Cập nhật xu hướng bộ phận nhân sự trong kỷ nguyên 4.0
Lượt Xem 1 K

Bạn có tò mò về những thay đổi mà bộ phận nhân sự cũng như cả ngành nhân sự toàn thế giới sẽ phải trải qua trong thế kỷ của công nghệ 4.0? Nếu có thì dưới đây sẽ là một vài xu hướng mà bạn nên tham khảo…

 

1. Mỗi nhân viên sẽ sớm trở thành một nguồn để tìm ứng viên mới

Trong tương lai, bộ phận nhân sự sẽ phải liên tục cập nhật và sử dụng các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa việc tìm kiếm các ứng viên tại khắp các vùng miền.

Trong thời buổi của dữ liệu lớn, số hóa, công nghiệp 4.0, các mô hình kinh doanh mới, các dịch vụ thông minh sẽ làm thế giới kinh doanh thay đổi hoàn toàn và khiến các công ty phải đối mặt với những thách thức lớn. Ứng viên sẽ ngày một khắt khe hơn trong việc chọn lựa công việc và việc có một nguồn tin chính xác và tin cậy sẽ đóng vai trò ngày một quan trọng khi các thông tin được công bố hàng loạt và tràn lan trên mạng. Vì lý do này, mỗi nhân viên có thể sẽ trở thành một “trạm phát tin tưởng” cho những thông tin tuyển dụng của công ty.

 

2. Quản trị nhân lực cần được số hóa

84% các nhà nhân sự được khảo sát cho rằng những báo cáo phân tích kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến công việc của họ trong lâu dài và một phần ba trong số đó cho rằng những kiến thức nền của các bộ phận chuyên môn sẽ sảnh hưởng đến việc tìm kiến và tuyển chọn các ứng viên.

Mặt khác, Thomas Sattelberger, Chủ tịch Hiệp hội Liên minh Nhân sự, đang kêu gọi các Giám đốc nhân sự nhanh chóng cập nhật xu hướng công nghiệp 4.0: “Nhiều bộ phận nhân sự đang biết quá ít và có phần hơi tụt hậu về các kiến thức công nghệ và cách áp dụng chúng”. Cựu Giám đốc điều hành của Deutsche Telekom cho rằng phần lớn các bộ phận nhân sự đang cố gắng để “ổn định” thay vì sáng tạo hơn để thu hút được ngày một nhiều các anh tài.

Thông qua việc sử dụng công nghệ, bộ phận nhân sự sẽ có nhiều thông tin hơn để đưa ra các quyết định tuyển dụng hay thuyên chuyển nhân viên. Ví dụ, nếu thông tin về điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên cũng như kinh nghiệm và tiềm năng của họ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và có thể dễ dàng truy xuất thì các quyết định nhân sự và quyết định đào tạo sẽ trở nên vô cùng dễ dàng và chính xác.

 

3. Các chương trình đào tạo nên được cá nhân hóa

Công nghệ hiện đại cho phép nhân viên nghiên cứu và tham gia các khóa đào tạo với thiết bị di động mọi lúc mọi nơi. Kết quả là các khóa học không còn cứng nhắc phải được tổ chức tại các phòng hội thảo với mốc thời gian không thể thay đổi.

Đặc biệt, với Thế hệ Y – người lớn lên với phương tiện truyền thông xã hội, máy tính bảng và điện thoại thông minh thì việc tham gia các khóa đào tạo trên các thiết bị di động là rất hiệu quả. Vì vậy, chương trình đào tạo cũng nên được thay đổi cho phù hợp với tình hình hiện tại. Bộ phận nhân sự có thể dựa vào ưu và nhược điểm của từng nhân viên được lưu trong cơ sở dữ liệu để cung cấp cho họ những khóa đào tạo phù hợp. Việc này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cung cấp cho tất cả nhân viên 1 khóa đào tạo duy nhất.

 

4. Ít hơn để hiệu quả hơn

Quy mô của bộ phận nhân sự có thể trở nên nhỏ hơn khi các công nghệ kỹ thuật số cho phép các quy trình quản lý và tuyển dụng trở nên đơn giản. Những nhiệm vụ mà bộ phận nhân sự có thể đảm nhận sẽ là định hướng nhân viên theo dự án và  cải thiện hiệu quả tổ chức thông qua cải thiện hiệu suất làm việc. Tại một số công ty lớn, các nhóm phân tích nhân sự đã được thành lập để phân tích dữ liệu và xác định các giải pháp nhằm cải thiện hiệu suất chung.

 

— HR Insider —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

cân bằng công việc

Working Women: Cân bằng công việc và gia đình như thế nào?

"Phụ nữ cân bằng công việc và gia đình như thế nào” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em. Bởi...

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Cũng không thể phủ nhận...

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không chỉ trong cuộc sống mà trong công việc, sự nghiệp,...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn mới và đi phỏng vấn xin việc để được lương...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho rằng trước đây tôi học ngành truyền thông, báo chí....

Bài Viết Liên Quan

cân bằng công việc

Working Women: Cân bằng công việc và gia đình như thế nào?

"Phụ nữ cân bằng công việc và gia đình như thế nào” là câu hỏi...

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26,...

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up