• .
Vẫn chán việc sau kỳ nghỉ dài, có thể bạn đã nghỉ ngơi sai cách
Lượt Xem 424

Có thể là bạn đã nghỉ ngơi, nhưng đó không phải là cách nghỉ ngơi mà não bộ của bạn cần.

Theo bác sĩ Saundra Salton Smith , tác giả quyển sách: Sacred Rest: Recover Your Life, Renew Your Energy, Renew Your Sanity, con người cần đến 7 mô thức nghỉ ngơi khác nhau, bao gồm: thể chất (Physical), tinh thần (Mental), mối quan hệ (Social), tinh thần sáng tạo (Creative), cảm xúc (Emotional), tâm hồn (Spiritual) và cảm giác (Sensory).

“Thông thường khi nhắc đến nghỉ ngơi, chúng ta thường nghỉ đơn giản chỉ cần nằm trườn ra, không làm gì cả và không hề nghĩ ngợi điều chi, thế là đủ” – Bác sĩ Saundra nhận định về cách thông thường định nghĩa chung về việc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, điều đó chẳng mang lại được lợi ích gì, mà trái lại, còn khiến tâm trạng mỗi người còn não nề, mệt mỏi hơn.

Quan trọng nhất vẫn chính là việc xác định vấn đề của bạn nằm ở đâu, tương ứng với 7 mô thức nghỉ ngơi trên. Từ đó, chúng ta mới có thể tìm ra phương pháp nghỉ ngơi đúng đắn và tối ưu nhất cho việc phục hồi.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt thể chất (Physical)

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng cơ thể đang cần nghỉ ngơi khi 2 mắt chỉ muốn nhắm nghiền và nơi bạn muốn đến nhất bây giờ chính là chiếc giường ở nhà với nệm ấm chăn êm.

Giải pháp lúc này đây, không gì khác ngoài một giấc ngủ thật sâu và thoải mái, giúp cơ thể bạn hoàn toàn nghỉ ngơi sau những ngày dài căng thẳng và mệt mỏi.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt tinh thần (Mental)

Đã bao giờ cảm thấy đầu óc trở nên trống rỗng? Đó là lúc bạn cần để cho tâm trí của mình cần được thư giãn.

Hãy tắt màn hình, tắt điện thoại trong vài phút, tìm một góc phòng, nhắm nghiền mắt lại, vừa thiền vừa hít thở đều đặn. Chỉ một vài phút ngắn ngủi, nhưng cũng nhanh chóng giúp bạn lấy lại tinh thần để tiếp tục với ngày dài cùng hàng tá công việc.

Nghỉ ngơi phục hồi về những mối quan hệ (Social)

Cân bằng các mối quan hệ của bạn đôi khi cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn phải cảm thấy mệt mỏi. Nào là mối quan hệ bạn bè, mối quan hệ đồng nghiệp, mối quan hệ đối tác,… Chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đủ khiến ta cảm thấy đôi lúc mệt mỏi.

Vẫn chán việc sau kỳ nghỉ dài, có thể bạn đã nghỉ ngơi sai cách

Hãy thử 1 lần, tạm rời xa những email, những tiếng thông báo lịch hẹn, và tìm đến những người bạn tâm giao tri kỉ ngày xưa. Hàn huyên, tâm sự và chia sẻ với họ bao điều nhỏ to cũng giúp tinh thần của bạn khá lên rất nhiều.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt sáng tạo (Creative)

Bạn luôn phải vắt óc suy nghĩ trong công việc, dù đó có thật sự yêu cầu bạn phải thật sự sáng tạo hay không. Khi cơn bão trong não của bạn đã tắt, thì đã đến lúc bạn nên thả lỏng cơ thể, để đi tìm lại một cơn bão khác thế vào.

Tìm cho mình những nguồn cảm hứng tích cực từ mọi yếu tố xung quanh: đi dạo 1 vòng quanh công viên, hay đắm mình trong những vần điệu cuốn hút của một quyển sách mà bạn hằng yêu thích.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt cảm xúc (Emotional)

Biện pháp lúc này đâu chính là hãy trò chuyện, trò chuyện và trò chuyện. Tìm người bạn tâm giao của mình – người mà bạn thực sự tin tưởng rằng: Bạn luôn là chính bạn khi trò chuyện cùng họ. Sau đó, đừng ngại mà trút ra hết những suy nghĩ và nỗi lòng của bạn, để không còn lưu giữ những chuyện buồn tủi đến tận ngày mai.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt tâm hồn (Spiritual)

Bạn đang cảm thấy cô đơn, tâm hồn trôi nổi bồng bềnh giữa dòng đời đưa đẩy? Có thể đã đến lúc bạn cần tìm đến những phương pháp giúp bạn phục hồi về mặt tâm hồn, hay nói cách khác, đi tìm lại cho mình mục đích sống.

Làm tình nguyện, hay cùng chia sẻ với bạn bè. Thông qua những câu chuyện thường nhật, biết đầu rằng bạn lại tìm cho mình một điểm xuất phát mới nơi tâm hồn.

 

Nghỉ ngơi phục hồi về cảm giác (Sensory)

Nói một cách dễ hiểu, khi cuộc sống bạn bị lấp đầy bởi những thiết bị công nghệ điện tử, màn hình máy tính, đó là lúc bạn dần mất đi cảm giác về thế giới xung quanh. Đừng để chiếc màn hình máy tính làm chiếc gương kết nối bạn với thế giới ngoài kia.

— HR Insider / Theo fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nhóm máu sẽ tiết lộ điều gì về tính cách của chính bạn?

Nhóm máu của bạn cũng có thể nói lên nhiều điều về bản thân bạn. Để biết nhóm máu của bạn là gì, bạn có...

Trắc nghiệm hình ảnh: Tần số rung động đang nói gì với bạn?

Bạn biết không, tất cả những sự vật trong thế giới của chúng ta đều có thể đo đếm được bằng tần số. Chẳng hạn,...

Bất cứ nhân viên nào cũng cần một chế độ nghỉ “thai sản”

Alexis Ohanian - nhà đồng sáng lập Reddit và nhà lãnh đạo của công ty đầu tư Initialized Capital với tư cách là nhà đồng...

Kiểu tư duy thiển cận này đang âm thầm biến bạn thành kẻ vô dụng

Thứ mà bạn tin tưởng chính là vận mệnh của bạn!

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chán ngán với công việc hiện tại

Không chỉ riêng gì sáng Thứ Hai, cảm giác chán chường khi nghĩ đến việc đi làm dường như sẵn sàng ập đến bất kỳ...

Bài Viết Liên Quan

Nhóm máu sẽ tiết lộ điều gì về tính cách của chính bạn?

Nhóm máu của bạn cũng có thể nói lên nhiều điều về bản thân bạn....

Trắc nghiệm hình ảnh: Tần số rung động đang nói gì với bạn?

Bạn biết không, tất cả những sự vật trong thế giới của chúng ta đều...

Bất cứ nhân viên nào cũng cần một chế độ nghỉ “thai sản”

Alexis Ohanian - nhà đồng sáng lập Reddit và nhà lãnh đạo của công ty...

Kiểu tư duy thiển cận này đang âm thầm biến bạn thành kẻ vô dụng

Thứ mà bạn tin tưởng chính là vận mệnh của bạn!

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chán ngán với công việc hiện tại

Không chỉ riêng gì sáng Thứ Hai, cảm giác chán chường khi nghĩ đến việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up