• .
7 gợi ý để cải thiện chiến lược Content Marketing
Lượt Xem 517

Sẽ có lúc bạn cần điều chỉnh kế hoạch tiếp thị nội dung của mình cho những tháng tới và bây giờ chính là thời điểm hoàn hảo để suy nghĩ về việc đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra 7 lời khuyên giúp bạn tìm ra những gì bạn cần cải thiện trong năm 2019.

1. Hiểu đúng những điều cơ bản của tiếp thị nội dung

Sẽ là một ý hay để bắt đầu năm mới bằng việc review lại chiến lược hiện tại của bạn. Chọn một thời gian thích hợp để họp team, cùng nhau thảo luận về những hoạt động hiệu quả trong năm 2018 và những gì cần cải thiện trong năm 2019.

Nhìn nhận kỹ hơn về chiến lược có thể giúp bạn hiểu ra liệu các kế hoạch này có còn phù hợp trong 12 tháng tới hay không. Bạn có thể phác thảo kế hoạch của mình để dễ dàng trình bày chúng với các nhóm khác nhau.

Theo báo cáo gần đây của CMI, chỉ có 39% các nhà tiếp thị B2B ghi lại dữ liệu về chiến lược tiếp thị nội dung của họ. Điều này có nghĩa là phần đông các marketer vẫn chưa thể chứng minh kế hoạch tiếp thị nội dung của họ được thiết lập như thế nào để đem lại giá trị cho công ty.

Cách dễ dàng nhất để sửa đổi và cải thiện chiến lược tiếp thị nội dung mỗi năm là đầu tư thời gian vào việc ghi lại dữ kiện về kế hoạch tiếp thị nội dung. Một phân tích tổng quan đơn giản về chiến lược vẫn có thể giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về những việc mình đã làm.

2. Cải thiện chiến lược phân phối nội dung của bạn

Phân phối nội dung là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung. Một nội dung được đánh giá là hay khi và chỉ khi nó được hiển thị đúng đối tượng. Phân phối nội dung đang thay đổi và điều này yêu cầu các nhà tiếp thị dành nhiều thời gian hơn để tìm ra chiến lược phù hợp nhằm tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ.

Hãy xem lại dữ liệu thống kê để tìm được các kênh hoạt động tốt nhất của bạn và khám phá thói quen của đối tượng trong việc tìm kiếm và xem nội dung. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trả lời một số câu hỏi sau:

–          Những kênh nào là kênh hoạt động hiệu quả nhất?

–          Khách truy cập ghé thăm trang thông qua hành trình nào?

–          Người dùng có xu hướng sử dụng thiết bị nào để tìm kiếm và xem nội dung?

–          Khoảng thời gian nào là tốt nhất để tiếp cận khán giả?

–          Thông điệp nào được sử dụng tốt hơn khi quảng bá nội dung?

–          Tần suất lý tưởng cho việc quảng bá nội dung?

Những câu hỏi này có thể giúp bạn cập nhật chiến lược tiếp thị nội dung của mình và điều chỉnh nó theo nhu cầu khách hàng. Họ sẽ giúp bạn cải thiện chiến lược thông qua việc phân phối nội dung, đảm bảo rằng kế hoạch của bạn hiệu quả nhất có thể.

3. Tập trung vào kênh hoạt động tốt nhất của bạn

Tiếp thị nội dung đang thay đổi. Chúng ta không cần phải có mặt trên càng nhiều kênh càng tốt. Bạn cần tìm ra các kênh hoạt động tốt nhất để sử dụng chúng một cách chiến lược hơn. Tìm các kênh mà đối tượng mục tiêu của bạn dành nhiều thời gian nhất và đưa ra chiến lược để tiếp cận họ.

Vận dụng kinh nghiệm đã có của năm trước để dùng đúng kênh vào đúng thời điểm. Đừng ngại sử dụng một kênh mà bạn chưa hiểu nhiều về nó. Có thể tất cả các đối thủ của bạn đều sử dụng Twitter, nhưng không có nghĩa bạn cũng phải tham gia vào mạng xã hội này nếu nó không đem lại kết quả như mong muốn.

Hãy bắt đầu năm 2019 với cách tiếp cận chiến lược hơn và sử dụng nguồn lực của bạn cho các kênh hoạt động tốt nhất.

4. Thu hẹp đối tượng của bạn

Tiếp thị nội dung không nhất thiết là tiếp cận càng nhiều người càng tốt. Kể cả khi bạn không nhắm đến một chiến dịch quy mô lớn để tăng độ nhận diện của mình, bạn vẫn có một đối tượng mục tiêu đã được định sẵn.

Trong tiếp thị hiện đại, chúng ta không hy vọng rằng ai đó sẽ chịu khó lắng nghe thông điệp của chúng ta bằng việc cố gắng nhồi nhét vào tai họ. Đã đến lúc đặt mục tiêu cụ thể hơn và có chiến thuật nội dung phù hợp để tăng tỷ lệ thành công cho quảng cáo của bạn.

Đừng sợ tập trung vào một đối tượng mục tiêu hẹp hơn nếu điều này giúp bạn cải thiện tỷ lệ tham gia hoặc chuyển đổi của mình.

Trong thực tế, thị trường ngách có thể là chìa khóa thành công của bạn. Nó chứng minh rằng bạn thực sự hiểu đối tượng của mình và sẽ giúp bạn gia tăng tỉ lệ ROI cho những nỗ lực tiếp thị nội dung của mình.

5. Đừng tạo nội dung chỉ bởi vì nó trông có vẻ hay ho

Việc đưa ra các ý tưởng nội dung mới hàng ngày là rất tốt. Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng có quá nhiều nội dung trên các kênh phân phối đến nỗi người dùng không đủ thời gian để tiêu thụ nó. Vì vậy, trước khi tạo nội dung tiếp theo, hãy nghĩ về các mục tiêu mà bạn muốn đạt được từ nó:

–          Nó có phù hợp với mục tiêu tiếp thị của bạn không?

–          Nó có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn không?

–          Nó có cung cấp những điều mới mẻ và hữu ích cho khán giả của bạn không?

Nhiều nhà tiếp thị đang dành nhiều thời gian hơn để cập nhật lại nội dung cũ thay vì tạo nội dung mới. Cập nhật những nội dung hoạt động tốt nhất của bạn là một cách để duy trì một chiến lược SEO hiệu quả

Nếu bạn đã có một bài đăng blog rất thành công vào đầu năm 2018, bạn có thể xem lại mức độ liên quan của nó cho năm 2019 và cập nhật nó khi cần thiết. Bằng cách này, bạn vừa duy trì vị trí SEO tốt, lại vừa có thể thêm nó vào lịch trình quảng bá nội dung mới.

Các nội dung cũ vẫn cần thời gian để được cập nhật thường xuyên, cho nên hãy coi nó như một phần trong chiến lược của bạn thay vì chỉ tạo ra nội dung mới.

6. Dành thời gian và ngân sách để thử nghiệm nội dung mới

Thật tuyệt vời khi sử dụng hầu hết thời gian để tập trung vào các kênh hoạt động tốt nhất, tuy nhiên việc bạn dùng một phần nhỏ thời gian và ngân sách để thử nghiệm các ý tưởng mới vẫn sẽ đem lại những kết quả hữu ích.

Hãy tìm các kênh phân phối mới nổi và các chiến thuật quảng cáo xu hướng để bắt đầu thử nghiệm chúng. Chắc chắn bạn sẽ thu được những bài học kinh nghiệm và có thể nó sẽ mở ra một cơ hội lớn để bắt kịp và dẫn đầu sự thay đổi của công nghệ làm ảnh hưởng đến marketing.

Bạn có thể tiến hành thử nghiệm công nghệ giọng nói, AI, Snapchat hay bất cứ thứ gì khác mà bạn nghĩ rằng nó phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

7. Đặt khán giả của bạn lên hàng đầu

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng chiến lược tiếp thị nội dung của bạn vẫn sẽ thành công trong 12 tháng tới là tiếp tục lắng nghe nhu cầu của khách hàng.

Nếu đối tượng hoặc mục tiêu của bạn thay đổi trong 12 tháng vừa rồi, thì bạn cần phản ánh những thay đổi này trên chiến lược tiếp thị nội dung của mình.

Dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn các dữ liệu để hiểu thêm hành vi khách hàng và những gì họ cần từ bạn. Có thể bạn nghĩ rằng mình đã hiểu rất rõ khách hàng của mình, tuy nhiên sẽ có lúc bạn phải ngạc nhiên. Bạn phải luôn quan sát và chú ý đến những sự thay đổi trong hành vi khách hàng, liệu nó có liên quan đến các công nghệ mới, sản phẩm mới hay thậm chí là thói quen mới hay không.

Tóm lại, cách tốt nhất để bắt đầu là review lại các chiến thuật tiếp thị nội dung mà bạn đã sử dụng vào năm 2018, cùng team phân tích các chiến dịch trong quá khứ, kể cả những thành công và những điểm cần cải thiện. Tiếp theo, hãy tìm các kênh hoạt động tốt nhất và điều chỉnh chiến lược của bạn theo hướng dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Cuối cùng, không bao giờ ngừng lắng nghe khách hàng và luôn linh hoạt để giải quyết mọi sự thay đổi trong thói quen của họ.

— HR Insider / Theo Levica —

Xem thêm việc làm Marketing hấp dẫn tại www.vietnamworks.com

Khóa học dành cho bạn:

VietnamWorks Learning
2 Giờ Xây Dựng Kế Hoạch Content Marketing

Marsal Academy

Bạn sẽ nắm được quy trình 3 bước để làm Content Marketing: nghiên cứu khách hàng và sản phẩm, lựa chọn chiến lược cho Content Marketing, lập kế hoạch và triển khai nội dung.

Bài Viết Liên Quan

4 điều cần biết để tránh sai lầm khi lên ngân sách cho Content Marketing

4 điều cần biết để tránh sai lầm khi lên ngân sách cho Content Marketing

Bạn có tự tin rằng ngân sách bạn dành cho Content Marketing (tiếp thị nội dung) trong năm vừa qua đáp ứng được nhu cầu của mình?

Customer Insight - Sự thật ngầm hiểu và những “nhầm hiểu”

Customer Insight - Sự thật ngầm hiểu và những “nhầm hiểu”

Những marketer đa phần đều biết từ customer insight có nghĩa là gì: sự thật ngầm hiểu - sự thấu hiểu khách hàng và các hành vi của họ.

Digital Trade Marketing – Cơ hội mới đột phá ngành bán lẻ

Digital Trade Marketing – Cơ hội mới đột phá ngành bán lẻ

Digital Trade Marketing là một hình thức công nghệ số kết hợp các công cụ Digital ngay tại điểm bán lẻ giúp tăng trải nghiệm người dùng. Đây là phương thức mới được cho là nâng cấp hình thức Trade Marketing truyền thống, giúp tăng hiệu quả doanh thu và trải nghiệm người dùng rõ rệt.

3 xu hướng E-Commerce giúp tăng doanh thu mà bạn không thể bỏ qua

3 xu hướng E-Commerce giúp tăng doanh thu mà bạn không thể bỏ qua

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh mà bất kì chủ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua. Bởi vì những lợi ích mà nó mang lại, đặc biệt là doanh thu và doanh số cho sản phẩm của họ, mà ngày càng nhiều doanh nghiệp sở hữu cho mình cửa hàng trên các kênh thương mại điện tử như Shoppee, Lazada, Tiki, Amazon...

Muốn Làm Marketing Chuyên Nghiệp, Hãy Bắt Đầu Nghĩ Về Ngành Hàng

Muốn làm marketing chuyên nghiệp, hãy bắt đầu nghĩ về ngành hàng

Marketing không chỉ là làm thương hiệu hay làm nghệ thuật. Marketing suy cho cùng cũng là để bán hàng và đem lợi nhuận về cho công ty. Để làm được điều này, tư duy về ngành hàng là điều tối quan trọng. Điều đáng tiếc là những năm đầu sự nghiệp, các Marketer thường sẽ tập trung nhiều hơn vào câu chuyện thương hiệu (Brand) mà bỏ qua góc nhìn từ phía ngành hàng.

Bài Viết Liên Quan

4 điều cần biết để tránh sai lầm khi lên ngân sách cho Content Marketing

4 điều cần biết để tránh sai lầm khi lên ngân sách cho Content Marketing

Bạn có tự tin rằng ngân sách bạn dành cho Content Marketing (tiếp thị nội dung) trong năm vừa qua đáp ứng được nhu cầu của mình?

Customer Insight - Sự thật ngầm hiểu và những “nhầm hiểu”

Customer Insight - Sự thật ngầm hiểu và những “nhầm hiểu”

Những marketer đa phần đều biết từ customer insight có nghĩa là gì: sự thật ngầm hiểu - sự thấu hiểu khách hàng và các hành vi của họ.

Digital Trade Marketing – Cơ hội mới đột phá ngành bán lẻ

Digital Trade Marketing – Cơ hội mới đột phá ngành bán lẻ

Digital Trade Marketing là một hình thức công nghệ số kết hợp các công cụ Digital ngay tại điểm bán lẻ giúp tăng trải nghiệm người dùng. Đây là phương thức mới được cho là nâng cấp hình thức Trade Marketing truyền thống, giúp tăng hiệu quả doanh thu và trải nghiệm người dùng rõ rệt.

3 xu hướng E-Commerce giúp tăng doanh thu mà bạn không thể bỏ qua

3 xu hướng E-Commerce giúp tăng doanh thu mà bạn không thể bỏ qua

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh mà bất kì chủ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua. Bởi vì những lợi ích mà nó mang lại, đặc biệt là doanh thu và doanh số cho sản phẩm của họ, mà ngày càng nhiều doanh nghiệp sở hữu cho mình cửa hàng trên các kênh thương mại điện tử như Shoppee, Lazada, Tiki, Amazon...

Muốn Làm Marketing Chuyên Nghiệp, Hãy Bắt Đầu Nghĩ Về Ngành Hàng

Muốn làm marketing chuyên nghiệp, hãy bắt đầu nghĩ về ngành hàng

Marketing không chỉ là làm thương hiệu hay làm nghệ thuật. Marketing suy cho cùng cũng là để bán hàng và đem lợi nhuận về cho công ty. Để làm được điều này, tư duy về ngành hàng là điều tối quan trọng. Điều đáng tiếc là những năm đầu sự nghiệp, các Marketer thường sẽ tập trung nhiều hơn vào câu chuyện thương hiệu (Brand) mà bỏ qua góc nhìn từ phía ngành hàng.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up