Nhảy việc trái ngành là dấn thân hay là dũng cảm?
Lượt Xem 2 K

Ở thời điểm hiện tại, khi kinh tế phát triển, các công ty, doanh nghiệp mở ra ngày càng nhiều, đi cùng với nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng cao, người tìm việc sẽ càng có nhiều sự lựa chọn hơn, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Cùng với nhiều nguyên nhân khác, nhảy việc trở thành một trào lưu hiện tại. Theo một khảo sát đáng tin cậy, lứa tuổi 20+ đại diện cho thế hệ Millennials chính là những đối tượng có số lần chuyển đổi công việc cao hơn hẳn so với các thế hệ khác.

Người trẻ nhảy việc, tìm kiếm môi trường mới, trải nghiệm mới, chế độ đãi ngộ tốt hơn. Thậm chí, nhiều người cho biết thay vì ở lại lâu dài với một công việc ở một công ty, nhảy việc khiến thu nhập của họ leo thang ngỡ ngàng từ 25% đến 40%, thậm chí 50%.

 

Nhưng cơ hội nào cũng đi cùng với rủi ro!

Với những “ca nhảy việc” mà người đi làm có đủ năng lực và chuyên môn vững vàng, việc tìm thấy một cơ hội tốt hơn, đáp ứng những kì vọng đặt ra là hoàn toàn có khả năng. Nhưng với những “ca nhảy việc” mà các bạn còn trẻ, chưa trang bị đủ kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân nhưng chọn nhảy việc vì lương dễ dẫn đến những lựa chọn không phù hợp.

Đó là chưa kể đến những bạn quyết định nhảy việc trái ngành, thay đổi định hướng sự nghiệp nhưng chưa chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân. Vậy, nhảy việc trái ngành, nên gọi là dấn thân, hay dũng cảm?

Tại sự kiện Begin.Again, nằm trong chuỗi hành trình Begin.Again do VietnamWorks khởi xướng vào tháng 7/2019, Anh Tăng Gia Hải Lam – Managing Director tại Buzzmetrics đã chia sẻ những góc nhìn rất thực tế, thú vị, đồng thời là lời khuyên hữu ích đến người trẻ đi làm về nhảy việc trái ngành.

“Nhiều bạn quyết định từ bỏ công việc đúng sở trường hiện tại, cái mà bạn cho rằng mình chưa thực sự thích, hay người ta thường nói là chưa đam mê sống đúng với đam mê. Chưa kể việc đó đúng hay sai, xét trên công việc hiện tại, nó là công việc bạn làm tốt, hay chí ít là làm được và cho bạn một mức lương, một chỗ làm ổn định để bắt đầu một công việc hoàn toàn mới.

Và vì sao người ta gọi điều đó là dấn thân? Vì bạn đánh đổi một công việc ổn định, đúng sở trường, đúng thế mạnh để đi làm một cái quá mới, thậm chí bạn chưa từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó. Hiểu nôm na, bạn biết bạn thích làm kinh doanh và bạn chọn nó dù chưa chắc mình sẽ thành công hay thất bại nhưng bạn dám làm, dám thay đổi, người ta gọi là dấn thân.”

Vậy hóa ra dấn thân là bạn dám làm, nhưng làm chưa chu đáo, chưa chuẩn bị đủ đà để nhảy!

“Vậy vì sao nói là dũng cảm? Vì ngay thời điểm bạn vừa biết bạn thích gì, bạn đã bắt đầu tìm tòi về nó, tự hỏi bản thân cần làm gì, trau dồi kỹ năng, kiến thức gì để đáp ứng công việc đó. Nếu bạn sở hữu đủ tố chất, bạn tự tin cho mình cơ hội phát huy, trau dồi. Nếu bạn chưa, bạn bắt đầu đi học, đi hỏi, trang bị sẵn sàng cho sự thay đổi của mình.”

Còn dũng cảm, là dám làm, dám nắm chắc phần thắng trong tay, là đủ đà, để nhảy cao, nhảy xa.

Lựa chọn dấn thân hay dũng cảm khi nhảy việc trái ngành hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn muốn gì, bạn đang ở đâu và bạn cần làm gì. Nếu buộc phải lựa chọn, bạn hãy chọn dũng cảm thay vì dấn thân. Nếu bạn muốn bắt đầu lại từ đầu với một hướng đi mới, lĩnh vực mới, ngoài việc xem bạn thích nó đến đâu, hãy xem bạn đã có những gì, cần trang bị thêm kiến thức nào để đáp ứng yêu câu công việc. Song song đó, ban cũng cần tìm hiểu xem bạn muốn làm công việc nào, vị trí nào, bộ phận nào ở công ty và nhà tuyển dụng đang cần gì ở một ứng viên. Tất cả sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn tự tin và nắm nhiều phần thắng hơn trên hành trình mới.

Khi còn mông lung trong sự nghiệp, hãy suy nghĩ về tất cả những hình ảnh mà bạn muốn trở thành và thử thực hiện nó. Dù mất nhiều thời gian, những ít ra sau này bạn cũng sẽ không phải hối hận vì đã bỏ lỡ điều gì.

 

— HR Insider —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Doanh nhân Thái Vân Linh: Chăm chỉ biến may mắn thành cơ hội bứt phá!

Mức lương không như mong đợi, chưa tìm được cơ hội thăng tiến, chưa có cơ hội phát huy thế mạnh bản thân trong công việc luôn là những trăn trở của rất nhiều người đi làm, đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm và các cấp quản lí. Thấu hiểu được những trăn trở đó, VietnamWorks đã khởi xướng hành trình Begin.Again nhằm mang đến cho người tìm việc những giải pháp và tìm thấy cơ hội bứt phá trong sự nghiệp.

Cùng với đó, sự kiện Begin.Again nằm trong chuỗi hành trình diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội vào ngày 27/7 và 3/8 vừa qua đã là cầu nối hữu ích giữa người tìm việc cùng Doanh nhân Thái Vân Linh và các nhà lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam. HR Insider cho ra chuỗi bài viết dựa trên những chia sẻ của các diễn giả tại sự kiện với hy vọng giúp bạn tìm ra những giải pháp sự nghiệp cho riêng mình!

 

Bài Viết Liên Quan

Tại sao chúng ta nên chuyển việc 03 năm một lần?

Nhảy việc thường xuyên đồng nghĩa với việc chúng ta là những người "thiếu trách nhiệm" và "không trung thành". Chính vì sợ bị nhận...

Có dại khờ không khi chưa tìm được việc mới đã vội vã nghỉ việc?

Nghỉ việc ngay cả khi chưa tìm được công việc mới, liệu có phải là hành động liều lĩnh và dại khờ không? Thậm chí,...

Tại sao những 9x đời đầu đã không còn dám nhảy việc?

Cách đây không lâu, trong một điều tra được công bố về "xu hướng công việc đầu tiên" cho thấy: trung bình thế hệ 7x...

Bạn quyết định dứt áo ra đi vì lương thưởng thấp, hay đây chỉ là giọt nước tràn ly?

Lương thưởng cuối năm 2019, câu chuyện tưởng đã kết thúc nhưng vẫn âm ỉ đến tận những ngày đầu năm 2020. Đây là nguyên...

Đừng sợ nhảy việc thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp

Đừng sợ nhảy việc thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp

Khi nhắc đến nhảy việc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đây là việc tiêu cực, sẽ chẳng đem lại lợi ích gì hoặc ảnh...

Bài Viết Liên Quan

Tại sao chúng ta nên chuyển việc 03 năm một lần?

Nhảy việc thường xuyên đồng nghĩa với việc chúng ta là những người "thiếu trách...

Có dại khờ không khi chưa tìm được việc mới đã vội vã nghỉ việc?

Nghỉ việc ngay cả khi chưa tìm được công việc mới, liệu có phải là...

Tại sao những 9x đời đầu đã không còn dám nhảy việc?

Cách đây không lâu, trong một điều tra được công bố về "xu hướng công...

Bạn quyết định dứt áo ra đi vì lương thưởng thấp, hay đây chỉ là giọt nước tràn ly?

Lương thưởng cuối năm 2019, câu chuyện tưởng đã kết thúc nhưng vẫn âm ỉ...

Đừng sợ nhảy việc thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp

Đừng sợ nhảy việc thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp

Khi nhắc đến nhảy việc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đây là việc tiêu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up