• .
thăng tiến
Lượt Xem 299

Rèn luyện tự duy của một “ảo thuật gia”

Vào năm 2014, Edgar Wright – đạo diễn Hollywood nổi tiếng được biết đến qua những bom tấn như Shaun of the Dead, Hot Fuzz, Scott Pilgrim vs. the World và Baby Driver đã mời một ảo thuật gia đến nhà để học hỏi cách mà anh tư duy. Sự chuẩn bị này thường bao gồm những sắp xếp từ trước với đơn vị tổ chức ảo thuật và sự lắp đặt những thiết bị cần thiết để tạo ra những hiệu ứng ảo thuật mong muốn. Những nhà ảo thuật trình diễn cận cảnh thường nhét sẵn trong túi áo họ những đồng xu hay các lá bài. Dù cho các dụng cụ ảo thuật này là gì, chúng luôn được bố trí ở những nơi mà nhà ảo thuật có thể lấy ra ngay lập tức khi cần nhưng khán giả lại chẳng hề chú ý đến điều này. Và những gì khán giả cảm nhận được thông qua những màn trình diễn ảo thuật như thế thường là các phản hồi tự phát – phần thưởng đáp lại cho sự dày công chuẩn bị của ảo thuật gia.

Blake Vogt là một ảo thuật gia điển hình thành công trong việc vận dụng các mánh khóe này. Blake đến cuộc gặp với đạo diễn Wright muộn hơn 15 phút. Anh xin lỗi vì không thể tìm ra ngôi nhà của vị đạo diễn và sau đó đền đáp bằng một màn trình diễn ảo thuật cực kỳ đặc sắc. Cuộc trò chuyện của họ xoay quanh nét tương đồng giữa cách ảo thuật che mắt người xem và nghệ thuật lừa đảo.

Sau cùng, Wright cho rằng cả hai đã đi đến những chia sẻ sâu sắc nhất. Và sau cùng, những gì họ cần là hình dung một con đường rộng mở để trải nghiệm tất cả những điều này.

1. Hành động tạo ra sự đột phá

“Các nhà ảo thuật thường bắt đầu kế hoạch của mình bằng cách hình dung ra một hành động có thể tạo ra sự đột phá bất ngờ.”

Khi đứng trên bãi cỏ ở sân sau nhà của Wright, nhà ảo thuật đã yêu cầu gọi tên một lá bài bất kỳ mà anh muốn. Wright đã chọn lá 5 Cơ. Sau đó, Blake mời Wright chỉ vào một điểm bất kỳ trên sân. Wright chọn một điểm ở hướng 2 giờ kể từ vị trí đứng của họ. Sau khi tất cả cùng tiến về phía điểm này, Wright được yêu cầu hãy đào sâu vào bãi đất xem có gì nào. Và thật bất ngờ, đó chính là lá bài 5 Cơ!

Trong những trường hợp bình thường, các nhà ảo thuật sẽ giữ bí mật về thủ thuật này của họ. Nhưng với trường hợp minh họa màn trình diễn cho Wright, mánh khóe này đã được tiết lộ như sau.

Các nhà ảo thuật thường bắt đầu kế hoạch của mình bằng cách hình dung ra một hành động có thể tạo ra sự đột phá bất ngờ, đây chính là khoảnh khắc mà mọi người thường nghĩ là “không thể nào”. Sau đó, họ sẽ bắt đầu tư duy ngược lại để xác định những chi tiết và hiệu ứng cần thiết để tạo ra bất ngờ này. Không có sự chuẩn bị nào là thừa thải ở đây.

Bài học ảo thuật của Blake nằm ở đỉnh điểm là khi Wright không biết rằng nhà ảo thuật đã phát hiện ra lá bài mà anh đã chọn. Thậm chí, nhà ảo thuật đã chôn tất cả 52 lá bài ở sân sau của nhà anh vào ngày hôm ấy, sắp xếp chúng theo một sơ đồ mà Blake có thể ghi nhớ được.

Cho dù Blake đã đến nhà của Wright trước đó nhưng anh vẫn cố tình đến muộn với lí do không thể tìm ra nhà. Mọi chuyện diễn ra một cách vô cùng tự nhiên để hướng đến tình huống buộc Wright đưa cả nhóm ra phía sân sau thực hiện màn ảo thuật. Mỗi nhịp của câu chuyện đều đã được nhà ảo thuật lên kịch bản từ trước. Tuy nhiên, Blake lại không tiết lộ làm thế nào anh đã điều hướng được Wright chỉ đúng vào nơi anh đã giấu lá bài 5 Cơ. Đây là một kỹ thuật thương mại và cơ mật trong ngành mà khi chia sẻ ra sẽ khiến nhà ảo thuật trở nên kém chuyên nghiệp.

2. Dẫn đầu dòng thời gian

“Đi trước khán giả một bước là quy tắc cơ bản nhất của mọi màn ảo thuật”

Wright mong muốn có một cái nhìn sâu sắc hơn về cách mà một nhà ảo thuật đã tư duy. Và bài học đích thực nằm ở chỗ khoảng thời gian ảo thuật gia đầu tư vào màn ảo thuật trước khi trình diễn chúng. Sự chuẩn bị này luôn có mục đích, cầu kỳ và bí mật. Và nó luôn mang một ấn tượng khó quên, giúp củng cố cho những câu chuyện xung quanh nó. Đi trước khán giả một bước là quy tắc cơ bản nhất của mọi màn ảo thuật. Bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng và kín đáo đến nỗi bạn sẽ gần như luôn sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào xảy ra. Sau khi chuẩn bị bí mật này, bạn sẽ có lợi thế vô cùng lớn vì không một ai biết về điều này. Và một khi bạn đã thành công, người xem sẽ cố gắng tìm mọi cách để biết được thủ thuật đó. Họ nghĩ bạn là một người thật siêu phàm.

Chuẩn bị kĩ lưỡng để làm một điều gì đó tuyệt vời không phải lúc nào cũng dễ dàng, và nó quan trọng hơn những gì bạn nghĩ. Những nhà lãnh đạo thông minh cũng giống như những ảo thuật gia, họ trân trọng nghệ thuật của sự chuẩn bị. Quá trình biến bản thân trở nên thành công bắt đầu bằng việc hình dung ra khoảnh khắc đột phá khi họ đạt được thành tựu. Một hợp đồng kinh doanh không thể bỏ lỡ hay một khoảnh khắc nào sẽ tạo nên đột phá cho sự nghiệp của bạn? Bạn càng thấy được sự quan trọng của các mục tiêu đề ra, bạn càng nhận ra tầm quan trọng của việc chuẩn bị.

 

suy nghĩ thăng tiến nhanh chóng

 

Hãy thử xem xét các mục tiêu quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của bạn, và tự hỏi bản thân bạn có thể làm gì để chuẩn bị tốt nhất và gặt hái các mục tiêu này. Bạn cần học hỏi điều gì để trở thành cao thủ trong cuộc chơi của mình? Kĩ năng nào sẽ đem đến cho bạn lợi thế lớn nhất? Điều gì cần được bổ sung để bạn rút ngắn khoảng cách giữa kỳ vọng của người xung quanh với khả năng trình diễn của bạn?

3. Theo dõi sát sao tâm lý đối tác

“Các ảo thuật gia luôn theo dõi sát sao khán giả của họ để bảo vệ yếu tố bất ngờ”

Có lẽ bạn cần nhắm đến một mục tiêu hoàn toàn khác để chinh phục khán giả của mình. Ví dụ như mong muốn tăng lợi nhuận của Lorenzo Zambrano, Giám đốc điều hành của công ty xi măng Mexico Cemex. Do bê tông hỗn hợp có thời hạn sử dụng vô cùng ngắn và phải được giao ngay trước khi khách hàng đổ đi, do đó khách hàng sẽ bị phạt và sản phẩm sẽ bị lãng phí – Đây chính là hoàn cảnh buộc họ phải thay đổi đơn hàng sang một hãng khác.

Zambrano đã xem xét lại phương thức giao hàng của công ty và tinh chỉnh chúng để chiếm ưu thế hơn so với các đối thủ khác. Ông và nhóm của mình đã bí mật nghiên cứu các phương thức giao hàng trong các ngành công nghiệp khác, như FedEx, các công ty giao bánh pizza và các dịch vụ vận tải và xe cứu thương. Khi biết họ đã sử dụng các hệ thống kỹ thuật số, ông đã triển khai để xe tải Cemex có thể chuyển hướng trong thời gian cực ngắn nhằm tối ưu hóa định tuyến trên các khu vực dịch vụ lớn. Nếu một khách hàng hoãn lại một đơn đặt hàng vào phút cuối, việc giao hàng ngay lập tức có thể được chuyển sang cho một khách hàng khác, người đã đặt một đơn hàng khẩn cấp.

Vì những thay đổi này, Cemex đã phát triển thành một trong những công ty bê tông trộn sẵn lớn nhất thế giới. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở trên đã mở đường cho sự thành công của Zambrano, vừa công phu vừa bất ngờ. Bằng cách giữ bí mật phát hiện của mình, ông luôn đảm bảo những đối thủ áp dụng phương thức truyền thống không thể đe dọa được công ty cho đến khi ông chính thức tung ra chiến lược giao hàng ấn tượng này.

Việc nghiên cứu các đối tượng là vô cùng cần thiết. Zambrano phải hiểu rõ thói quen, vấn đề và nhu cầu của khách hàng của mình trước khi có thể chinh phục được họ. Nhưng họ không chỉ là khán giả duy nhất của ông; Zambrano cũng muốn vượt qua các đối thủ cạnh tranh của mình do đó ông phải nắm rất rõ các thực tiễn và giả định mọi tình huống thật chu toàn để đảm bảo các đối thủ hoàn toàn không hay biết, ngay cả khi công ty của ông đang vượt qua họ.

Các ảo thuật gia cũng tương tự như thế, theo dõi sát sao khán giả của họ. Lý do là để bảo vệ yếu tố bất ngờ họ tạo ra. Điều lý tưởng nhất là không khán giả nào được nhìn thấy thủ thuật tương tự xuất hiện hai lần, điều này có thể khiến các thủ thuật gặp nguy hiểm và làm giảm đi nhân tố bất ngờ với cá nhân người xem đó. Các ảo thuật gia phải ghi nhớ ai đã xem màn trình diễn trước đó và đưa ra một cái mới nếu một khán giả trong số đó quay trở lại. Ảo thuật gia thậm chí lưu vào các trang ngày giờ, số lượng người và những thủ thuật anh đã thực hiện và cố gắng nhập mọi cái tên khán giả tham dự để bảo vệ màn trình diễn của mình.

4. Tạo dựng được ấn tượng tốt

“Nếu bạn muốn chỉ huy đối tượng của mình, hãy sử dụng mọi công cụ hợp pháp theo ý muốn của riêng bạn”

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn lên kế hoạch gặp gỡ khán giả của bạn lần đầu tiên? Trong ảo thuật, không có gì khiến khán giả choáng váng bằng những màn tương tác ngẫu nhiên. Nếu bạn muốn chỉ huy đối tượng của mình, hãy sử dụng mọi công cụ hợp pháp theo ý muốn của riêng bạn. Các nhà ảo thuật vận dụng các trang mạng xã hội để tìm hiểu về khán giả mà họ sẽ tương tác. Tương tự, hãy nghiên cứu trước nhà tuyển dụng hoặc nhân viên tiềm năng của bạn, chuẩn bị sẵn cho một cuộc hẹn bí mật với tất cả những thông tin bạn nắm được. Dữ liệu là sức mạnh, vì ngày càng nhiều doanh nghiệp chứng tỏ tầm quan trọng của điều này. Ngày nay, cách tiếp cận của các doanh nghiệp là khai thác mọi công nghệ có sẵn để tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về hành vi cá nhân của khách hàng, sau đó sử dụng dữ liệu có sẵn này nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm của khách hàng khi nó xảy ra.

Hệ thống Disney My Magic + cho phép khách của Walt Disney World Resort lên kế hoạch cho các chuyến đi của họ với một ứng dụng có tên gọi là My Disney Experience. Điều này giúp Disney lưu giữ trước những thông tin về họ. Khi các gia đình đến khu nghỉ mát, họ đã được gửi tặng một chiếc vòng tay MagicBand để đặc cách họ không phải xếp trong những hàng dài và dễ dàng truy cập các tính năng tiện ích, chẳng hạn như ảnh lưu niệm. Chiếc vòng cũng thông báo vị trí mà họ đang đeo chúng, vì vậy Disney có thể nhắn tin vào điện thoại của họ gợi ý cách đi lại, tìm hiểu những địa điểm xung quanh hoặc nơi để tìm đồ uống lạnh.

Bằng cách hiểu rõ hơn về nhu cầu và mô hình khách hàng truy cập, Disney có thể góp phần nâng cao trải nghiệm của khách hàng, điều này cũng giúp củng cố lòng trung thành với thương hiệu của họ và giữ chân họ tiếp tục quay lại. Dữ liệu chung từ MyMagic + cũng tương tự với thông tin mà Disney sử dụng trong việc lập kế hoạch cải tiến công viên vui chơi.

Trong ảo thuật hay trong kinh doanh, điều quan trọng là bạn cần phải luôn thật thận trọng trong việc triển khai dữ liệu mà bạn đã bí mật chuẩn bị. Hãy luôn lưu ý tạo ra một khoảng cách giữa những gì khán giả của bạn nghĩ rằng bạn biết và những gì bạn thực sự biết, và sử dụng những hiểu biết của bạn để làm họ bất ngờ nhưng tuyệt đối không tiết lộ bất cứ điều gì có thể làm tổn hại lợi thế của bạn. Cho dù sân khấu của bạn là nhà bếp hay sân khấu, lớp học hay phòng họp, mỗi bước chuẩn bị đều vô cùng quan trọng. Hãy nhớ rằng: Các ảo thuật gia dành hàng trăm giờ cho một động tác chỉ có thể diễn ra trong hai giây, bởi vì nó có giá trị với màn trình diễn của họ. Khi bạn đã xác định được một mục tiêu hãy nỗ lực để vượt qua một cách tốt nhất, hãy chuẩn bị một cách triệt để và âm thầm theo những hướng đi mà không ai có thể tưởng tượng được. Thời điểm thành công của bạn sẽ đến và khi đó, tất cả sự chuẩn bị cũng như công sức bạn bỏ ra sẽ khiến thành quả bạn gặt hái được trở nên thật dễ dàng – và bạn trong mắt mọi người sẽ giống như một thiên tài đích thực.

— HR Insider / Theo Ideas.ted.com —

VietnamWorks.com – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

GoBear

GoBear

Nếu bạn là một kỹ sư phần mềm trình độ cao và muốn phát triển sự nghiệp, bạn phải “trở thành một chú gấu” và...

Hiệu ứng Pygmalion – vì sao người ảnh hưởng bạn lại là người tin bạn?

Hiệu ứng Pygmalion – vì sao người ảnh hưởng tới bạn lại là người tin vào bạn?

Tất cả bí quyết của sự sống là biết tin tưởng và đợi chờ, vì tin tưởng và chờ đợi thì cái gì mà chẳng...

Hội chứng "Burnout": tình trạng dân công sở mắc phải nhưng ít nhận ra

Hội chứng "Burnout": tình trạng dân công sở mắc phải nhưng ít nhận ra

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán chường, lười đến công ty làm việc thì có khả năng bạn đang mắc Hội chứng...

3 câu hỏi nhà tuyển dụng muốn NGHE nhưng hiếm ứng viên HỎI

3 câu hỏi nhà tuyển dụng muốn NGHE nhưng hiếm ứng viên HỎI

Hầu hết các ứng viên sử dụng thời gian cuối buổi phỏng vấn này để tìm hiểu thêm về lương thưởng và những yêu cầu...

Giao tiếp công sở: 5 câu bạn nên hỏi sếp trong ngày đầu tiên đi làm

Giao tiếp công sở: 5 câu bạn nên hỏi sếp trong ngày đầu tiên đi làm

Là “ma mới” trong công ty, liệu bạn đã thật sự biết phải hỏi những gì phù hợp trong ngày đầu tiên đi làm?

Bài Viết Liên Quan

GoBear

GoBear

Nếu bạn là một kỹ sư phần mềm trình độ cao và muốn phát triển...

Hiệu ứng Pygmalion – vì sao người ảnh hưởng bạn lại là người tin bạn?

Hiệu ứng Pygmalion – vì sao người ảnh hưởng tới bạn lại là người tin vào bạn?

Tất cả bí quyết của sự sống là biết tin tưởng và đợi chờ, vì...

Hội chứng "Burnout": tình trạng dân công sở mắc phải nhưng ít nhận ra

Hội chứng "Burnout": tình trạng dân công sở mắc phải nhưng ít nhận ra

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán chường, lười đến công ty làm...

3 câu hỏi nhà tuyển dụng muốn NGHE nhưng hiếm ứng viên HỎI

3 câu hỏi nhà tuyển dụng muốn NGHE nhưng hiếm ứng viên HỎI

Hầu hết các ứng viên sử dụng thời gian cuối buổi phỏng vấn này để...

Giao tiếp công sở: 5 câu bạn nên hỏi sếp trong ngày đầu tiên đi làm

Giao tiếp công sở: 5 câu bạn nên hỏi sếp trong ngày đầu tiên đi làm

Là “ma mới” trong công ty, liệu bạn đã thật sự biết phải hỏi những...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up