• .
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp: Những kỹ năng thiết yếu trong giao tiếp
Lượt Xem 134

Diễn giả Brian Tracy đã từng nói: “Giao tiếp là một kỹ năng bạn có thể học. Nó cũng giống như đi xe đạp hay tập đánh máy. Nếu bạn sẵn sàng nhọc công vì nó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình”. Bạn sẽ trở thành một người có khả năng giao tiếp tốt nếu bạn chịu khó rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngay từ bây giờ.

 

1. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp: Hãy dừng việc chỉ làm mình tỏa sáng trong cuộc trò chuyện 

Để xây dựng một mối quan hệ với một người xa lạ, khi bắt đầu cuộc trò chuyện, đừng bao giờ tự đề cao bản thân trước người đối diện. Ngược lại, bạn nên là một người hóm hỉnh, hài hước và có chút gì đó dễ gần để đối phương dễ dàng chấp nhận trò chuyện cùng bạn.

Đừng bao giờ bắt đầu câu chuyện theo kiểu “Tôi là tổng giám đốc công ty A, tôi có rất nhiều tiền và bạn biết đấy tôi có thể mua rất nhiều thứ, bạn có thích mua sắm không?”…Thử hỏi bạn có muốn nói chuyện với một người chỉ mới lần đầu gặp mặt đã phô trương thanh thế như vậy không? 

 

2. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp: Hãy cho người đối diện được bày tỏ ý kiến của họ

Mọi mối quan hệ chỉ được hình thành và phát triển nếu nó dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Vì thế, đừng chỉ để một mình bạn chiếm lĩnh cuộc trò chuyện, điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy nhàm chán vì không được lắng nghe hay bày tỏ ý kiến.

Hãy học cách đặt ra những câu hỏi thể hiện sự quan tâm của bạn đến người đối diện, điều này sẽ giúp họ cảm nhận được rằng bạn đang thật sự muốn lắng nghe và chú ý đến họ.

Khi đặt câu hỏi, hãy đặt đúng thời điểm và nên chọn những câu hỏi mà đối phương có thể trả lời nhiều hơn, thay vì chỉ đặt những câu hỏi đơn giản có hoặc không. Đây là cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp bạn giữ lửa cho cuộc trò chuyện đấy.

 

3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp: Hãy chia sẻ một ít thông tin cá nhân của bạn với đối phương

Trong một cuộc trò chuyện, bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi mình luôn là người chia sẻ, còn người kia thì giữ khoảng cách và chẳng thèm chia sẻ tâm sự gì với bạn? 

Cảm giác không nhận được sự tin tưởng trong một mối quan hệ chính là yếu tố khiến cho mối quan hệ đó rạn nứt. Do vậy, hãy củng cố lòng tin của đối phương bằng cách chia sẻ cho họ những câu chuyện về bận, một ít thông tin cá nhân của bạn. 

Nhưng nên nhớ chỉ là “một ít” thôi bạn nhé, chia sẻ thông tin không quá quan trọng hay bí mật, chỉ cần chia sẻ đủ để tạo niềm tin cho đối phương. Tránh “vạch áo cho người xem lưng” ở lần gặp đầu tiên.

 

4. Nắm bắt cảm xúc của đối phương trong cuộc trò chuyện

Trong giao tiếp, cách để cuộc trò chuyện được duy trì lâu dài chính là khai thác được khía cạnh cảm xúc của người đối diện. Bạn phải biết nắm bắt được điểm rơi trong cảm xúc của đối phương để đưa ra những lời nói phù hợp.

Hãy chịu khó lắng nghe với thái độ chân thành, đừng quên đưa vào cuộc trò chuyện những lời khen ngợi, tán thưởng hay chia sẻ với những gì mà người đối diện nói. Bạn nên để cảm xúc của mình đồng điệu với người đối diện để có thể hiểu rõ được cảm xúc của họ.

 

5. Quản lý thời gian trong giao tiếp

Để cuộc giao tiếp trở nên hiệu quả hơn, bạn nên quản lý tốt thời gian. Nói chuyện luyên thuyên suốt nhiều giờ đồng hồ nhưng cuối cùng cuộc giao tiếp lại chẳng có nội dung thì đó không phải là giao tiếp hiệu quả.

Hãy cân nhắc khoảng thời thích hợp cho cuộc trò chuyện và cô đọng nội dung lại, đừng để cuộc trò chuyện trở nên quá vội vã hay quá kéo dài. Dành thời gian nói vừa đủ nhưng vẫn đảm bảo thông tin được truyền đạt có chất lượng thì đối phương vừa không cảm thấy nhàm chán, vừa tiết kiệm được thời gian.

 

6. Rèn luyện khả năng giải quyết xung đột

Khi giao tiếp, rất khó tránh khỏi những tình huống xảy ra xung đột, do đó những lúc này bạn cần là một người tỉnh táo. Hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp giải quyết xung đột bằng 4 bước dưới đây

  • Bình tĩnh đón nhận vấn đề 
  • Nghĩ ra phương án giải quyết tối ưu (không nên sử dụng vũ lực)
  • Diễn đạt cách giải quyết bằng lời lẽ thuyết phục
  • Xoa dịu xung đột bằng thái độ chân thành và thiện chí

Đừng lo lắng vì bản thân giao tiếp không tốt, đừng ngại ngùng khi bắt chuyện với một người mới quen. Hãy tự tin trong giao tiếp hơn nữa bằng cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp quan trọng ngay từ bây giờ bạn nhé. Chẳng có gì khó khăn khi chúng ta kiên trì chinh phục nó bằng cả ý chí kiên định.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Kế hoạch nâng cao mức lương gấp 2 lần trong 1 năm: Khả thi hay không?

Gấp đôi mức lương hiện tại là một điều không hề dễ, nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ là tăng thêm vài số 0...

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ vòng gửi xe rồi? Có phải bạn bè thuận lợi...

Magestore

Magestore - startup công nghệ của 2 chàng trai xuất thân từ trường Bách Khoa – được thành lập với mong muốn xây dựng các...

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang trôi lạc đâu đó, chưa chịu quay lại chốn văn...

VietnamWorks công bố khảo sát mới về Thương Hiệu Tuyển Dụng

Làm cách nào để có thể thu hút và giữ chân nhân tài luôn là vấn đề khó khăn đối với các nhà nhân sự...

Bài Viết Liên Quan

Kế hoạch nâng cao mức lương gấp 2 lần trong 1 năm: Khả thi hay không?

Gấp đôi mức lương hiện tại là một điều không hề dễ, nhưng nếu mục...

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ...

Magestore

Magestore - startup công nghệ của 2 chàng trai xuất thân từ trường Bách Khoa...

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang...

VietnamWorks công bố khảo sát mới về Thương Hiệu Tuyển Dụng

Làm cách nào để có thể thu hút và giữ chân nhân tài luôn là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up