Có nên viết điểm yếu trong CV, điểm yếu nào dễ được chấp nhận?
Lượt Xem 1 K

Trình bày điểm yếu trong CV có thực sự cần thiết ?

 • Điểm yếu bản thân là gì ?

Ở bản thân mỗi người ngoài ưu điểm luôn tồn tại song song những khuyết điểm khác nhau. Những điểm yếu bản thân thường là những thói quen xấu hoặc khiếm khuyết về trình độ, kiến thức, năng lực. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhiều hơn về điểm mạnh, nhưng đôi khi việc xem xét điểm yếu sẽ giúp hiểu rõ hơn về ứng viên và thể hiện sự trung thực trong việc trình bày CV ứng tuyển.

 • Có nên nêu điểm yếu vào trong CV ? 

Trên thực tế, vốn dĩ không ai là hoàn hảo cả. Nên việc trình bày những điểm yếu giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng nhìn nhận và tự đánh giá bản thân. Ngoài ra, điều này thể hiện tính trung thực của bạn khi trình bày CV. Hơn thế nữa, khi tự đánh giá được điểm yếu nhà tuyển dụng tin rằng bạn có khả năng hiểu rõ và khắc phục nhược điểm của chính mình. 

Tuy nhiên, chúng ta không cần nêu quá chi tiết điểm yếu khiến CV trở nên tiêu cực. Bạn chỉ cần trình bày tối đa ba điểm yếu là đủ.

 

Những điểm yếu nào thường xuất hiện ở mỗi người

Như đã nêu trên, ngược với điểm mạnh; điểm yếu luôn là những khuyết điểm khiến chúng ta tự ti nhất. Chính vì lẽ đó, nhiều ứng viên rất ngại đề cập đến khiếm khuyết của bản thân. Vì điểm mạnh khiến chúng ta tự tin bao nhiêu, thì ngược lại; điểm yếu như một cú Knockout làm ta tự ti hoặc đôi khi khó đối mặt với khuyết điểm của chính mình. Những điểm yếu thường thấy ở mỗi người như:

 • Trình độ chuyên môn kém
 • Kỹ năng mềm chưa tốt
 • Không biết cách sắp xếp công việc
 • Thói quen xấu : chểnh mảng, lười nhác,…
 • Ngại giao tiếp
 • Kỹ năng tin học văn phòng chưa thuần thục

Tuy nhiên, điểm mạnh – yếu là điều tất yếu luôn tồn lại ở mỗi người. Thay vì lẩn trốn, bạn cần phải phân tích rõ điểm yếu bên trong mình và tìm cách khắc phục chúng.

 

Bí quyết viết điểm yếu một cách khôn khéo nhất

Trước khi bước đến vòng phỏng vấn trực tiếp, Cv là cầu nối quan trọng truyền tải nội dung từ ứng viên đến nhà tuyển dụng. Việc lựa chọn điểm yếu ghi vào CV như một bước đi đầy tính mạo hiểm đối với ứng viên. Tuy nhiên, việc này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được độ trung thực của bạn.

Về điểm yếu, bạn không nên nêu quá ba nhược điểm của bản thân. Khi lựa chọn điểm yếu, bạn cần lưu ý ghi những khuyết điểm có thể khắc phục và tốt nhất ít liên quan đến vị trí ứng tuyển. Những thiết sót có thể chấp nhận được chia làm ba nhóm sau:

 • Nhóm thuộc về tính cách: Bạn có thể liệt kê những điểm yếu như : làm việc nhóm chưa tốt, ngại giao tiếp, hay tự ti về bản thân,… những khuyết điểm này thuộc về yếu tố chủ quan mà bạn hoàn toàn có thể khắc phục được. Hơn thế nữa, việc khéo léo biến khuyết điểm thành ưu điểm cũng là bước đi thông minh dành cho bạn. 

Chẳng hạn như ứng tuyển vào vị trí kế toán, bạn có thể nêu khuyết điểm bản thân là trầm tính. Tính cách bạn cho là nhược điểm này lại không hoàn toàn là yếu điểm với vị trí ứng tuyển. Bởi kế toán không cần quá sôi động, chỉ cần trầm tính và cẩn thận là đủ.

 • Nhóm thuộc về kỹ năng: Chắc hẳn đọc đến đây nhiều bạn thắc mắc kỹ năng là phần quan trọng tại sao lại liệt vào nhóm yếu điểm có thể bỏ qua. Thực tế, bạn không cần quá thổi phồng lên mức độ quan trọng của kỹ năng khi bạn hoàn toàn có thể bổ sung và trau dồi trong quá trình làm việc. Quan trọng bạn phải thể hiện rõ ý chí cầu tiến, ham học hỏi và sẵn sàng lăn xả vì công việc. Những kỹ năng bạn có thể xem xét thêm vào điểm yếu CV như: cách quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp công việc, khả năng giao tiếp ngoại ngữ,.. Đừng quá lo lắng khi phô bày khiếm khuyết, hãy thể hiện quyết tâm khắc phục điểm yếu để nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng phân tích và chịu khó trau dồi bản thân.
 • Nhóm thuộc về thói quen: Bạn có thể liệt kê những thói quen như : quá cầu toàn trong công việc, thích ôm nhiều việc cùng lúc,…Tóm lại, bạn có thể liệt kê thói quen sao cho không ảnh hưởng đến công việc hiện tại. Dù sao cũng chẳng nhà tuyển dụng nào đánh rớt ứng viên vì những thói quen không liên quan đến công việc cả. 

Thực tế cho thấy rằng, những vết sẹo không hoàn hảo luôn dễ dàng chấp nhận hơn sự thật bị dối lừa. Thế nên, bạn phải trung thực trong việc chọn điểm yếu ghi trong CV; đừng đưa vấn đề đi xa với thực tế. Mặc dù, không ai muốn người khác biết yếu điểm của bản thân; nhưng biết cách đưa khuyết điểm một cách tinh tế lại trở thành đòn bẩy tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Với những chia sẻ nêu trên, hy vọng sẽ giúp các bạn ứng viên biết cách trình bày điểm yếu trở nên tinh tế hơn.

>> Xem thêm: Bạn nên chọn công việc vì tiền, kinh nghiệm hay vì đam mê?

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách trả lời Ưu và Nhược điểm sao cho ghi điểm nhà tuyển dụng?

Cách trả lời Ưu và Nhược điểm sao cho ghi điểm nhà tuyển dụng?

Vòng phỏng vấn là vòng ứng tuyển quan trọng khiến nhiều ứng viên trăn trở, lo lắng. Chúng ta không biết cách thể hiện như...

Cách trả lời câu hỏi: Mức lương mong muốn của em là bao nhiêu sao cho hay?

Cách trả lời câu hỏi: Mức lương mong muốn của em là bao nhiêu sao cho hay?

Từ lâu, lương thưởng luôn là vấn đề nhạy cảm mà hầu hết ứng viên quan tâm đến. Nếu ứng viên quá “non tay” sẽ...

5 từ nên nhắc đến trong buổi phỏng vấn

5 từ nên nhắc đến trong buổi phỏng vấn

Để có được một buổi phỏng vấn thành công, bên cạnh sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hình thức, profile thì cách mà ứng viên...

Cách làm CV bằng tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bạn muốn ứng tuyển công ty nước ngoài nhưng không biết cách viết một bản CV bằng tiếng Anh? Để tránh khỏi bỡ ngỡ, dễ...

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV sao cho ấn tượng

Mục tiêu nghề nghiệp luôn là phần quan trọng không thể thiếu trong sơ yếu lý lịch gửi đến các nhà tuyển dụng hiện nay....

Bài Viết Liên Quan

Cách trả lời Ưu và Nhược điểm sao cho ghi điểm nhà tuyển dụng?

Cách trả lời Ưu và Nhược điểm sao cho ghi điểm nhà tuyển dụng?

Vòng phỏng vấn là vòng ứng tuyển quan trọng khiến nhiều ứng viên trăn trở,...

Cách trả lời câu hỏi: Mức lương mong muốn của em là bao nhiêu sao cho hay?

Cách trả lời câu hỏi: Mức lương mong muốn của em là bao nhiêu sao cho hay?

Từ lâu, lương thưởng luôn là vấn đề nhạy cảm mà hầu hết ứng viên...

5 từ nên nhắc đến trong buổi phỏng vấn

5 từ nên nhắc đến trong buổi phỏng vấn

Để có được một buổi phỏng vấn thành công, bên cạnh sự chuẩn bị kỹ...

Cách làm CV bằng tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bạn muốn ứng tuyển công ty nước ngoài nhưng không biết cách viết một bản...

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV sao cho ấn tượng

Mục tiêu nghề nghiệp luôn là phần quan trọng không thể thiếu trong sơ yếu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up