• 21/02/2017
  • 40 K

Vừa tài năng vừa chăm chỉ, tại sao bạn vẫn không thành công?

Mọi người thường nói rằng thành công đến từ sự lao động cần cù, đến thiên tài cũng chỉ có 1% là thiên phú, còn 99% còn lại là sự chăm chỉ, vậy lý do vì sao chúng ta vừa tài giỏi vừa chăm chỉ mà vẫn không thành công?

Bạn tài năng và làm việc chăm chỉ, bạn là hình mẫu đáng khâm phục của mọi người. Bạn thông minh, sáng tạo và thừa khả năng để hoàn thành bất kỳ dự án nào nhưng luôn có điều gì đó ngăn cản bạn chạm tới thành công.

Người ta thường nói có một cách duy nhất để đạt được thành công – chính là chăm chỉ. Đúng nhưng không đủ, bạn cần nhiều hơn thế. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến vô tình khiến bạn không thể phát huy tối đa năng lực thật sự của mình.

1. Quá lo lắng về việc phải thành công

Sợ hãi ngăn cản thành công. Thành công đòi hỏi phải can đảm. Đừng sợ phạm sai lầm vì mọi người đều làm sai điều gì đó trong đời, kể cả những người thành công bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, họ không bỏ cuộc, và đó là lý do tại sao thành công tìm đến họ. Nếu Edison sợ thất bại và từ bỏ sau một vài lần thử nghiệm bất thành, bóng đèn điện có lẽ đã phải mất rất nhiều năm nữa mới xuất hiện trong nền văn minh nhân loại.

2. Không sống đúng với chính mình

Trong thời đại công nghiệp như hiện nay, thách thức lớn nhất là giữ được cá tính và bản sắc riêng của mình. Nhưng vì để hòa nhập với xã hội, bạn buộc phải trở nên dễ dãi hơn, bạn chấp nhận điều mọi người cho là đúng và sợ đưa ra chủ kiến riêng. Tính “bầy đàn” khiến bạn bị hòa tan, bỏ qua bản sắc của mình và trở nên tầm thường. Đừng sợ phải đứng ngoài đám đông! Bạn có thể cảm thấy lạc lõng nhưng bạn sẽ được sống thật với chính mình.

Nếu như ngày xưa Amitabh Bachchan phớt lờ điều trái tim muốn và thừa nhận rằng tông nam trung của mình nặng nề, khó nghe như những gì người khác nói thì Bollywood và khán giả thế giới sẽ không bao giờ sở hữu được 1 ngôi sao huyền thoại như vậy. Cho nên, hãy trân trọng sự độc đáo của chính mình!

3. Than vãn về công việc quá nhiều

Ai cũng thích lai rai vài ly sau giờ làm cùng bạn bè rồi than vãn về công việc, nhưng nếu lúc nào cũng than thở thì nó sẽ vô tình ảnh hưởng tiêu cực đến thành tích của bạn, dần dần bạn sẽ chán ghét công việc, cuộc sống công sở và cả sếp của bạn nữa. Bạn có tự mình rơi vào cái bẫy này chưa? Hãy suy nghĩ lạc quan để mang đến những kết quả tích cực!

4. Luôn so sánh mình với người khác

Khi bạn lo sợ và ghen tị, bạn rất dễ rơi vào trạng thái mất động lực phấn đấu. Khi bạn nhìn vào người khác – họ thông minh, thành công và hạnh phúc hơn bạn, ngay lập tức bạn cảm thấy tự ti. Thử tưởng tượng trong một cuộc thi chạy, nếu bạn quá chăm chú để ý đến tay đua khác, bạn sẽ hụt chân và vấp ngã trên đường đua của chính mình. Cạnh tranh lành mạnh là tốt, nhưng ghen tị sẽ phá hỏng cuộc sống của bạn!

5. Không kế hoạch

Phải thừa nhận rằng việc sống không có kế hoạch đôi khi rất thú vị, cứ để mọi thứ xảy ra theo quy luật “điều gì đến sẽ đến”. Tuy nhiên, đối với sự nghiệp thì khác, bạn thật sự cần một kế hoạch rõ ràng. Kế hoạch này không phải kiểu ‘Tôi muốn làm CEO trước 40 tuổi”, mà là “Tôi cần thành thạo kỹ năng này trong năm tới”. Bạn yêu thích công việc của mình, nhưng nếu bạn cứ đi mà không có mục đích, bạn sẽ không thấy được bản thân mình phát triển đâu.

6. Có quá nhiều điều tiêu cực xung quanh bạn

Gia đình và bạn bè có bao giờ chỉ trích công việc bạn làm? Nếu có, đừng để tâm đến! Khi những người xung quanh làm cho bạn cảm thấy không vui về công việc hoặc bản chất con người mình, nó không chỉ ảnh hưởng đến sự tự tin, mà còn làm giảm năng suất làm việc của bạn. Việc thiếu niềm tin vào bản thân và sự tích cực trong suy nghĩ sẽ khiến bạn không thể làm việc một cách tốt nhất.

7. Lãng phí thời gian buổi sáng

Thức dậy trễ, ăn sáng trễ và bỏ qua việc tập thể dục, bắt đầu ngày làm việc trễ không phải là tín hiệu tốt cho những nỗ lực thành công của bạn. Bạn có thể phản đối rằng bạn là người có xu hướng làm việc hiệu quả vào buổi tối nên buổi sáng thường không tác động gì đến kết quả làm việc. Tôi không phủ nhận điều đó, nhưng rõ ràng không thể dựa vào lý do này để lãng phí cả buổi sáng. Hãy sắp xếp công việc hợp lý để buổi sáng làm việc nhẹ nhàng và dành năng lượng cho những suy nghĩ sáng tạo vào buổi tối nhé!

Những người thành công bậc nhất trên thế giới thức dậy cực kỳ sớm, trong khi chúng ta đang nhâm nhi ly cà phê sáng thì họ đã bắt đầu làm việc rồi.

8. Thiếu năng lượng

Trong cuộc sống hối hả và tất bật như hiện nay, sức khỏe là thứ dễ dàng bị xao nhãng. Chúng ta đang tự phá hủy sức khỏe của chính mình bằng việc bỏ bữa sáng, ăn vặt quà bánh hay lạm dụng cà phê,… Đừng nghĩ rằng bỏ ra một giờ tập gym thì có thể bù lại những tổn hại gây ra bởi năm ly cà phê hay thuốc lá mà bạn hút trong ngày. Không dễ để những người trẻ như chúng ta nhận ra rằng cơ thể mình đang thiếu dinh dưỡng. Đau đầu sau khi lái xe về nhà không phải do kẹt xe, mà là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bạn đang xuống dốc.

9. Không quảng cáo bản thân đúng cách

Mặc dù tài năng và làm việc chăm chỉ, bạn vẫn tuột lại phía sau. Không ai nhận ra sự cố gắng và đánh giá đúng khả năng của bạn? Không phải công việc lúc nào cũng chỉ cần bạn tài năng và chăm chỉ là đủ, bạn phải thể hiện cho mọi người biết rằng bạn tài năng như thế nào. Bạn cần tin vào giá trị của bản thân trước thì người khác mới có thể tin được bạn.

Hội Thảo: Thạc sỹ Quản Trị Kinh Doanh & Thạc Sỹ Tài Chính – Ngân Hàng của CFVG

Hơn 3000 cựu học viên của Trung Tâm Pháp Việt Đào Tạo về Quản Lý – CFVG hầu hết đã và đang nắm giữ những vị trí quan trọng tại các công ty lớn trong và ngoài nước, hoặc là chủ của những doanh nghiệp thành công. Bạn có muốn được như họ?

Tham gia ngay Hội thảo tuyển sinh chương trình Thạc Sỹ Quản Trị Kinh Doanh và Thạc Sỹ Tài Chính – Ngân Hàng được tổ chức bởi CFVG vào ngày 08/04/2017 để có cơ hội nhận được:

  • Quỹ học bổng lên đến 2 tỷ VNĐ
  • Tùy chọn du học Châu Âu miễn phí
  • Gia nhập mạng lưới 3000+ alumni thành đạt
  • Chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế

HR Insider – VietnamWorks

Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh