Lượt Xem 28 K

 

  1. Bạn bị “quản thúc” đến tận chân răng

 

Dấu hiệu:

Mọi công viêc của bạn đều bị “sếp” theo dõi gắt gao, kỹ lưỡng, Sếp thường nhắc, hỏi thậm chí đòi deadline công việc trước cả thời hạn được giao. Bên cạnh đó, sếp của bạn cũng thường xuyên tỏ ra gắt gỏng khi vặn hỏi chi tiết công việc mà bạn làm và bắt bẻ đến từng tiểu tiết. Điều này khiến bạn có cảm giác rằng: “Sếp của bạn đang thiếu tự tin vào năng lực và khả năng hoàn thành tốt công việc được giao”.

 

Giải pháp:

Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem liệu có phải sếp của bạn cũng áp dụng tương tự với những người xung quanh không. Nếu có, đừng ngại góp ý thẳng thắn với sếp rằng: Quản trị chi tiết chỉ khiến năng suất công việc giảm xuống. Tuy nhiên, nếu bạn là người duy nhất, hãy nghĩ lại xem: “Liệu trong thời gian vừa qua, bạn đã gây nên lỗi lầm gì ảnh hưởng đến với công việc chung, khiến sếp mất niềm tin vào bạn như thế? Nếu đúng như thế, đã đến lúc để bạn chuộc lỗi của mình bằng “sự chủ động tối đa”. Chủ động nhắn tin báo cáo tiến độ, chủ động hoàn tất công việc trước thời hạn được giao và báo cáo.

 

  1. Bạn không nhận được bất kì phản hồi công việc nào từ “sếp”

 

Dấu hiệu:

“Anh/ chị ơi! Anh/ chị có feedback gì về công việc của em không ạ?”

“Em cho triển khai bước tiếp theo nhé.”

 

Bạn nhiệt tình, bạn chủ động vô cùng. Nhưng cấp trên của bạn chỉ đáp lại bằng những cái seen lạnh lẽo. Bạn cảm nhận được một không khí vô cùng nặng nề khi sếp hồi đáp: “Để chút anh/chị xem”. Không một tiếng la mắng, không một lời khen, tất cả chỉ là một sự im lặng “chết chóc”.

 

Giải pháp:

Nếu công nghệ đã không giúp bạn nhận được sự phản hồi, hãy trở về phương pháp truyền thống: Gặp mặt trực tiếp, trò chuyện trực diện. Hãy nhờ sếp mở lại tài liệu bạn gửi và nhờ cấp trên sửa trực tiếp cho bạn. Nhớ cầm theo sổ tay để ghi chép lại. Cũng đừng quên hỏi nhẹ nhàng vì sao trong thời gian vừa qua, sếp lại xây tường băng cản lối giao tiếp với mình.

 

  1. Bạn bị từ chối thẳng thừng khi đề nghị “tăng lương”

 

Dấu hiệu:

Trải qua 1 thời gian dài làm việc, ngày đánh giá cũng đã đến. Bạn mạnh dạn đề nghị sếp của mình tăng lương như 1 phần thưởng xứng đáng trong thời gian làm việc chăm chỉ vừa qua. Tuy nhiên, trái với kì vọng của bạn là lời từ chối thẳng thừng của sếp mà không có 1 lý do cụ thể nào cả. Tất cả những gì bạn nhận được chỉ vỏn vẹn 1 câu: “Em chưa xứng đáng”.

 

Giải pháp:

Hỏi thẳng với sếp của bạn những tiêu chuẩn nào để giúp bạn thoả mãn điều kiện tăng lương. Một người sếp tận tâm là một người sếp sẽ lắng nghe ý kiến của cấp dưới mình cũng như sẵn sàng giải đáp những thắc mắc cần thiết cho bạn. Điều này nhằm mục đích giúp bạn phấn đấu một cách có chiến lược hơn. Nếu câu trả lời vẫn chỉ là một câu nói bâng quơ thờ ơ đầy vô trách nhiệm, hãy cân nhắc việc bạn có nên tiếp tục đồng hành cùng anh/chị ấy hay không.

 

  1. Bạn không nằm trong danh sách các cuộc họp quan trọng

 

Dấu hiệu:

Bạn có để ý rằng, thời gian gần đây, sếp của bạn thường xuyên báo huỷ họp với bạn đột xuất mà không rõ nguyên nhân? Kể cả khi bạn có nhắc anh/cô ấy về việc hẹn gặp vào 1 ngày khác, cấp trên của bạn vẫn cố tình lờ đi cho qua chuyện như không có gì. Nghiêm trọng hơn là bạn vô tình biết được những cuộc họp gần đây liên quan đến các dự án công việc đang tiến triển đều không có bạn trong email tham dự cuộc họp.

 

Giải pháp:

Như bao vấn đề trên, tiếp cận trực tiếp và hỏi thẳng sếp bạn chính là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, hãy lựa chọn lời nói cho thật khéo và đừng nói bằng 1 luận điểm “khép tội” cấp trên của mình. Hãy cho sếp của bạn hiểu được lo lắng và băn khoăn của bạn hiện tại và bày rõ quan điểm của đôi bên để giải quyết được thuận lợi nhất.

 

Theo bạn, còn dấu hiệu nào cho thấy, sếp của bạn đang “ghim” bạn không? Hãy chia sẻ cùng HR Insider nhé.

Bài Viết Liên Quan

HRInsider-article-1_1200x900

The Big Job – Công việc dành cho những trái tim biết yêu thương

Hôm nay, lần đầu tiên VietnamWorks giới thiệu một việc làm như vậy với tên gọi The Big Job. Bạn sẽ không tin đâu, nhưng...

The Big Job

Tại sao bạn nên ứng tuyển The Big Job?

Tại sao bạn trẻ nào cũng muốn ứng tuyển vào The Big Job? Và tại sao bạn phải ứng tuyển vào The Big Job? Cùng...

The Big Job

Ứng tuyển The Big Job – Bạn sẽ nhận được gì?

Không phải cứ cho đi là bạn sẽ mất đi, đôi khi cho đi chính là nhận lại. Hãy cùng VietnamWorks tham gia The Big...

Cách trả lời khi được hỏi "mức lương cũ của bạn là bao nhiêu?": Cần khôn ngoan để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thương lượng về mức lương khi đi phỏng vấn xin việc luôn là vấn đề nhạy cảm khiến nhiều người lúng túng. Tuy nhiên, nó...

Tuổi 30, tôi nên chọn một công việc giúp tích lũy kinh nghiệm hay mang lại thật nhiều tiền

Những người có khả năng kiếm tiền nhanh, họ ngày càng siêng năng, càng có động lực, càng tập trung hơn vào việc học và...

Bài Viết Liên Quan

HRInsider-article-1_1200x900

The Big Job – Công việc dành cho những trái tim biết yêu thương

Hôm nay, lần đầu tiên VietnamWorks giới thiệu một việc làm như vậy với tên...

The Big Job

Tại sao bạn nên ứng tuyển The Big Job?

Tại sao bạn trẻ nào cũng muốn ứng tuyển vào The Big Job? Và tại...

The Big Job

Ứng tuyển The Big Job – Bạn sẽ nhận được gì?

Không phải cứ cho đi là bạn sẽ mất đi, đôi khi cho đi chính...

Tuổi 30, tôi nên chọn một công việc giúp tích lũy kinh nghiệm hay mang lại thật nhiều tiền

Những người có khả năng kiếm tiền nhanh, họ ngày càng siêng năng, càng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up