bí quyết tăng lương
Lượt Xem 4 K

Trước khi nghỉ việc và kinh doanh riêng năm 2018, vợ chồng Julien và Kiersten Saunders làm marketing cho một công ty. Chỉ trong 10 năm, Julien được tăng lương 5 lần, lên gần gấp 3 so với khi bắt đầu đi làm. Kiersten làm việc 11 năm ở đây, được tăng lương vài lần, lên quản lý và cũng có mức lương gần gấp 3. Khi nghỉ việc, cả hai đều có thu nhập 6 chữ số. Trên CNBC, họ đã chia sẻ bí quyết để làm được điều này.

Rèn giũa các kỹ năng

Càng đóng góp nhiều giá trị cho công ty, bạn càng dễ đề đạt tăng lương. “Hãy luôn là người đi đầu. Bất kỳ khi nào tôi nhận thấy có công cụ phân tích dữ liệu hay marketing mình có thể học được, trong khi người khác không học, tôi đều đăng ký để rèn giũa kỹ năng và khiến bản thân mình khác biệt”, Julien nói.

Dĩ nhiên, việc này mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, phát triển kỹ năng mới vừa có lợi cho công ty, vừa giúp bạn chứng minh cho sếp thấy vì sao mình xứng đáng được tăng lương.

Gây dựng mạng lưới bên ngoài phòng ban

Đừng chỉ chăm chăm giao lưu với những người bạn gặp và làm việc cùng mỗi ngày. Khi nói chuyện với những người ở các bộ phận khác, Julien còn biết thêm về những gì đang diễn ra tại công ty và biết rõ anh có thể đóng góp vào sứ mệnh lớn hơn như thế nào.

“Hãy đảm bảo những người bạn kết giao đem lại thông tin hữu ích cho mình. Nhiều người chỉ làm theo những gì được giao, nhưng một khi bạn hiểu rõ thông tin đầu vào và vì sao lại có quyết định đó, bạn đã đi trước người khác rồi”, anh giải thích.

bí quyết tăng lương

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders. (Ảnh: Julien Saunders)

Đi phỏng vấn ở các công ty khác để biết giá trị bản thân

Kiersten từng phỏng vấn cho các vị trí cả trong lẫn ngoài công ty, “để chứng minh với bản thân rằng tôi có thể làm được”. Bên cạnh đó, “nhận được lời mời làm việc khác cũng là đòn bẩy giá trị khi đàm phán tăng lương”, cô nói.

Việc này khá mất thời gian và khiến bạn e ngại ban đầu. Kiersten từng cảm thấy “như kẻ phản bội” vì làm điều này. “Tuy nhiên, các công ty không có cách nào đáng tin cậy để theo dõi kỹ năng của bạn đâu. Mức lương cũng không thường xuyên được cập nhật để theo kịp thị trường việc làm. Vì thế, tự đi phỏng vấn là cách duy nhất để bạn biết mình được định giá thế nào”, cô nói, “Việc này không phải chỉ vì tiền, nó còn giúp tôi làm một quản lý tốt hơn nữa”.

Đề nghị tăng lương

Bước cuối cùng, nếu muốn được tăng lương, bạn không thể chờ ai đó đề xuất được, dù bạn có chăm chỉ đến mức nào. Bạn phải sẵn sàng đề nghị điều này.

“Một trong những lời khuyên tốt nhất tôi từng nhận được là đừng trông chờ ai đó sẽ nhìn ra bạn làm việc thế nào và đề xuất tăng lương. Trên thực tế, các sếp bận lắm. Họ phải ra hàng trăm quyết định và xử lý số email gấp 5-10 lần mỗi ngày so với bạn. Bạn sẽ phải thực sự sáng tạo mới khiến mình nổi bật được”, Julien nói.

Và trước cuộc nói chuyện, hãy luôn nhớ trong đầu rằng “mức lương không phản ánh giá trị hay thời gian của bạn thời điểm đó. Nó chỉ là quyết định của công ty cho công việc đó mà thôi. Hãy cởi mở với suy nghĩ rằng thời gian và đóng góp của bạn xứng đáng nhận được nhiều hơn thế”, Kiersten nói.

— HR Insider/ Theo VNExpress.Net
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

kỹ năng giao tiếp

11 Điều không nên nói trong kỳ review cuối năm

Sắp review cuối năm rồi, đừng vì mắc phải 11 lỗi giao tiếp sau mà khiến nỗ lực của bản thân cả năm trở thành...

kỹ năng giao tiếp chốn công sở

"Tính em thẳng thắn, có gì nói đó" - Đừng để cái duyên "ngầm" giết chết sự nghiệp của bạn!

Thẳng thắn khác hoàn toàn với "kém duyên". Đừng viện lý do "tính cách bộc trực, thẳng thắn" mà cho phép bản thân tổn thương...

nữ quyền

Tại sao những người phụ nữ khó trở thành lãnh đạo?

Tại sao phụ nữ luôn phải chịu lép vế trước phái mạnh trong sự nghiệp? Có phải những định kiến "trọng nam khinh nữ" hay...

cân bằng công việc

Working Women: Cân bằng công việc và gia đình như thế nào?

"Phụ nữ cân bằng công việc và gia đình như thế nào” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em. Bởi...

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Cũng không thể phủ nhận...

Bài Viết Liên Quan

kỹ năng giao tiếp

11 Điều không nên nói trong kỳ review cuối năm

Sắp review cuối năm rồi, đừng vì mắc phải 11 lỗi giao tiếp sau mà...

kỹ năng giao tiếp chốn công sở

"Tính em thẳng thắn, có gì nói đó" - Đừng để cái duyên "ngầm" giết chết sự nghiệp của bạn!

Thẳng thắn khác hoàn toàn với "kém duyên". Đừng viện lý do "tính cách bộc...

nữ quyền

Tại sao những người phụ nữ khó trở thành lãnh đạo?

Tại sao phụ nữ luôn phải chịu lép vế trước phái mạnh trong sự nghiệp?...

cân bằng công việc

Working Women: Cân bằng công việc và gia đình như thế nào?

"Phụ nữ cân bằng công việc và gia đình như thế nào” là câu hỏi...

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26,...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up