Lập trình viên - Tập 1: Điều gì tạo nên một lập trình viên chuyên nghiệp?
Lượt Xem 3 K

Nghề lập trình viên (IT) luôn nằm trong danh sách những vị trí được săn đón hàng đầu tại mọi công ty, từ quy mô nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia. Họ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp, đặc biệt ở khâu kỹ thuật & an ninh bảo mật dữ liệu – vốn được xem là huyết mạch của công ty.

Với mức lương luôn nằm trong danh sách “hằng mong ước” với thu nhập có thể lên đến hàng nghìn đô/ tháng, các anh chàng lập trình viên luôn khiến người khác phải ghen tị vì cuộc sống của mình. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được mức thu nhập khủng đó, người lập trình viên không chỉ đơn thuần sở hữu tư duy “người làm công ăn lương”. Ở họ còn cần nhiều hơn thế và chúng tạo nên thần thái của một lập trình viên chuyên nghiệp.

 

Logic chắc chắn, ý tưởng đột phá

Đối với một người lập trình viên chuyên nghiệp, tư duy logic luôn là điều tiên quyết trong công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, để tạo nên sự khác biệt đích thị phải cần một chút sáng tạo và phá cách. Điều đó được thể hiện qua cách họ tối ưu những đoạn mã cũ, hoặc vô tình sáng tạo ra một phương pháp “viết code” mới toanh, giúp tiết kiệm thời gian mà hiệu quả lại vượt bậc đến không ngờ.

 

Tư duy giải quyết & gỡ rối vấn đề 

Một lập trình viên chuyên nghiệp sẽ không dừng lại ở việc “ngồi thảnh thơi, gõ code”. Khi các ứng dụng phần mềm gặp trục trặc vấn đề, không ai khác ngoài họ phải đích thân đứng ra xử lý vấn đề. Một người lập trình viên chuyên nghiệp sẽ không phải cuống cuồng bỏ hết tất cả thành quả của mình và làm lại từ đầu (Một trong những lỗi mà các lập trình viên tập sự thường hay mắc phải). Thay vào đó, anh/cô ấy sẽ bình tĩnh tìm vấn đề theo những điểm mấu chốt, sau đó sửa và chạy thử lại lần lượt từng đoạn mã, cho đến khi mọi chuyện vận hành ổn định trở lại.

 

Giao tiếp và hoà nhã với mọi người nơi công sở

Tính chất công việc luôn khiến cho người lập trình phải thường xuyên túc trực trước màn hình máy tính gần như 8 giờ (hoặc hơn thế) mỗi ngày. Điều này thường khiến cho lập trình viên phần nào “xa cách” với những đồng nghiệp của mình. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc mỗi ngày trôi qua của bạn chỉ gắn liền với những đoạn mã và con số.

Hãy chủ động trò chuyện và bàn tán cùng những người cùng bàn các câu chuyện ngoài xã hội, hoặc bất cứ thứ gì khác ngoài công việc. Chuyên nghiệp không chỉ biểu thị trong công việc, mà đó còn được thể hiện qua các ứng xử và giao tiếp của bạn chốn công sở.

 

Code, code nữa, code mãi

“Đừng bao giờ an phận tại một vị trí qúa lâu”, đó là lời khẳng định của Dave Child, nhà sáng lập Added Bytes. Ông cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến cho kỹ năng viết code của nhà lập trình trở nên mai một hơn nằm ở việc anh/cô ấy chọn sự an phận trong khoảng thời gian dài. Một lập trình viên chuyên nghiệp là người đích thị hiểu rõ bản thân mình cần điều gì, học trong bao lâu và phát triển đến mức nào. Khi đã đạt đến cảnh giới “thượng thừa”, hãy chủ động tìm cho mình một thử thách mới, mở rộng giới hạn năng lực bản thân.

Thế đấy, làm lập trình viên không phải sướng như ai kia tưởng, nhưng cũng chẳng quá khó như bao người hay hiểu sai. Quan trọng vẫn là nằm ở tư duy của bạn – quyết định hành động và hiệu quả công việc của bạn về lâu dài. Nghề IT “Tuy khổ mà sướng, tuy sướng mà cực hơn” còn nhiều góc khuất gian truân lắm, đón xem kì 2 của Giải Mã Ngành: Lập trình viên IT để tìm hiểu thêm nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

câu hỏi phỏng vấn - Digital Marketing

20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi ứng tuyển vị trí Digital Marketing

Để trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí Digital Marketing, bạn hãy chuẩn bị thật tốt câu trả lời cho các câu...

câu hỏi phỏng vấn

7 điều ứng viên có kinh nghiệm nên "phỏng vấn" ngược lại nhà tuyển dụng

Khác với những ứng viên còn “non nớt”, mới đi phỏng vấn lần đầu, những ứng viên có kinh nghiệm và đang phỏng vấn cho...

câu hỏi phỏng vấn IT thường gặp

6 câu hỏi mà dân IT thường gặp khi đi phỏng vấn

Bước vào buổi phỏng vấn, ngoài kiến thức chuyên môn thì dân IT còn cần phải chuẩn bị những gì? Cùng HR Insider khám phá...

thương hiệu cá nhân

Tầm quan trọng của Facebook trong quá trình tìm việc

Nhiều bạn cho rằng Facebook cá nhân không quan trọng trong quá trình tìm việc. Nhưng hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng thường sẽ...

câu hỏi tuyển dụng

[Phần 2] 30 câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời

Trong phần 2, HR Insider sẽ chia sẻ đến các bạn những câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường dùng để đánh giá...

Bài Viết Liên Quan

câu hỏi phỏng vấn - Digital Marketing

20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi ứng tuyển vị trí Digital Marketing

Để trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí Digital Marketing, bạn hãy...

câu hỏi phỏng vấn

7 điều ứng viên có kinh nghiệm nên "phỏng vấn" ngược lại nhà tuyển dụng

Khác với những ứng viên còn “non nớt”, mới đi phỏng vấn lần đầu, những...

câu hỏi phỏng vấn IT thường gặp

6 câu hỏi mà dân IT thường gặp khi đi phỏng vấn

Bước vào buổi phỏng vấn, ngoài kiến thức chuyên môn thì dân IT còn cần...

thương hiệu cá nhân

Tầm quan trọng của Facebook trong quá trình tìm việc

Nhiều bạn cho rằng Facebook cá nhân không quan trọng trong quá trình tìm việc....

câu hỏi tuyển dụng

[Phần 2] 30 câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời

Trong phần 2, HR Insider sẽ chia sẻ đến các bạn những câu hỏi phỏng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up