cover letter thư xin việc ứng tuyển
Lượt Xem 62 K

Lời mở đầu cực kỳ quan trọng đối với thư ứng tuyển (cover letter). Bạn cứ nghĩ xem, hằng ngày, nhà tuyển dụng phải đọc rất nhiều hồ sơ ứng tuyển, do đó; họ chỉ dành nhiều thời gian hơn cho một lá thư ứng tuyển nếu nó có nội dung nổi trội hoặc khiến họ ấn tượng. Có rất nhiều cách viết thư ứng tuyển với mở đầu hấp dẫn. Do đó, để lá thư chứa đầy tâm huyết của mình lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng trong tích tắc, bạn cần tránh mở đầu thư bằng những câu sau:

  1. “Kính gửi những ai quan tâm đến vấn đề tuyển dụng…”

Hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, liệu bạn có muốn “click” vô lá thư này không huống chi là đọc nó? Một lá thư không ghi rõ người nhận là ai, đơn vị nào, thì thiệt tình chẳng giống gì “thư rác” cả, và chuyện nhà tuyển dụng của bạn chẳng thèm đọc lá thư “mơ hồ” này là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy là công sức viết những dòng văn chương đầy hoa mĩ nhằm quảng cáo bản thân của bạn trong thư cũng sẽ “đổ sông đổ bể” chỉ vì lời mở đầu thiếu chuyên nghiệp, thật đáng tiếc phải không nào?

Thay vào đó, hãy thử tìm hiểu người sẽ nhận thư của bạn tên gì hoặc ít nhất là bộ phận nào của công ty sẽ tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển của bạn. Các thông tin này thường được “bật mí” ở chính email của người nhận. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thông tin từ bạn bè, người quen, hoặc trang tuyển dụng/fanpage của công ty. Tinh ý một chút và bạn sẽ có một lời chào mở đầu thư thiện cảm hơn ngay thôi!

  1. “Tên của tôi là…”

Nếu như nhà tuyển dụng chỉ xem lời mở đầu của cover letter rồi mới quyết định đọc tiếp hay bỏ qua, thì theo bạn, “Tôi tên là A” có phải là điều tạo ấn tượng, gây sự tò mò cho nhà tuyển dụng, kích thích họ đọc tiếp thư ứng tuyển của bạn không? Dĩ nhiên là không rồi!

HR Insider gợi ý nè, bây giờ nếu bạn có cơ hội “chạm mặt” nhà tuyển dụng trong thang máy khoảng 15 giây, bạn sẽ nói gì để họ “để ý” bạn hơn các “đối thủ cạnh tranh” khác? Hãy dùng câu trả lời của bạn để làm lời mở đầu cho thư ứng tuyển nhé!

  1. “Tôi viết lá thư này để bày tỏ sự quan tâm của mình về vị trí…”

Lời mở đầu này không tệ đến mức bị nhà tuyển dụng “lơ”, nhưng sẽ rất phí nếu như bạn không diễn tả sự quan tâm của mình theo cách cụ thể hơn. Ví dụ, bạn hãy bày tỏ về sự thích thú của mình khi nhìn thấy tin tuyển dụng và sự háo hức của bản thân trong suốt quá trình tham gia ứng tuyển. Ngoài ra, bạn cũng có thể khen vài điểm tốt của công ty làm động lực thôi thúc bạn ứng tuyển. Tóm lại, hãy cho họ thấy lí do tại sao bạn chọn công ty đó.

  1. “Tôi biết mình không phải là ứng viên tốt nhất, nhưng …”

Bạn thật khiêm tốn! Tuy nhiên trong cuộc đua tuyển dụng, theo bạn, hạ mình thì có khiến bạn “ghi điểm” với nhà tuyển dụng không trong khi họ đang tìm kiếm một người giỏi, có bản lĩnh? Hãy tập trung nêu ra điểm nổi bật của mình khiến bạn trở thành ứng cử viên đáng giá nhất, còn việc đánh giá xem bạn có phải là ứng viên tốt nhất hay không thì để nhà tuyển dụng lo nha! Ngày nào cũng đọc một chồng thư ứng tuyển như vậy khiến nhà tuyển dụng “bội thực” vô cùng, do đó nếu như bạn cho họ thấy bạn chưa đủ xuất sắc, họ sẽ sẵn sàng loại bạn từ vòng gửi xe ngay.

Có thể nói, cover letter là chỗ để bạn chia sẻ những tâm sự thầm kín của mình về nhiều mặt để nhà tuyển dụng thấu hiểu và nghĩ rằng bạn là người phù hợp. Ngoài ra, nó cũng là nơi phù hợp nhất nhằm “tiếp thị bản thân” một cách trực tiếp. Do đó, cách viết thư ứng tuyển đơn giản nhất là  viết những điều ấn tượng bạn nhé!

 — HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Liệu ứng viên thất nghiệp có bị "lép vế" trong mắt nhà tuyển dụng?

Thất nghiệp trong khoảng thời gian dài trở thành nỗi ám ảnh của nhiều ứng viên sau khi trở lại hành trình ứng tuyển xin...

thất nghiệp

Thất nghiệp càng lâu, deal lương phải càng thấp?

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều thông tin cho rằng "Nhà tuyển dụng có xu hướng ưu ái ứng viên đang trong quá...

công việc, AI

10 công việc không thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ và dự đoán sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi ở mọi lĩnh vực trong...

thương lượng lương

5 "chiến thuật" thương lượng lương mà bạn cần biết

Thương lượng lương cũng như đánh trận, bạn không biết cách bày binh bố trận thì rất dễ rơi vào "lưới giặc" đấy!

10 công việc sẽ bị đào thải trong thời gian tới!

Thời thế thay đổi, công nghệ lên ngôi, các xu hướng việc làm cũng có những chuyển biến rõ rệt. Nếu 10 năm trước ngành...

Bài Viết Liên Quan

Liệu ứng viên thất nghiệp có bị "lép vế" trong mắt nhà tuyển dụng?

Thất nghiệp trong khoảng thời gian dài trở thành nỗi ám ảnh của nhiều ứng...

thất nghiệp

Thất nghiệp càng lâu, deal lương phải càng thấp?

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều thông tin cho rằng "Nhà tuyển dụng...

công việc, AI

10 công việc không thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ và dự đoán sẽ thay...

thương lượng lương

5 "chiến thuật" thương lượng lương mà bạn cần biết

Thương lượng lương cũng như đánh trận, bạn không biết cách bày binh bố trận...

10 công việc sẽ bị đào thải trong thời gian tới!

Thời thế thay đổi, công nghệ lên ngôi, các xu hướng việc làm cũng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up