Fresh n’ Lean, vị CEO 27 tuổi và những nhân viên từng phạm tội
Lượt Xem 1 K

Laureen Asseo, 27 tuổi, nhà sáng lập và đồng CEO của Fresh n’ Lean – công ty dịch vụ cung cấp đồ ăn lành mạnh cho sức khỏe, chuyên về 100% món ăn tự nhiên không qua chất bảo quản, chất phụ gia, bơ sữa, gluten, chất biến đổi gen, hooc-mon, đường bổ sung và đậu nành. Công ty của cô đã bán được năm triệu bữa ăn tính đến thời điểm hiện tại.

Laureen khởi nghiệp bằng việc chuẩn bị những bữa ăn chay cho gia đình và bạn bè tại nhà. Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng lên, công ty đã mở rộng thành nhà phân phối đồ ăn toàn nước, nhằm khuyến khích chế độ ăn dinh dưỡng, cũng như cung cấp nơi để mọi người được tiếp cận với thực phẩm lành mạnh hơn.

Từ năm 2010, Asseo dẫn đầu một đội ẩm thực tài năng để ủng hộ cuộc cách mạng ăn uống khỏe mạnh. Công ty của cô gần đây đã mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình ở Santa Monica. Hãy cùng xem vị CEO trẻ tuổi này chia sẻ về bài học mà cô nhận được khi tuyển dụng nhân viên đã có tiền án tiền sự.

Nếu dân số trong nhà tù ở Mỹ là một thành phố, nó sẽ là một trong 10 thành phố lớn nhất nơi đây. Đây là nơi có tỉ lệ phạm tội cao nhất thế giới. Vì thế, sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu gặp một vài ứng viên với lí lịch đã có tiền án tiền sự. Khoảng 70 triệu công dân Mỹ có ghi nhận là đã từng phạm tội trong lí lịch của mình.

Theo bản năng phản ứng thông thường, nếu gặp một ai đó xin việc với lí lịch đã có tiền án, bạn sẽ từ chối tuyển dụng họ, đúng không? Phần lớn mọi người đều đồng ý rằng, bị phạt tiền vì tàng trữ cần sa thì không hề giống so với tội cố ý giết người. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng vẫn giữ nguyên tắc “nói không với tệ nạn” khi xem xét một đơn xin việc nào đó.

Nếu bạn làm như vậy, những ứng viên đó sẽ không có cơ hội làm lại cuộc đời. Không những thế, bạn còn có thể để vuột mất một tài sản quý giá cho chính công ty của mình. Với tư cách là một CEO – người đã từng tuyển dụng một cá nhân đã có tiền án tiền sự, đây là những gì mà chính bản thân Laureen Asseo đã học hỏi được:

Một lí lịch phạm tội không có nghĩa là họ có nhân cách xấu

Không phải bất kì sự phạm tội nào đều có có chủ đích xấu. Điều này cũng có nghĩa là không phải cứ ai phạm tội đều là người xấu. Họ cũng là con người.

Nhà quản lí sản phẩm của Fresh n’ Lean, Dom, khảng khái cho rằng: “Bạn không thể nhìn mặt mà bắt hình dong. Đừng vì việc họ đã từng phạm sai lầm trong quá khứ mà phán xét con người của họ bây giờ. Có rất nhiều người dù rất cố gắng và chăm chỉ nhưng vẫn không có được cơ hội, vì người ta đều nhìn vào lai lịch của họ mà quyết định. Cái lai lịch đó đeo đuổi họ hàng năm trời, và giờ đây họ đã hoàn toàn thay đổi. Thế mà họ vẫn bị đánh giá về việc đã làm 10 năm trước, chứ không phải là con người của hiện tại như bây giờ”.

Laureen Asseo cố gắng bắt đầu bằng việc không phán xét gì về lai lịch của ứng viên, và xem xem bản chất con người thật của họ là như thế nào. Miễn là người đó không là mối đe dọa cho nhân viên công ty cũng như bản thân cô, cô sẽ cân nhắc việc tuyển dụng họ.

Họ sẽ rất trân trọng cơ hội thứ hai này, và năng suất làm việc của họ chính là minh chứng cho việc đó.

Laureen Asseo đã hiểu được rằng, những ai đã làm việc gì đó trái với pháp luật, đều rất quý trọng sự sống của mình sau này. Không may thay, xã hội này lại phán xét và gán những cái danh vô nghĩa chỉ trong một cái chớp mắt.

Hãy thử một lần phá vỡ đi cái vòng luẩn quẩn này, và cho họ sự tôn trọng tối thiểu. Bạn sẽ nhận ra rằng, bạn cho đi những gì, sẽ nhận lại giống như vậy. Hiện tại, khoảng 40% trong tổng số 150 nhân công tại bộ phận chế tạo, sản xuất và hoàn tất đơn hàng tại Fresh n’ Lean là những người có tiền án tiền sự. Rất nhiều trong số họ làm việc với một sự hăng say và nỗ lực không ngừng trong nhiều giờ liền để góp phần cho sự thành công của doanh nghiệp.

Fresh n’ Lean, vị CEO 27 tuổi và những nhân viên từng phạm tội

Một trong những người đã từng là nhân viên sản xuất của Fresh n’ Lean – chính Dom, là một ví dụ tuyệt vời cho việc này. Sau khi sống chật vật với thuốc phiện nhiều năm trời (kết quả là mất việc), anh ấy đã ra khỏi tù và cố gắng làm lại cuộc đời. Không đáng ngạc nhiên vì có rất nhiều công ty từ chối đơn xin việc của anh ấy. Nhưng Laureen Asseo đã nhìn thấy có gì đó đặc biệt về anh ta, và đề xuất cho anh một công việc. Anh đã rất vui sướng và hăm hở cho thấy rằng, niềm tin của cô đã không bị đặt nhầm chỗ. Và đến ngày cuối trong tháng làm việc đầu tiên của mình, anh ấy đã hoàn thành chỉ tiêu chỉ trong duy nhất một ngày – một khối lượng công việc mà những nhân viên lâu năm khác phải mất đến ba ngày mới có thể hoàn tất.

Rất nhiều trong số họ trở thành những nhân viên trung thành với công ty nhất.

Khi bạn cho họ một cơ hội, họ sẽ không coi đó là một điều hiển nhiên mà vô tư nhận lấy. Khi một người nhận ra mình có cơ hội làm lại từ đầu và khiến cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, họ sẽ đón nhận điều đó một cách trân trọng. Theo kinh nghiệm của Laureen Asseo, họ sẽ rất vui vẻ, và chẳng nề hà gì khi phải đi thêm vài cây số để đến công ty mỗi ngày đâu.

Rất nhiều nhân viên có tiền án của Fresh n’ Lean, cuối cùng, đều có khả năng thăng chức. Dom đã từng không nghĩ rằng mình có thể được tuyển dụng. Năm năm sau đó, anh vẫn ở đây. Anh ấy cho thấy sự tận tụy và trung thành của mình hơn rất nhiều so với phần lớn các nhân viên khác trong suốt quãng thời gian Laureen Asseo làm việc ở Fresh n’ Lean. Laureen Asseo biết cô có thể tin tưởng anh ấy, trước đây và cả cho sau này.

Đúng, bạn sẽ có những vấn đề phát sinh – nhưng lợi ích mà điều đó đem lại vượt xa so với những rủi ro đó.

Một trong những chỉ trích mà Laureen Asseo thường hay nghe được khi tuyển một người có tiền án, chính là việc nhận lấy những vấn đề hay rủi ro. Phải thú nhận rằng công ty của cô đã từng trải qua việc này, chẳng hạn như những trường hợp “ngựa quen đường cũ”, quay lại sử dụng chất cấm trên các con phố. Một người đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ thuốc phiện, nói rằng Laureen Asseo là “thiên nga” và cần phải bảo vệ “dân làng” của mình (Công ty lúc ấy đã phải gọi cảnh sát và xin lệnh cách ly, đó cũng là kết cục của sự việc)

Nhưng vấn đề nằm ở đây: trong gần 10 năm làm việc ở Fresh n’ Lean, khoảng thời gian tươi đẹp luôn áp đảo hoàn toàn những giây phút không may đó. Vấn đề thì luôn xảy ra, nhưng nếu bạn biết cách thẩm định chuyên sâu trong quá trình tuyển dụng, vấn đề sẽ không còn diễn ra nữa. Tuyển dụng bất kì ai cũng đều có rủi ro của nó, thậm chí những nhân viên có lí lịch “trong sáng” cũng sẽ khiến cho bạn và cả công ty nhiều phen đau đầu đấy!

Những mẹo khi bạn tuyển một ứng viên đã từng phạm tội là gì?

Làm cách nào để đảm bảo rằng mình sẽ tuyển được những người thật sự muốn cải thiện cuộc sống của họ? Đối với Laureen Asseo, chìa khóa chính là việc bạn phải thật cẩn thận và chú tâm ngay từ giai đoạn tuyển dụng. Một phần của việc này, chính là bạn phải là một người giám khảo công tâm. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều bạn cần lưu ý. Đối với những nhà tuyển dụng chưa có kinh nghiệm, Laureen Asseo tin rằng nhìn vào hành động của ứng viên sẽ có ý nghĩa hơn nhiều so với lời nói. Do đó, cô luôn quan sát những gì họ làm, chứng minh rằng họ muốn làm lại cuộc đời. Ví như, họ có được ai tư vấn giúp đỡ, hay có tham gia vào các chương trình tình nguyện không?

Laureen Asseo cũng chú ý vào cách mà họ đối xử với mọi người ngay cả trước và sau buổi phỏng vấn. Họ có phối hợp tốt không? Liệu họ có thân thiện, hay có khả năng gây ra xung đột không? Họ có cởi mở khi phỏng vấn không? Hãy nói chuyện một cách thẳng thắn về lí do mà họ đã làm như vậy trong quá khứ, và xem cách mà họ muốn sửa sai như thế nào. Bởi vì đó là những gì cho thấy rằng họ thực sự muốn trở nên tốt hơn trong con mắt của người khác.

Xem xét loại phạm tội cũng là một điều không kém phần quan trọng. Ví dụ, Laureen Asseo sẽ không tuyển dụng những người mà đã từng phạm tội có mục đích chủ ý. Thay vào đó, cô sẽ cân nhắc chọn những ai vi phạm lỗi lái xe, phạm tội nhẹ, tàng trữ chất cấm bị phạt tiền, hay trộm cắp – vì họ là những người không có bản chất xấu.

Cuối cùng, hãy ủng hộ họ. Nếu bạn muốn họ trung thành với công ty, hãy khoan dung, và giúp cho họ cải thiện cũng như phát triển hơn trong tương lai nghề nghiệp của họ nhé!

HR Insider / Theo Fast Company —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Giám đốc điều hành của General Motors - Mary Barra hỏi ứng viên điều gì trong buổi phỏng vấn xin việc?

Giám đốc điều hành của General Motors - Mary Barra hỏi ứng viên điều gì trong buổi phỏng vấn xin việc?

Chỉ đơn giản là một câu hỏi gồm 3 phần, nhưng câu trả lời lại tiết lộ rất nhiều điều đấy!

Những lời khuyên mà cựu CEO United Airlines Oscar Munoz dành cho các nhà quản lý

Những lời khuyên mà cựu CEO United Airlines Oscar Munoz dành cho các nhà quản lý

Cựu CEO United Airlines Oscar Munoz đã có những chia sẻ thằng thắn và những lời khuyên dành riêng cho các nhà quản lý.

3 yếu tố mà Jeff Bezos luôn tìm kiếm ở một ứng viên tiềm năng

3 yếu tố mà Jeff Bezos luôn tìm kiếm ở một ứng viên tiềm năng

Jeff Bezos đã có chia sẻ rất thẳng thắn của mình về những phẩm chất mà một ứng viên nên có.

Các công ty nên làm gì để giữ chân nhân tài

Các công ty nên làm gì để giữ chân nhân tài?

Liệu việc thu hút sự gắn bó của nhân viên, giữ chân nhân tài có phải là điều mà các doanh nghiệp nên ưu tiên...

Sau đợt sa thải nhân viên, CEO một Start-up này đã đúc kết được điều gì

Sau đợt sa thải nhân viên, CEO một Start-up này đã đúc kết được điều gì?

“Quyết định sa thải nhân sự để công ty có thể tồn tại trong cơn đại dịch COVID-19 quả là một thử thách lớn trong...

Bài Viết Liên Quan

Giám đốc điều hành của General Motors - Mary Barra hỏi ứng viên điều gì trong buổi phỏng vấn xin việc?

Giám đốc điều hành của General Motors - Mary Barra hỏi ứng viên điều gì trong buổi phỏng vấn xin việc?

Chỉ đơn giản là một câu hỏi gồm 3 phần, nhưng câu trả lời lại...

Những lời khuyên mà cựu CEO United Airlines Oscar Munoz dành cho các nhà quản lý

Những lời khuyên mà cựu CEO United Airlines Oscar Munoz dành cho các nhà quản lý

Cựu CEO United Airlines Oscar Munoz đã có những chia sẻ thằng thắn và những...

3 yếu tố mà Jeff Bezos luôn tìm kiếm ở một ứng viên tiềm năng

3 yếu tố mà Jeff Bezos luôn tìm kiếm ở một ứng viên tiềm năng

Jeff Bezos đã có chia sẻ rất thẳng thắn của mình về những phẩm chất...

Các công ty nên làm gì để giữ chân nhân tài

Các công ty nên làm gì để giữ chân nhân tài?

Liệu việc thu hút sự gắn bó của nhân viên, giữ chân nhân tài có...

Sau đợt sa thải nhân viên, CEO một Start-up này đã đúc kết được điều gì

Sau đợt sa thải nhân viên, CEO một Start-up này đã đúc kết được điều gì?

“Quyết định sa thải nhân sự để công ty có thể tồn tại trong cơn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up