Cách giao tiếp tốt và 4 bước giúp bạn tự tin trước đám đông
Lượt Xem 2 K

Để thành công trong cuộc sống, ngoài việc có năng lực và kiến thức, bạn còn cần học cách giao tiếp tốt. Bởi, giao tiếp là cơ sở để hình thành các mối quan hệ và duy trì sự hoạt động của xã hội. Nếu không có kỹ năng giao tiếp thì đó sẽ là rào cản trên con đường chạm đến thành công của bạn.

 

1/ Cách giao tiếp tốt – Bí quyết của những người thành công

Giao tiếp tốt là cả một nghệ thuật, nếu bạn biết cách giao tiếp tốt, rất có thể đây sẽ là liều thuốc giúp con người chữa lành mọi vết thương, là sợi dây gắn kết tình cảm tốt đẹp giữa mỗi chúng ta.

Đặc biệt, trong kinh doanh, giao tiếp chính là “vũ khí” giúp bạn tận dụng được nguồn nhân lực, tạo dựng các mối quan hệ đối tác. Giúp duy trì lượng khách hàng tiềm năng và góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Giống như Les Brown – một nhà diễn thuyết nổi tiếng người Mỹ đã chia sẻ “Kỹ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là với gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn”.

 

2/ Những cách giao tiếp tốt giúp bạn tự tin hơn

Kỹ năng lắng nghe

Một trong những cách giao tiếp hiệu quả là chính học cách lắng nghe. Frank Tyger – một nhà báo nổi tiếng người Mỹ đã nói “Be a good listener. Your ears will never get you into trouble” (Hãy biết lắng nghe. Đôi tai bạn sẽ không bao giờ dẫn bạn vào rắc rối).

Lắng nghe là một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được khi giao tiếp. Để hiểu rõ bất cứ vấn đề nào trong một cuộc nói chuyện, điều trước hết bạn cần làm chính là lắng nghe.

Sự lắng nghe không chỉ giúp bạn nắm bắt được nội dung cuộc đối thoại, hiểu rõ vấn đề mà còn giúp bạn tránh được những rắc rối. Đây là bước đầu tiên để giúp bạn có được khả năng giao tiếp tốt.

 

Kỹ năng tiếp nhận và xử lý thông tin

Khi đã lắng nghe, bạn cần tạo thói quen tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc. Sau đó phân tích, đánh giá những gì mình đã nghe để xử lý những thông tin được cung cấp một cách chính xác và hiệu quả.

Đừng bao giờ chỉ lắng nghe mà không phản hồi lại người đối diện. Vì như thế họ sẽ cảm thấy không được tôn trọng và chắc chắn họ sẽ không muốn nói chuyện tiếp với bạn nữa.

 

3/ Cách giao tiếp tốt – 4 Bước giúp bạn tự tin trước đám đông

Bước 1: Kiểm soát thông tin cần nói với thái độ tự tin 

Khi đứng trước đám đông trình bày một vấn đề nào đó, bạn cần chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức nhất định. Hoặc ít nhất bạn cũng nên xem qua trước khi đứng trước họ trình bày. 

Khi đã nắm vững lượng thông tin cần thiết, hãy trình bày chúng với một thái độ tự tin và thoải mái nhất. Có câu “In other to succeed we must first believe that we can” (Để có được thành công, trước hết bạn cần phải tin rằng bạn có thể).

Bước 2: Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Theo tỷ lệ vàng trong giao tiếp 7% – 38% – 55% được nghiên cứu bởi Giáo sư tâm lý học Albert Mehrabian, ngôn ngữ cơ thể chiếm đến 55% trong một cuộc giao tiếp. 

Vì thế, điều này cũng nói lên rằng sự ấn tượng của con người và điểm nhấn của buổi diễn thuyết đều sẽ tập trung mạnh mẽ vào ngôn ngữ cơ thể của bạn: trang phục, hành động, nét mặt, di chuyển,…

Đừng chỉ cứng nhắc trình bày vấn đề, hãy thoải mái tận dụng ngôn ngữ cơ thể để biến bài thuyết trình trở nên sống động hơn. Hãy cho họ thấy cảm xúc của bạn, biểu hiện của gương mặt và cử chỉ hành động một cách tinh tế.

Bước 3: Học cách đặt câu hỏi

Phần thuyết trình sẽ trở nên nhàm chán nếu bạn cứ mãi nói một mình. Tìm cách tương tác với người nghe sẽ giúp bạn khuấy động không khí. Bạn có thể đặt cho họ một vài câu hỏi thú vị liên quan đến đề tài hoặc đề nghị họ đặt ra câu hỏi cho bạn.

Bước 4: Tôn trọng giá trị của người đối diện

Đây là phép lịch sự tối thiểu cần phải có khi bạn trình bày trước đám đông. Hãy cho họ biết được bạn tôn trọng họ bằng cách gửi một lời chào nồng nhiệt và một lời tạm biệt chân thành đến những người đã nghe bạn nói.

Đệ nhất phu nhân tuyệt vời của nước Mỹ – Bà Eleanor Roosevelt chia sẻ “ Chúng ta phải đối mặt với một sự thật rằng, tất cả chúng ta sẽ cùng chết hoặc chúng ta sẽ phải học cách sống cùng nhau. Và nếu chúng ta sống cùng nhau, chúng ta phải nói chuyện”. Học cách giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa thành công trong cuộc sống lẫn công việc.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

5 bài học về tính kỷ luật của người Nhật Bản

5 bài học về tính kỷ luật của người Nhật Bản

Phát triển bản thân từ trước đến nay luôn là một chủ đề vô cùng thu hút sự quan tâm của xã hội, nhất là...

4 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

4 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

Bạn là người hướng nội và bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để cởi mở, hòa đồng với thế giới xung quanh?...

Làm sao để biết bản thân thực sự thích gì?

Làm sao để biết bản thân thực sự thích gì?

Hiện nay, ở một bộ phận giới trẻ Việt Nam đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê của...

Có nên nhảy việc khi lương thưởng bị giảm liên tục trong thời kỳ dịch bệnh

Khi mà công việc hiện tại không còn đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người lao động thì nhảy việc là một điều...

Làm thế nào để duy trì một công việc không nhàm chán

Có một công việc ổn định có lẽ là mong ước của hầu hết người lao động. Thế nhưng chắc hẳn khi làm một công...

Bài Viết Liên Quan

5 bài học về tính kỷ luật của người Nhật Bản

5 bài học về tính kỷ luật của người Nhật Bản

Phát triển bản thân từ trước đến nay luôn là một chủ đề vô cùng...

4 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

4 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

Bạn là người hướng nội và bạn đang loay hoay không biết làm thế nào...

Làm sao để biết bản thân thực sự thích gì?

Làm sao để biết bản thân thực sự thích gì?

Hiện nay, ở một bộ phận giới trẻ Việt Nam đang rơi vào tình trạng...

Có nên nhảy việc khi lương thưởng bị giảm liên tục trong thời kỳ dịch bệnh

Khi mà công việc hiện tại không còn đáp ứng được nhu cầu thiết yếu...

Làm thế nào để duy trì một công việc không nhàm chán

Có một công việc ổn định có lẽ là mong ước của hầu hết người...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up