay bắt đầu thứ gì đó mới mẻ.

Thay vì để nỗi sợ “nếu như… thì sao…” hay “mình không đủ tốt” ngáng chân, hãy nghĩ xem bạn muốn cuộc sống sau này của bạn sẽ như thế nào. Bắt đầu sẽ có ích hơn là chờ đợi điều gì đó xảy đến.

 

— HR Insider/ Theo cafébiz
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không chỉ trong cuộc sống mà trong công việc, sự nghiệp,...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn mới và đi phỏng vấn xin việc để được lương...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho rằng trước đây tôi học ngành truyền thông, báo chí....

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Khi tôi bắt đầu tìm việc trước khi tốt nghiệp trường đại học Luật, một câu hỏi trên ứng dụng khiến tôi cảm thấy đặc...

Tăng ca: Khi bóc lột đội lốt cống hiến

Tăng ca: Khi "bóc lột" đội lốt "cống hiến"

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn thường nghe một vài câu than vãn về sự mệt mỏi hay không được trả công xứng đáng khi làm...

Bài Viết Liên Quan

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho...

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Khi tôi bắt đầu tìm việc trước khi tốt nghiệp trường đại học Luật, một...

Tăng ca: Khi bóc lột đội lốt cống hiến

Tăng ca: Khi "bóc lột" đội lốt "cống hiến"

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn thường nghe một vài câu than vãn về sự mệt...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up