Tư duy chiến lược: 7 điều cho việc đầu tư chứng khoán thành công
Lượt Xem 274

Đầu tư chứng khoán hiện nay là một ngành nghề được rất nhiều nhà kinh doanh quan tâm. Đây là một cách sử dụng dòng tiền thông minh. Nhưng không phải ai cũng biết cách đầu tư và có tư duy chiến lược đúng đắn về chứng khoán. 

Vậy để đầu tư chứng khoán thành công, bạn cần gì?

1. Không đổ lỗi

Tư duy của một người thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống là không đổ lỗi cho bất cứ thứ gì. Và đặc biệt là bạn phải có khả năng chịu trách nhiệm. Chỉ khi bạn chịu trách nhiệm với những thứ bạn đã làm thì bạn mới có thể học hỏi, rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân mình.

Khi gặp phải khó khăn, bạn phải chấp nhận và nhìn nhận lại mọi thứ. Nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết kịp thời. Đừng đổ lỗi cho ai hay cho hoàn cảnh, vì bạn chính là người quyết định mọi thứ.

 

2. Tư duy chiến lược bền vững dài hạn

Và điều bạn cần biết đó là chứng khoán là dạng đầu tư dài hạn. Thị trường chứng khoán hiện nay khá là bền vững. Nó đã tồn tại trên thị trường Mỹ hơn 100 năm và thị trường Việt Nam khoảng mười mấy năm.

Vì vậy, khi bạn đã quyết định đầu tư chứng khoán thì hãy theo nó dài hạn. Đừng chộp giật ngắn hạn sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Dù có thất bại, hãy tìm cách bắt đầu lại và xây dựng nó thật bền vững.

 

3. Có phương pháp tư duy chiến lược

Tiếp theo, khi bạn đầu tư là phải có phương pháp. Có tư duy chiến lược ngay từ đầu thì mới có thể phát triển. Tuyệt đối không nên dự đoán là chứng khoán sẽ lên hay xuống. Nếu chỉ dựa vào cảm tính thì bạn đầu tư sẽ rất dễ bị thua lỗ.

Bạn đang mang phong thái của một nhà đầu tư. Bạn cần có phương pháp để phân tích được tỷ lệ rủi ro, khả năng thành công và khả năng thất bại khi đầu tư.

Vậy làm sao để có những phương pháp đúng đắn cho đầu tư? Hãy tìm hiểu từ những người đi trước đã có kinh nghiệm, hoặc tìm kiếm những lớp học về đầu tư chứng khoán. 

Phải thật sự có những kiến thức về chứng khoán trước khi tham gia vào thị trường.

 

4. Tư duy học hỏi, phát triển

Lý do nhiều người kinh doanh hiện nay vẫn chưa thành công đó chính là luôn có câu cửa miệng: “Tôi biết rồi”. Họ chỉ tin vào bản thân và không học hỏi bất cứ ai. Hoặc cũng có thể là do họ ngại hỏi.

Kinh tế thị trường luôn vận động liên tục. Vì thế, nếu như mình đầu tư chứng khoán mà mình không học hỏi, không cập nhật thông tin không thể ứng phó với thời cuộc và càng khó có thể thành công. 

 

5. Tập trung vào giá trị chứ không phải giá cả

Giá cả là thứ mà bạn phải bỏ ra, còn giá trị là thứ mà bạn nhận được. Vì vậy, hãy tập trung vào giá trị mà bạn muốn nhận được. Chứ không phải dựa vào giá cả để quyết định.

Ví dụ: Giá cổ phiếu của Vinamilk là 140.000. Còn cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai là 6.000. Như vậy, nhiều người sẽ nói cổ phiếu của Vinamilk mắc hơn của Hoàng Anh Gia Lai. Đó là họ chỉ mới đang tập trung vào giá cả. Mà không phân tích xem cổ phiếu ở 2 bên cho mang lại gì cho họ khi đầu tư.

 

6. Tư duy chiến lược có kỷ luật

Trong kinh doanh, đặc biệt là trong chứng khoán, bạn phải quản trị được cảm xúc của mình. Và để kiểm soát được cảm xúc thì bạn cần phải lập cho bản thân mình một kỷ luật riêng.

Giả sử bạn đầu tư vào một doanh nghiệp mà xu hướng chứng khoán của doanh nghiệp đó không theo dự tính của mình. Thì ngay thời điểm đó bạn phải có chiến lược để giải quyết kịp thời. Có thể là phải bán ngay chứng khoán ở thời điểm đó. Bạn không thể dựa vào cảm xúc của mình mà tin rằng mọi thứ sẽ ổn.

Mọi thứ phải được tuân theo kỷ luật và những tư duy chiến lược bạn đã đặt ra để có hiệu quả tốt nhất.

 

7. Kiên trì

Sự biến động giá cổ phiếu trên thị trường là biến động từng giây từng phút. Khi bạn đã mua được cổ phiếu với giá hợp lý rồi thì hãy kiên trì thêm một thời gian. Tuy nhiên, sự kiên trì này cũng phải dựa trên những tư duy chiến lược về đầu tư. 

Giống như việc sinh con của một người phụ nữ cũng vậy. Không phải ngày một ngày hai mà có được một đứa con. Mà bạn phải chờ đợi 9 tháng 10 ngày thì đứa con đó mới ra đời.

Trên đây là một số điều cần biết cho việc đầu tư chứng khoán và tư duy chiến lược đầu tư. Nếu bạn có quan tâm đến chứng khoán, hãy tìm hiểu chúng. Hy vọng có thể giúp bạn phần nào trong sự thành công khi đầu tư chứng khoán. 

Chúc bạn thành công!

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Vietnamworks phát hành báo cáo thị trường nhân lực Công Nghệ Thông Tin (CNTT) thập niên 2010 và năm 2020; Ra mắt thương hiệu VietnamWorks InTECH

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 2 tháng 6 năm 2020 – VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc tập...

Các loại bảo hiểm mà người lao động cần biết

Người lao động tại Việt Nam hiện nay được hưởng khá nhiều quyền lợi khi tham gia vào các loại bảo hiểm theo đúng quy...

Làm sao để duy trì hiệu suất công việc của nhân viên trong suốt quá trình đại dịch Covid-19

“Một trong những động lực thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên, chính là kết nối sự đóng góp trong công việc của họ...

Nghề nhân sự hướng tới trạng thái bình thường mới – cơ hội để “lửa thử vàng”

"Các Kịch Bản Kết Thúc Đại Dịch & Câu Chuyện Lèo Lái Nhân Sự Đi Qua Khủng Hoảng" là chủ đề của chương trình tọa...

Tin vui cho người lao động: Mức giảm trừ gia cảnh tăng lên 11 triệu đồng

Từ kỳ tính thuế 2020, mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân sẽ tăng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng....

Bài Viết Liên Quan

Các loại bảo hiểm mà người lao động cần biết

Người lao động tại Việt Nam hiện nay được hưởng khá nhiều quyền lợi khi...

Làm sao để duy trì hiệu suất công việc của nhân viên trong suốt quá trình đại dịch Covid-19

“Một trong những động lực thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên, chính là...

Nghề nhân sự hướng tới trạng thái bình thường mới – cơ hội để “lửa thử vàng”

"Các Kịch Bản Kết Thúc Đại Dịch & Câu Chuyện Lèo Lái Nhân Sự Đi...

Tin vui cho người lao động: Mức giảm trừ gia cảnh tăng lên 11 triệu đồng

Từ kỳ tính thuế 2020, mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up