Lượt Xem 33 K

Có thể nói, ngoài hoàn thành tốt công việc, hòa hợp trong quá trình làm việc với nhân viên là điều khiến các “boss” thường than phiền. Dù “sếp” có giỏi và tâm lý đến mấy đều khó chiều lòng được nhân viên, và điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến hiệu quả công việc của công ty bạn. Dưới đây là 6 kiểu nhân viên có khả năng gây “ám ảnh” cho nhà quản lý và phương án giải quyết hiệu quả nhất mà bạn nên làm:

 

  1. Người lắm điều

Theo khảo sát, trong một tuần, mỗi nhân viên văn phòng sẽ bỏ ra trung bình 2 đến 3 giờ để lắng nghe, nhìn nhận, và tham gia “buôn chuyện” cùng đồng nghiệp.

Khiến nhân viên ngừng bình phẩm là điều ngoài tầm kiểm soát của các sếp. Thay vì tỏ ra khó chịu, hãy xem đây là công cụ giúp bạn và các nhân viên hoàn thiện bản thân hơn. Nói cách khác, khi biết được ai đó bình luận không tốt về mình, bạn sẽ biết đâu là điểm yếu, lỗi sai của bản thân. Từ đó sửa chữa và hoàn thiện mình. Nếu nhìn thấy sự thay đổi tích cực từ bạn, chắc chắn họ sẽ không còn lý do nào để bàn tán.

  1. Người khó tính

Trong cuộc sống sẽ luôn tồn tại những nhân viên có tính cách khó hiểu và khó chiều. Tuy nhiên, chỉ cần khéo léo một chút, bạn sẽ dễ dàng “chinh phục” và khiến họ nghe theo sự chỉ đạo của mình.

Một trong những cách ứng phó hiệu quả nhất, đó là hãy đối xử với họ thật tốt. Sự khó chịu của con người luôn có lý do, ngoài tài năng, hãy trở thành nhà lãnh đạo tâm lý. Thay vì phớt lờ hoặc chỉ trích, bạn nên tìm lý do khiến nhân viên không vui vẻ và động viên họ. Bộ đôi “lắng nghe, sẻ chia” chính là chìa khóa tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp.

  1. Người cầu toàn

Cầu toàn là tính cách chứa đựng cả ưu và nhược. Làm việc với người cầu toàn, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về tiến độ và mức độ hoàn thành tốt của công việc. Trái lại, người cầu toàn có xu hướng thiếu kiên nhẫn và thường cảm thấy không công bằng nếu như những người xung quanh đầu tư cho công việc không tốt bằng họ.

Để phối hợp ăn ý, đừng ép buộc kiểu người này phải hoàn thành công việc theo đúng cách thức, trình tự mà bạn yêu cầu. Bởi lẽ, người cầu toàn sẽ luôn tìm ra cách làm việc tốt nhất và phù hợp nhất, do đó, việc chỉ đạo dập khuôn chỉ khiến họ muốn “nổi loạn”. Ngoài ra, không nên qúa chú trọng vấn đề khen thưởng cho kiểu nhân viên này.

  1. Người xua nịnh

Đây là kiểu người bạn nên thận trọng vì họ sẽ luôn rót vào tai cấp trên những lời ngon ngọt nhằm đạt được mục đích cá nhân.

Là một nhà lãnh đạo giỏi, hãy tỉnh táo và nhận biết được đâu là sự thật, đâu là nịnh hót. Nếu bạn cảm nhận được rằng nhân viên đang giả vờ lấy lòng mình, hãy cư xử lịch sự và không để tâm nhằm khiến những kẻ xua nịnh nhanh nản lòng. Khi biểu dương, hãy đảm bảo rằng họ đã hoàn thành tốt mọi công việc.

  1. Người lười biếng

Hầu hết các nhà quản lý thường cảm thấy “sợ hãi” khi phải làm việc với kẻ lười biếng, vì kiểu người này luôn tìm cách trốn tránh công việc một cách khéo léo nhất có thể.

Sự chán nản và thiếu thử thách dễ khiến chúng ta trở nên uể oải và giảm nhiệt huyết. Hãy nhớ lại thời còn đi học, bạn đã từng không làm bài tập về nhà và tận dụng 15 phút ngắn ngủi đầu giờ nhằm hoàn thiện bài một cách cật lực. Lý do đơn giản: giáo viên ra lệnh nộp vở chấm điểm. Đồng nghiệp lười biếng cũng vậy, nếu bạn đốc thúc và cho họ biết được hậu quả nghiêm trọng nào sẽ xảy ra nếu họ không làm, làm chậm tiến độ, hay đổ dồn công việc cho người khác, chắc chắn họ sẽ thay đổi tác phong làm việc một cách tích cực hơn.

  1. Người đùa quá khích

Đây là những người tạo ra bầu không khí vui vẻ cho công ty, nhưng có lúc, họ không ý thức được đâu là thời điểm phù hợp để vui đùa. Công ty của bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả nếu như họ – những người thích đùa, liên tục làm ngắt quãng quá trình làm việc, khiến đồng nghiệp mất tập trung.

Để hạn chế điều này, hãy thẳng thắn góp ý một cách khéo léo. Hoặc cách khác nhưng rất hiệu quả: giao cho họ một lượng lớn công việc với “deadline” dồn dập. Có thể nói, sự bận rộn sẽ khiến “những chú hề công sở” không còn thời gian để làm người khác xao lãng.

 

Môi trường làm việc đã khiến bạn mất đi hứng thú ban đầu? Bạn đang hằng tìm kiếm một môi trường tốt hơn với vị trí tương đương và mức đãi ngộ ngoài mong đợi? Hãy để VietnamWorks đưa bạn đến một “tầm cao” mới, công việc mới thỏa mãn đam mê!

Tìm kiếm việc làm “Top Management”

 

VietnamWorks xin giới thiệu đến bạn trang “Top Management” – trang việc làm dành riêng cho cấp quản lý. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các công việc từ cấp quản lý trở lên với mức lương cực hấp dẫn cùng môi trường làm việc tuyệt vời, tạo mọi điều kiện để bạn học hỏi, phát triển. Nhanh tay nhấn nút dưới đây và tìm hiểu thêm về “Top Management”

 

— HR Insider / VietnamWorks —

Bài Viết Liên Quan

“Thảm họa tuyển dụng” - phòng bệnh hơn chữa bệnh

“Thảm họa tuyển dụng” - phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tuyển dụng lắm khi là một câu chuyện đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Nếu may mắn, bạn có được người phù...

Văn hóa doanh nghiệp mạnh hay yếu tùy vào trình của lãnh đạo

Văn hóa doanh nghiệp là cái mỏ neo hay con rùa, tùy thuộc vào trình của lãnh đạo

Trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để xác định giá trị văn hóa đặc thù của một doanh nghiệp là việc không đơn giản...

Công thức 40-20-10-5 và 9 nguyên tắc giải quyết vấn đề hiệu quả

Công thức 40-20-10-5 và 9 nguyên tắc giải quyết vấn đề hiệu quả

Einstein được cho rằng đã nói: "Nếu tôi có một giờ đồng hồ để giải quyết vấn đề, tôi sẽ dành 55 phút để nghĩ...

Tăng lương cho nhân viên có phải điều hiển nhiên cần làm?

Tăng lương cho nhân viên – điều hiển nhiên cần làm hay kế sách cuối cùng?

Thực tế, có rất nhiều người làm việc ở những vị trí cấp cao, làm thì nhiều lắm nhưng lương thì mãi chẳng đủ tiêu....

Vì sao sếp ngó lơ ý tưởng của nhân viên?

Những nhân viên sẵng sàng nêu lên ý tưởng, đặt câu hỏi hay sự quan tâm của mình trong công việc sẽ là những nhân...

Bài Viết Liên Quan

“Thảm họa tuyển dụng” - phòng bệnh hơn chữa bệnh

“Thảm họa tuyển dụng” - phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tuyển dụng lắm khi là một câu chuyện đòi hỏi rất nhiều thời gian và...

Văn hóa doanh nghiệp mạnh hay yếu tùy vào trình của lãnh đạo

Văn hóa doanh nghiệp là cái mỏ neo hay con rùa, tùy thuộc vào trình của lãnh đạo

Trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để xác định giá trị văn hóa đặc...

Công thức 40-20-10-5 và 9 nguyên tắc giải quyết vấn đề hiệu quả

Công thức 40-20-10-5 và 9 nguyên tắc giải quyết vấn đề hiệu quả

Einstein được cho rằng đã nói: "Nếu tôi có một giờ đồng hồ để giải...

Tăng lương cho nhân viên có phải điều hiển nhiên cần làm?

Tăng lương cho nhân viên – điều hiển nhiên cần làm hay kế sách cuối cùng?

Thực tế, có rất nhiều người làm việc ở những vị trí cấp cao, làm...

Vì sao sếp ngó lơ ý tưởng của nhân viên?

Những nhân viên sẵng sàng nêu lên ý tưởng, đặt câu hỏi hay sự quan...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up