• .
Giải mã ngành Kế toán - Người kế toán, ngày thấy số đêm mơ về số
Lượt Xem 5 K

#1 Báo cáo tài chính là gì? Có ăn được không?

Ai đã từng làm trong ngành kế toán thì sẽ không bao giờ quên những mùa Tết “ăn nằm” cùng báo cáo, “lạc trôi” trong chứng từ. Gần Tết, các chị em lại phải lăn xả đi rà soát hợp đồng, bắt đầu công cuộc thu hồi nợ. Sau khi ngược xuôi trong “dòng lũ” giấy tờ, kế toán sẽ bắt đầu chuỗi ngày đầu tắt mặt tối cùng số liệu, chỉ cầu mong bảng cân đối doanh thu và công nợ được giải quyết cho xong! Nhưng chuyện không dừng ở đó, khi lên báo cáo tài chính, chỉ cần lệch đi một cột là coi như đi tong cả đêm dài. Đừng hỏi vì sao kế toán khó ở mùa cuối năm, hãy hỏi tại sao báo cáo lại lê thê thế này!

 

#2 Thưởng đâu chưa thấy, chỉ thấy thương thân!

Cuối năm là thời điểm kế toán được mọi người “hỏi thăm” nhiều nhất, từ anh nhân viên phòng X đến chị quản lí ban A, ai cũng muốn biết bao giờ lương về, tiền thưởng tháng 13 năm nay thế nào. Mấy ai thấu hiểu cho nỗi lòng kế toán khi phải căng mắt để cân đối lương thưởng từng người. Ai cũng trông tới Tết, chỉ khổ phận kế toán phải lao đao, đau đầu suốt cả tháng trời để mọi người trong công ty được mỉm cười khi nhìn thấy tin báo lương thưởng cuối năm.

 

#3 Đợi tin cục Thuế hồi hộp như đi tỏ tình!

Sau bao nhiêu ngày căng thẳng và gian khổ hoàn thành xong báo cáo, kế toán tiếp tục hành trình “thỉnh” chứng từ đến cơ quan Thuế để kê khai. Tiếp đó là khoảng thời gian ăn không ngon, ngủ không yên của các chị em khi ai nấy đều thấp thỏm chờ đợi liệu giấy tờ có bị trả về, có mắc phải lỗi nào không. Lỡ mà khai sai sót một chỗ thì xem như phải trở lại vạch xuất phát làm lại từ đầu. Nỗi hoang mang đến bạc đầu này đâu ai hiểu thấu cho dân ngành kế toán? Bởi vậy nên với những chị em làm nghề này, thần kinh luôn ở trạng thái “báo động đỏ” mùa cuối năm cũng là chuyện thường tình!

 

#4 Là con gái đã khổ, làm trong ngành kế toán lại càng khổ hơn!

Phận làm con gái đã phải xoay vòng giữa việc gia đình và sự nghiệp, nhưng với các chị em trót theo nghề kế toán, gánh nặng nay lại càng trĩu nặng hơn! Với những cô gái độc thân, trước Tết là khoảng thời gian sắm sửa, làm đẹp còn đối với hội có gia đình, đây là thời điểm phải lo toan chuyện nhà cửa, chồng con đầy bận rộn. Vì thế, áp lực với kế toán sẽ càng lớn hơn khi họ phải cân bằng ổn thỏa giữa chuyện nhà và chuyện công sở. Nhiều chị em vì xoay sở trăm việc nên đến cận ngày 29, 30 Tết, bản thân vẫn chưa kịp sắm cho mình một bộ quần áo mừng năm mới!

Kế toán mùa Tết là phải làm gấp đôi lượng công việc thường ngày. Không phải ai cũng quen với hoàn cảnh “căng thẳng” như thế mỗi khi Tết về, nhưng chẳng hiểu vì sao, dân kế toán lại luôn bình thản cân được tất cả. Nếu bạn muốn biết câu trả lời, hãy đón xem tập cuối giải mã kế toán để vén màn bí mật những đức tính đặc biệt chỉ có ở người làm kế toán nhé.

 

— HR Insider —
Tìm kiếm ngay các cơ hội việc làm hấp dẫn ngay hôm nay tại vietnamworks.com

 Series Giải mã ngành 

Những câu chuyện thực tế tại chốn “nương thân”, những tâm sự mỏng thầm kín được HRInsider gom nhặt từ các anh hùng bốn phương đa ngành để viết nên chuỗi Series “Giải mã ngành”, giải bày nỗi lòng và truyền đạt bí kíp sống “dĩ hòa vi quý” cho tất cả các môn phái nơi kinh thành.

 


Tìm hiểu ngay những công việc Kế toán với mức lương cực hấp dẫn tại VietnamWorks.com

Bài Viết Liên Quan

Kế hoạch nâng cao mức lương gấp 2 lần trong 1 năm: Khả thi hay không?

Gấp đôi mức lương hiện tại là một điều không hề dễ, nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ là tăng thêm vài số 0...

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ vòng gửi xe rồi? Có phải bạn bè thuận lợi...

Magestore

Magestore - startup công nghệ của 2 chàng trai xuất thân từ trường Bách Khoa – được thành lập với mong muốn xây dựng các...

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang trôi lạc đâu đó, chưa chịu quay lại chốn văn...

VietnamWorks công bố khảo sát mới về Thương Hiệu Tuyển Dụng

Làm cách nào để có thể thu hút và giữ chân nhân tài luôn là vấn đề khó khăn đối với các nhà nhân sự...

Bài Viết Liên Quan

Kế hoạch nâng cao mức lương gấp 2 lần trong 1 năm: Khả thi hay không?

Gấp đôi mức lương hiện tại là một điều không hề dễ, nhưng nếu mục...

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ...

Magestore

Magestore - startup công nghệ của 2 chàng trai xuất thân từ trường Bách Khoa...

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang...

VietnamWorks công bố khảo sát mới về Thương Hiệu Tuyển Dụng

Làm cách nào để có thể thu hút và giữ chân nhân tài luôn là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up