Cân bằng cuộc sống và bí quyết giúp bạn làm mới lại cuộc sống của mình
Lượt Xem 1 K

Bạn đang cảm thấy bị bế tắc trước áp lực công việc và cuộc sống quá lớn, bạn không biết nên làm gì để gỡ rối cho bản thân? Hãy học cách cân bằng cuộc sống, để mọi thứ trở về quỹ đạo đúng của nó và reset (thiết lập lại) lại cuộc sống của mình ngay lập tức, trước khi để bản thân bị kiệt sức vì stress.

 

1/ Tìm điểm quan trọng nhất ở hiện tại

Khi cuộc sống trở nên hỗn độn và phức tạp, bạn không thể tìm được phương hướng cho chính mình, hãy tịnh tâm và đặt cho mình những câu hỏi. “Điều gì quan trọng nhất ở hiện tại? Mình đang cần điều gì nhất?”. 

Khi đã trả lời được 2 câu hỏi này, tin chắc rằng bạn sẽ biết được mình nên làm gì tiếp theo. Bởi người ta chỉ mất phương hướng khi không thể tìm được đích đến. Nếu xác định được đích đến cho bản thân, điểm quan trọng nhất trong hiện tại, bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi mớ hỗn độn trong cuộc sống.

 

2/ Cân bằng cuộc sống bằng cách tìm kiếm lại đam mê của bản thân

Đam mê là động lực cuối cùng còn sót lại khi bạn cảm thấy thất vọng hay chán nản trong cuộc việc hoặc cuộc sống. Vì thế, hãy nuôi dưỡng đam mê của bản thân và tự hỏi rằng bạn đã tìm ra đam mê thật sự của mình chưa? 

Nếu mục tiêu bạn đặt ra không phù hợp với năng lực của bản thân, nó sẽ khiến bạn cảm thấy như đang đi vào ngõ cụt và mất cân bằng cuộc sống. Chính vì thế, em hiểu bản thân, biết đam mê và khả năng của mình đang ở đâu và phát huy chính là cách tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề.

 

3/ Luôn giữ nguồn năng lực tích cực trong cuộc sống

Lạc quan là cách duy nhất để giữ nguồn năng lượng tích cực trong bạn. “Khi cuộc sống cho bạn 100 lý do để khóc, hãy tự tìm cho mình 1000 lý do để cười”. Hãy luôn giữ sự lạc quan trong suy nghĩ của mình để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn.

Chẳng hạn như, khi một sự việc không may xảy ra, thay vì ngồi trách móc “tại sao nó lại đến với mình, hết cách rồi, không còn cách nào nữa…” thì hãy nghĩ “thật may vì nó đã xảy ra để mình có thêm cơ hội thử thách bản thân, hoặc biết được những người thân bên cạnh rất yêu thương mình…”.

Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Thay vì cứ ngồi khóc mãi ở cánh cửa đã đóng, hay mạnh mẽ đứng lên và đi tìm cho mình cánh cửa khác bạn nhé.

 

4/ Cân bằng cuộc sống bằng cách chăm sóc sức khỏe của bản thân

Sức khỏe là thứ duy nhất có thể giúp bạn làm được mọi thứ và hơn cả là kiếm tiền. Chính vì thế, hãy biết quý trọng sức khỏe của bản thân, ngưng ngược đãi chính mình bạn nhé. 

Ngay khi cảm thấy cuộc sống mất cân bằng và mọi thứ trở thành gánh nặng, điều đầu tiên cần làm là cho bản thân thời gian nghỉ ngơi và thư giãn để lấy lại bình tĩnh và sự sáng suốt. 

Não bộ và cảm xúc chỉ hoạt động tốt khi cơ thể ở trạng thái tốt. Mọi vấn đề đều được giải quyết ngay khi bạn tỉnh táo và khỏe mạnh. Bạn có thể thưởng cho bản thân một kì nghỉ ngắn hạn, một bữa tối cùng bạn bè hoặc một giấc ngủ…để lấy lại tinh thần và giúp thể trạng tốt hơn.

 

5/ Học cách chia sẻ công việc hoặc cảm xúc với người bạn tin tưởng

Đừng tự mình ôm đồm quá nhiều thứ, khi bạn cảm thấy công việc quá tải, hãy tìm cách chia sẻ nó cho ai đó và nhờ sự giúp đỡ từ đồng nghiệp chẳng hạn. Có thể, khi bạn đang bế tắc ở vấn đề đó nhưng đồng nghiệp lại có thể giúp bạn gỡ rối khi họ ở ngoài cuộc. 

Ngoài ra, khi cảm xúc trở nên rối ren và bạn không còn làm chủ được bản thân, hay nổi giận vô cớ hoặc luôn trong trạng thái buồn bã. Hãy tìm một người bạn thật sự tin tưởng để nói với họ những vấn đề khiến bạn mất đi cân bằng cuộc sống. Lời khuyên từ người thân hoặc bạn bè có thể giúp bạn khá hơn và lấy lại năng lượng tích cực trong suy nghĩ.

Tuy nhiên, lựa chọn người để giãi bày tâm sự nên chọn người thật sự đáng tin cậy và thấu hiểu bạn. Vì chỉ khi họ cảm thông và thấu hiểu thì mới cho bạn lời khuyên đúng đắn, đồng thời cũng tránh mắc phải những tình huống tranh cãi đáng tiếc.

Cuộc sống vốn dĩ không phải là tấm thảm trải đầy hoa hồng. Nó luôn đầy rẫy những thử thách và chông gai. Vì thế, có đôi lúc bạn sẽ gặp phải những điều mà mình không mong muốn và cảm thấy bị mất cân bằng trong cuộc sống. Đừng lo lắng, đừng hoảng sợ, hãy thiết lập lại cuộc sống mới và gỡ rối cho hiện tại với những bí quyết cân bằng cuộc sống trong bài viết trên.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không chỉ trong cuộc sống mà trong công việc, sự nghiệp,...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn mới và đi phỏng vấn xin việc để được lương...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho rằng trước đây tôi học ngành truyền thông, báo chí....

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Khi tôi bắt đầu tìm việc trước khi tốt nghiệp trường đại học Luật, một câu hỏi trên ứng dụng khiến tôi cảm thấy đặc...

Tăng ca: Khi bóc lột đội lốt cống hiến

Tăng ca: Khi "bóc lột" đội lốt "cống hiến"

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn thường nghe một vài câu than vãn về sự mệt mỏi hay không được trả công xứng đáng khi làm...

Bài Viết Liên Quan

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho...

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Khi tôi bắt đầu tìm việc trước khi tốt nghiệp trường đại học Luật, một...

Tăng ca: Khi bóc lột đội lốt cống hiến

Tăng ca: Khi "bóc lột" đội lốt "cống hiến"

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn thường nghe một vài câu than vãn về sự mệt...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up