• .
Tác phong làm việc chuyên nghiệp - chìa khóa mở lối thành công
Lượt Xem 123

Tác phong làm việc tốt sẽ giúp cá nhân phát triển và thành công. Vài tips sau sẽ giúp bạn xây dựng 1 tác phong làm việc chuyên nghiệp nhất.

 

1. Chuyên nghiệp trong cách ăn mặc và giao tiếp

 • Ấn tượng về vẻ bề ngoài là một trong những ấn tượng quan trọng và khiến người ta ghi nhớ từ lần gặp mặt đầu tiên . Thế nên xuất hiện với một vẻ ngoài chỉnh chu, lịch sự, phù hợp với tính chất công việc sẽ tạo ra một phong thái chuyên nghiệp, tạo niềm tin rằng bạn đủ tố chất và trách nhiệm công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và hơn hết là thể hiện sự tôn trọng đối tác. 
 • Điểm ấn tượng tiếp theo đó chính là tác phong giao tiếp, cách nói chuyện . Bởi lẽ trong bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi sự giao tiếp giữa cá nhân và cá nhân do đó sự thành công hay thất bại trong công việc phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả giao tiếp. Thái độ thân thiện, hòa đồng với đồng nghiệp không chỉ giúp chiếm được tình cảm, nhân được sự ủng hộ, giúp đỡ của mọi người mà còn có thể giúp cá nhân học hỏi , bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm mới từ đó sửa chữa khiếm khuyết của bản thân, giúp đỡ lẫn nhau, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh để cùng nhau tiến bộ, phát triển nhờ đó có thể nắm bắt nhanh các thông tin hữu ích và có cơ hội để thực hiện tốt nhất công việc được giao. 
 • Có thể nói nếu vẻ bề ngoài là ấn tượng đầu tiên thì chính nghệ thuật giao tiếp sẽ là một chiếc chìa khóa vàng của sự thành công.

 

2. Thể hiện tác phong chuyên nghiệp trong thái độ làm việc :

 • Đôi lúc bạn có thể sẽ phải làm việc với những người mà bạn không thoải mái, không quan tâm, thậm chí cả những người không dễ chịu cho lắm. Thế nhưng đó chính là lúc bạn thể hiện một tác phong làm việc chuyên nghiệp và trách nhiệm công việc khi bạn vẫn thân thiện, lịch sự và nghiêm túc tạo điều kiện thuận lợi nhất để làm việc cùng họ. 
 • Mỗi khi bắt đầu một công việc nào đó mới, chúng ta thường dễ mắc lỗi hoặc khi công việc không diễn ra suôn sẻ theo ý mình. Hãy đừng phủ nhận sai lầm của bạn hay sử dụng những cách phản ứng tiêu cực như kiểu “ Tôi chẳng làm ra trò trống gì ! “, “ Tôi thật vô dụng !” Thay vào đó, hãy dũng cảm nhận trách nhiệm của bạn và cố gắng sửa chữa lỗi sai ấy. 
 • Tuân thủ và quý trọng thời gian chính là yếu tố công nghiệp tạo sự chuyên nghiệp mà bạn cần phải có. Ở các nước phát triển, việc tuân thủ giờ giấc làm việc, đúng hẹn là một nguyên tắc cơ bản và là yếu tố đầu tiên để đánh giá và tuyển chọn nhân viên. Ở Việt Nam hiện nay thì đây lại chính là điểm yếu lớn nhất của người lao động bởi thói quen “ giờ cao su “ chậm chạp, lề mề trong công việc, coi trễ hẹn là một vấn đề bình thường. Xây dựng cho bản thân 1 lối làm việc khoa học, bài bản, theo quy trình, sắp xếp nơi làm việc gọn gàng, trật tự, ngăn nắp, sạch sẽ chính là tác phong công nghiệp thường thấy của một người thành công.
 • Phát triển năng lực độc lập, tự chủ trong công việc. Và sẵn sàng phối hợp nhịp nhàng giữa hợp tác và phân công nếu làm việc nhóm. Mỗi người đều phải tự rèn luyện năng lực và thái độ sẵn sàng làm việc với người khác cho dù tính cách và cách làm việc mỗi người là khác nhau.

 

3. Linh hoạt trong công việc

 • Một ngày làm việc có thể hết ca vào lúc 5h chiều nhưng nếu công việc vẫn còn dang dỡ, bạn có thể về muộn hơn 1 tiếng để hoàn thành cho xong công việc trong ngày hôm đó. Điều đó không có nghĩa là bạn phải tăng ca hàng ngày nhưng bạn cũng không nên bỏ dở công việc chỉ vì đã hết giờ làm đúng không ?  tương tự hãy linh hoạt xử lí những vấn đề phát sinh trong công việc, kế hoạch.
 • Một điều quan trong có thể giúp bạn đạt được tín nhiệm cũng như quý mến của mọi người – một điều sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích trong công việc như có thể kiếm nhiều tiền hơn, thu thập nhiều kinh nghiệm hơn,… đó chính là linh hoạt hơn, làm nhiều việc hơn yêu cầu . Hãy luôn tư duy tìm cách hoàn thành công việc tốt hơn, năng suất hơn, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành công việc khi có thể và không ngại tham gia vào những dự án, kế hoạch mới.

 

4. Tinh thần trách nhiệm và kỷ luật

 • Mỗi công việc đều bao gồm trong đó là trách nhiệm và kỷ luật. Tính chuyên nghiệp xuất phát từ ý thức của con người làm việc vì nghĩa vụ và trách nhiệm đối với tổ chức, công ty, với đồng nghiệp và với chính bản thân người đó.
 • Trong mỗi tổ chức, đơn vị đều có những quy định, quy tắc mà mọi người đề phải tuân thủ. Chỉ cần nhìn vào ý thức chấp hành kỷ luật của mỗi cá nhân là có thể biết được tính chuyên nghiệp của tổ chức, đơn vị. Điều đó tạo nên sức mạnh, uy tín của tập thể, cũng như chất lượng, hiệu quả công việc. 

Mong rằng với một vài tips trên có thể giúp ích cho bạn trong việc xây dựng một tác phong làm việc thật chuyên nghiệp và thành công.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Trắc nghiệm hình ảnh: Khả năng chịu đựng căng thẳng của bạn thế nào?

Bốn quả dưa dưới đây, theo bạn quả nào sẽ dễ vỡ toác ra nhất? Câu trả lời sẽ cho thấy mức độ chịu đựng...

Sai lầm của các công ty trong các chương trình đào tạo nhân viên

Sai lầm trong các chương trình đào tạo và phát triển nhân viên mà nhiều công ty thường mắc phải

Theo một thống kê toàn cầu vào năm 2016, các doanh nghiệp trên toàn thế nào đã chi tiêu 359 triệu đô la Mỹ cho...

Làm những việc sau mỗi ngày để chuyện đi làm không còn là “gánh nặng”

Bỗng một ngày bạn bỗng trở nên mệt mỏi bởi áp lực công việc hàng ngày? Hội chứng chán đi làm không phải là chuyện...

Bạn có đang “bọc đường” những nhận xét của mình dành cho nhân viên mà không hề hay biết?

Không ít các nhà quản lý thường có xu hướng tránh làm tổn thương đến cảm xúc của cấp dưới khi đưa ra nhận xét,...

7 nguyên tắc "lấp đầy" cuộc đời bạn bằng hạnh phúc và khiến mọi thứ trở nên đáng nhớ

Cuộc sống của mỗi người có thật sự đáng nhớ hay không phụ thuộc vào cách họ sử dụng mỗi ngày có khác nhau hay...

Bài Viết Liên Quan

Trắc nghiệm hình ảnh: Khả năng chịu đựng căng thẳng của bạn thế nào?

Bốn quả dưa dưới đây, theo bạn quả nào sẽ dễ vỡ toác ra nhất?...

Sai lầm của các công ty trong các chương trình đào tạo nhân viên

Sai lầm trong các chương trình đào tạo và phát triển nhân viên mà nhiều công ty thường mắc phải

Theo một thống kê toàn cầu vào năm 2016, các doanh nghiệp trên toàn thế...

Làm những việc sau mỗi ngày để chuyện đi làm không còn là “gánh nặng”

Bỗng một ngày bạn bỗng trở nên mệt mỏi bởi áp lực công việc hàng...

Bạn có đang “bọc đường” những nhận xét của mình dành cho nhân viên mà không hề hay biết?

Không ít các nhà quản lý thường có xu hướng tránh làm tổn thương đến...

7 nguyên tắc "lấp đầy" cuộc đời bạn bằng hạnh phúc và khiến mọi thứ trở nên đáng nhớ

Cuộc sống của mỗi người có thật sự đáng nhớ hay không phụ thuộc vào...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up