Những cách giúp bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng
Lượt Xem 2 K

Gần đây, Basecamp đang mở đợt tuyển dụng cho 05 vị trí cho công ty và nhận về hơn 4000 CV, trong đó có hơn 1400 đơn cho vị trí Trưởng Bộ phận Marketing và hơn 2000 hồ sơ ứng tuyển cho 02 vị trí Đại diện Chăm sóc Khách hàng. Tôi theo dõi sát sao quá trình tuyển dụng của công ty nhờ vào các phương tiện truyền thông và tôi tự hỏi rằng: “Làm cách nào để ứng viên gây được sự chú ý so với vài ngàn hồ sơ xin việc khác chỉ với một trang giấy”.

Trước đó, chúng ta thường được chia sẻ về việc sử dụng các từ khóa quan trọng trong CV để tạo được sự chú ý với nhà tuyển dụng. Mặc dù đây là cách khá hay giúp CV của bạn được xem xét, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là cách giúp bạn trở nên nổi bật nhất. Để giúp bạn trở thành ứng viên tiềm năng nhất trong mắt nhà tuyển dụng thì những gợi ý dưới đây hứa hẹn sẽ giúp ích cho bạn:

 

1. Đừng viết CV của bạn theo mẫu đã có sẵn

Những CV thông dụng và phổ biến hầu hết chỉ bao gồm những công việc bạn đã đảm nhiệm và trách nhiệm của bạn cho vị trí công việc kể trên, những mốc thời gian quan trọng, bằng cấp, thành tựu bạn đạt được,… Đây có vẻ như là những CV an toàn và đầy đủ thông tin nhưng lại không hề để lại chút ấn tượng nào cho nhà tuyển dụng cả. Chính vì thế, trong những trường hợp này, một chút sáng tạo với CV sẽ tạo sự ấn tượng tuyệt đối. Trong quá trình tuyển dụng, nhà sáng lập đồng thời là CEO của Basecamp – Jason Fried – thực sự bị thu hút bởi một CV nêu những lí do mà ứng viên lựa chọn rời khỏi công việc trước đó.

Một cách khác tạo sự chú ý cho CV của bạn là hãy sử dụng thêm những hình ảnh, video (nếu nộp CV trực tuyến), hay thêm một chút màu sắc  sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với những CV chỉ toàn chữ hay trình bày dạng “trắng – đen” thông thường.

 

2. Hãy thử làm việc cho công ty “không công”

Một ví dụ cụ thể là Regan Starr, trước đó anh được công ty Steinway & Sons thông qua một bài hát được đính kèm trong video xin việc và sau đó, khi muốn ứng tuyển cho công ty Zapier, anh quyết định bắt đầu làm việc “không công” cho công ty bằng cách chạy thử một trang web để anh có thể trả lời những thắc mắc của khách hàng về Zapier và sau 156 giờ làm việc “free” như vậy thì anh đã kí hợp đồng chính thức với công ty.

Vì vậy, khi bạn làm việc “không công” cho công ty, nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự yêu thích và nhiệt huyết của bạn dành cho công ty và công việc mà bạn đang ứng tuyển và chính điều đó là điểm thu hút của bạn so với ứng viên khác.

Những cách giúp bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng

3. Tận dụng những quảng cáo qua mạng xã hội

Một ứng viên khiến Jason Fried ấn tượng trong quá trình tuyển dụng của Basecamp là việc ứng viên chạy quảng cáo cho hồ sơ xin việc của mình trên các trang mạng xã hội như LinkedIn và Facebook hướng đến các nhân viên của công ty.

Hiện nay, nhờ vào việc thiết kế được những chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội với những lựa chọn tối ưu sẽ giúp cho hồ sơ ứng viên đến được đúng công ty hay đúng vị trí công việc họ mong muốn. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn phải chấp nhận chi trả khoảng chi phí cho những quảng cáo như vậy bất kể việc bạn có thể nhận được sự chú ý hoặc không từ nhà tuyển dụng.

 

4. Thuyết phục công ty tạo công việc cho bạn

Một cách hiệu quả giúp bạn không phải cạnh tranh với hàng trăm ứng viên khác là thuyết phục công ty tuyển dụng bạn cho vị trí công việc mà công ty chưa nhìn thấy nhu cầu. Đôi khi, bạn cần phải tự tạo cơ hội cho chính bản thân mình.

Như trường hợp của Jessica Greene, trong quá trình làm freelancer thì CEO của một công ty cô cộng tác gọi điện và nói về mong muốn tối ưu hóa các nội dung tìm kiếm. Thế là Jessica quyết định làm một video thuyết trình về việc làm thế nào để tối ưu hóa nội dung tìm kiếm, những sai lầm và cách khắc phục và gửi về cho người làm việc trực tiếp để chuyển đến CEO. Sau đó 2 ngày, cô được mời làm chuyên viên SEO cho công ty.

Trong quá trình bạn cố gắng tạo sự chú ý từ nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn hiểu được văn hóa công ty và mục đích công việc bạn đang ứng tuyển tuy nhiên bạn cần phải nhớ rằng tạo ấn tượng nhưng vẫn phải giữ chuẩn mực và khuôn phép. Hãy nhớ tìm hiểu kỹ thông tin về công ty và vị trí công việc thông qua mạng xã hội hay bất cứ kênh thông tin nào để chắc chắn bạn có tỏa sáng và nổi bật đúng cách và đúng lúc.

 

–HR Insider/ Theo Fast Company —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

câu hỏi phỏng vấn - Digital Marketing

20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi ứng tuyển vị trí Digital Marketing

Để trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí Digital Marketing, bạn hãy chuẩn bị thật tốt câu trả lời cho các câu...

câu hỏi phỏng vấn

7 điều ứng viên có kinh nghiệm nên "phỏng vấn" ngược lại nhà tuyển dụng

Khác với những ứng viên còn “non nớt”, mới đi phỏng vấn lần đầu, những ứng viên có kinh nghiệm và đang phỏng vấn cho...

câu hỏi phỏng vấn IT thường gặp

6 câu hỏi mà dân IT thường gặp khi đi phỏng vấn

Bước vào buổi phỏng vấn, ngoài kiến thức chuyên môn thì dân IT còn cần phải chuẩn bị những gì? Cùng HR Insider khám phá...

thương hiệu cá nhân

Tầm quan trọng của Facebook trong quá trình tìm việc

Nhiều bạn cho rằng Facebook cá nhân không quan trọng trong quá trình tìm việc. Nhưng hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng thường sẽ...

câu hỏi tuyển dụng

[Phần 2] 30 câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời

Trong phần 2, HR Insider sẽ chia sẻ đến các bạn những câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường dùng để đánh giá...

Bài Viết Liên Quan

câu hỏi phỏng vấn - Digital Marketing

20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi ứng tuyển vị trí Digital Marketing

Để trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí Digital Marketing, bạn hãy...

câu hỏi phỏng vấn

7 điều ứng viên có kinh nghiệm nên "phỏng vấn" ngược lại nhà tuyển dụng

Khác với những ứng viên còn “non nớt”, mới đi phỏng vấn lần đầu, những...

câu hỏi phỏng vấn IT thường gặp

6 câu hỏi mà dân IT thường gặp khi đi phỏng vấn

Bước vào buổi phỏng vấn, ngoài kiến thức chuyên môn thì dân IT còn cần...

thương hiệu cá nhân

Tầm quan trọng của Facebook trong quá trình tìm việc

Nhiều bạn cho rằng Facebook cá nhân không quan trọng trong quá trình tìm việc....

câu hỏi tuyển dụng

[Phần 2] 30 câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời

Trong phần 2, HR Insider sẽ chia sẻ đến các bạn những câu hỏi phỏng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up