Đừng nghĩ đến thay đổi công việc khi chưa thay đổi suy nghĩ chính mình
Lượt Xem 5 K

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có một thời điểm gọi là “bão hòa” trong công việc. Đó là lúc bạn nhận thấy bản thân không thể tiếp tục cố gắng thêm được nữa, không thể tiếp thu cũng như cảm thấy chán nản với công việc hiện tại. Vậy bạn nên làm gì vào thời điểm “bão hòa” đó? Thay đổi công việc ư? Không hẳn là thế, điều bạn cần làm lúc này là thay đổi suy nghĩ của chính mình và làm mới lại cuộc sống.

 

1. Tìm cho bản thân lý do để không thay đổi công việc mới

Khi bạn cảm thấy quá chán nản với công việc hiện tại, bạn muốn thay đổi công việc khác, hãy thử hỏi lại bản thân mình tại sao lúc đầu lại lựa chọn công việc này. Lý do nào khiến bạn cứ mãi lặp đi lặp lại những công việc mà mình không thích trong suốt thời gian dài như thế?

Hãy thành thật với chính mình, hãy dành ra thời gian để trả lời hết những câu hỏi đó để biết được những lý do đó ở hiện tại có còn đủ lớn để bạn tiếp tục hay không. Bởi, chỉ khi bạn xác định chắc chắn được lý do để cố gắng thì bạn mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất khi chán việc.

 

2. Tìm ra những vấn đề khiến bạn muốn thay đổi công việc

Sau khi đã tự trả lời cho mình những câu hỏi trên, tiếp theo bạn nên tìm ra những nguyên nhân, vấn đề khiến bạn muốn nghỉ việc. Bởi không ai lại đang yên đang lành lại muốn thay đổi một công việc tốt cả, chắc chắn nó có nguyên nhân nào đó mà bạn chưa dám nhìn nhận hay giải quyết mà thôi.

Bạn chán nản với sếp khó tính? Bạn không muốn làm việc cùng đồng nghiệp luôn “nghiệp” cả ngày? Bạn cảm thấy bị bóc lột sức lao động? Hay bạn không hài lòng với mức lương hiện tại?…Bạn đang thuộc trường hợp nào ở trên? Hãy rà soát lại những nguyên nhân này để tìm cách giải quyết thay vì xin nghỉ việc.

Lương bổng thấp có thể đề nghị tăng lương với cấp trên. Công việc quá tải có thể kiến nghị bồi dưỡng thêm tiền hoặc phân chia công việc hợp lý hơn. Sếp khó tính hay đồng nghiệp không hòa thuận có thể giải quyết được nếu bạn biết cách trau dồi thêm khả năng giao tiếp, ứng xử. 

Mọi vấn đề đều có hướng giải quyết, vì thế đừng lo lắng, cứ tìm ra nguyên nhân trước đã, phương pháp giải quyết ắt sẽ có.

 

3. Chuẩn bị tài chính vững chắc trước khi thay đổi công việc

Nếu lý do, động lực để bạn tiếp tục làm công việc này vẫn chưa đủ lớn để lấp đi sự chán nản hiện tại thì có lẽ bạn thật sự nên cân nhắc thay đổi công việc. Tuy nhiên, trước khi nghỉ việc, bạn cũng nên dự trù cho bản thân một khoản kinh phí để xoay sở trong lúc tìm kiếm công việc mới, hay thậm chí là bạn nên tìm trước một công việc rồi hẳn xin nghỉ việc ở chỗ cũ.

 

4. Lên kế hoạch cho tương lai trước khi thay đổi việc làm 

Cuộc sống là một chuỗi những sự kiện bất ngờ, bạn không thể chắc chắn được những gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Thế nhưng, bạn có thể kiểm soát mức độ rủi ro ở mức tốt nhất bằng cách lên kế hoạch cho bản thân. 

Việc lập thời gian biểu cho công việc và cuộc sống không chỉ giúp bạn phân bổ thời gian hợp lý, tăng hiệu quả công việc mà còn giúp cuộc sống trở nên cân bằng và ngăn nắp hơn. Bên cạnh đó, lập kế hoạch cũng giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng quản lý và trở thành một người có trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu những ý tưởng của mình ngay từ bây giờ. Bạn muốn nghỉ việc để làm gì? Nếu đó là một công việc ở lĩnh vực mới, hãy cân nhắc tham gia các lớp học bổ sung kiến thức hoặc dành thời gian đọc sách và tham khảo về nó. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi lựa chọn thay đổi công việc mới.

 

5. Một số dấu hiệu nhận biết bạn nên nghỉ việc

Mặc dù sẽ có những trường hợp bạn chỉ muốn thay đổi công việc trong thời điểm nhất thời vì bị áp lực đè nặng và chưa suy nghĩ kỹ. Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp bạn nên cân nhắc đến lựa chọn nghỉ việc như: 

  • Tìm ra được đam mê thật sự và muốn theo đuổi đam mê
  • Mức lương nhận được vẫn không tương ứng với khả năng của bạn mặc dù đã kiến nghị (đừng để bị bóc lột sức lao động khi có rất nhiều doanh nghiệp tốt đang chờ bạn)
  • Công việc không có khả năng thăng tiến như mong đợi 
  • Công việc gây tổn hại đến sức khỏe nhưng không có khoản trợ cấp hay phụ cấp nào

Khi nhận thấy mình đang nằm trong những dấu hiệu đó thì bạn nên cân nhắc thay đổi công việc mới. Bởi công việc gắn bó lâu dài nên là công việc mà bạn thật sự yêu thích, có cơ hội thăng tiến và phát triển tốt.

Trước khi bắt đầu đưa ra một quyết định nào đó, đặc biệt là những quyết định liên quan đến sự nghiệp, bạn hãy cẩn trọng suy nghĩ. Có nên thay đổi công việc hay không? sẽ không còn là câu hỏi khó trả lời khi bạn làm theo những nguyên tắc trên. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ vòng gửi xe rồi? Có phải bạn bè thuận lợi...

Tại sao chúng ta nên chuyển việc 03 năm một lần?

Nhảy việc thường xuyên đồng nghĩa với việc chúng ta là những người "thiếu trách nhiệm" và "không trung thành". Chính vì sợ bị nhận...

Có dại khờ không khi chưa tìm được việc mới đã vội vã nghỉ việc?

Nghỉ việc ngay cả khi chưa tìm được công việc mới, liệu có phải là hành động liều lĩnh và dại khờ không? Thậm chí,...

Tại sao những 9x đời đầu đã không còn dám nhảy việc?

Cách đây không lâu, trong một điều tra được công bố về "xu hướng công việc đầu tiên" cho thấy: trung bình thế hệ 7x...

Bạn quyết định dứt áo ra đi vì lương thưởng thấp, hay đây chỉ là giọt nước tràn ly?

Lương thưởng cuối năm 2019, câu chuyện tưởng đã kết thúc nhưng vẫn âm ỉ đến tận những ngày đầu năm 2020. Đây là nguyên...

Bài Viết Liên Quan

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ...

Tại sao chúng ta nên chuyển việc 03 năm một lần?

Nhảy việc thường xuyên đồng nghĩa với việc chúng ta là những người "thiếu trách...

Có dại khờ không khi chưa tìm được việc mới đã vội vã nghỉ việc?

Nghỉ việc ngay cả khi chưa tìm được công việc mới, liệu có phải là...

Tại sao những 9x đời đầu đã không còn dám nhảy việc?

Cách đây không lâu, trong một điều tra được công bố về "xu hướng công...

Bạn quyết định dứt áo ra đi vì lương thưởng thấp, hay đây chỉ là giọt nước tràn ly?

Lương thưởng cuối năm 2019, câu chuyện tưởng đã kết thúc nhưng vẫn âm ỉ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up