• 24/02/2017
  • 10 K

Tự do tài chính là tự do

Vâng! Thật sự đó là tự do, nhưng hầu hết trong chúng ta đều đang do dự khi tưởng tưởng quá nhiều về những thứ cần thiết cho việc tự do tài chính.

Vâng! Thật sự đó là tự do, nhưng hầu hết trong chúng ta đều đang do dự khi tưởng tưởng quá nhiều về những thứ cần thiết cho việc t do tài chính.

Vậy sự tự do tài chính trong suy nghĩ của chúng ta có nghĩa là gì? Đó có phải là việc thanh toán được hết nợ nần? Hay là tài chính của bạn vừa đủ chi trả các hóa đơn cuộc sống và vừa đủ một khoản nhỏ cho việc giải trí, vui chơi? Hay là tận hưởng khoảnh khắc thường ngày của cuộc sống như một chuyến hành trình du lịch hay nghỉ dưỡng thú vị mà không để vấn đề tiền bạc chi phối? Hay đơn giản chỉ là một cuộc sống không phụ thuộc vào tiền lương hàng tháng?

Chúng ta chắc hẳn đã từng nghĩ rằng, để có được một nguồn tài chính tự do, chúng ta cần một công việc với mức lương cao, một tài khoản ngân hàng “béo tốt” để bắt đầu một dự án kinh doanh hay là trở thành thành viên của một gia tộc cao quý ở vùng Westeros.

Không đâu! Bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên nếu như biết rằng TỰ DO TÀI CHÍNH đôi khi chỉ là xem lại tài chính của bạn và tập với thói quen chi tiêu có ý thức. Sau đó mới đến việc khám phá thêm cơ hội để mở rộng nguồn tài chính của mình.

Vậy mà có một sự thật là con người chúng ta thường từ bỏ tìm kiếm cơ hội đối với chính nguồn tài chính của mình, hoặc tệ hơn nữa là không thèm để ý đến nó luôn. Nhưng, nên nhớ điều đầu tiên để có được sự tự do tài chính đó là bắt đầu chú ý đến nó bởi vì bạn không thể có tiền nếu bạn không muốn. Câu hỏi đầu tiên bạn sẽ tự hỏi chính bản thân mình: “TẠI SAO TÔI LẠI KHÔNG CÓ TIỀN?”

Đến đây, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ bằng việc quan tâm đến những thứ bạn chi tiêu. Kết quả là, bạn sẽ phải tự đặt ra cho mình rất nhiều câu hỏi kiểu như: “Tại sao bạn lại có thói quen tiêu chi đó?” “tại sao bạn lại tiêu chi cho thứ đó/việc đó?” hay câu hỏi cuối cùng là "tại sao bạn lại tiêu tiền?” Vậy mục tiêu chính xác của bạn là gì? Điều này không có nghĩa là bạn không nên mua bất cứ thứ gì cả, mà bạn nên đặt ra 3 câu hỏi trên để tìm ra lý do đúng đắn nhất mỗi khi vung tiền cho việc mua sắm.

Bây giờ thì bạn sẽ cần xác nhận và hiểu ra đâu là lý do cho những thói quen chi tiêu đó. Và bạn sẽ có khả năng dành dụm được một khoản tiền từ khi bạn có thể tự cắt chi tiêu cho một vài thứ không đáng hoặc không cần thiết. Tuy nhiên, việc bạn dành quá nhiều ngân sách thời gian cho việc hình thành một tư duy “Một đồng tiết kiệm là một đồng kiếm được”  sẽ khiến tài chính của bạn trở nên trì trệ.

Mỗi đồng xu tiết kiệm nên được sử dụng như một hạt giống gieo mầm trên một cánh đồng và sau đó sẽ gặt hái thành thành phẩm. Không cách tiết kiệm nào hiệu quả nếu như chúng không được đầu tư phát triển.

Có một giả thiết được đặt ra cho việc đầu tư. Vui lòng theo dõi các câu hỏi dưới đây: Làm thế nào để tôi có thể phát triển tài chính từ chính nguồn tiền đầu tư của mình? Tôi không phải là một doanh nhân, tôi lại không biết phải sử dụng số tiền nhỏ của mình như một khoản tiền lớn như thế nào hoặc tôi không đủ ngân sách để làm tất cả… #khủnghoảng”

Hãy thư giãn một chút. Chuyên gia nói rằng, để có một bộ phim chất lượng vấn đề không nằm ở thiết bị mà là nội dung cốt lõi. Những nhà làm phim để có một bộ phim hay, họ sẽ không bao giờ trông chờ vào những thiết bị quay phim đắt tiền mà là ở một cốt truyện hay.

Đó cũng là câu chuyện tương tự cho việc bắt đầu dự án kinh doanh của chính bạn. Giả sử bạn không có nhiều tiền, nhưng nếu bạn đã xây dựng một kế hoạch kinh doanh độc nhất và vững chắc thì việc kinh doanh của bạn coi như thuận lợi bước đầu. Thật may mắn cho bạn nếu như bạn đang có sẵn những nguồn thông tin mà ở đó có sự hướng dẫn chắc chắn về việc làm thế nào để bắt đầu dự án kinh doanh cho bạn. Một thông tin tốt dành cho các bạn đó là mọi thông tin các bạn cần đều có sẵn trên internet và chúng hoàn toàn miễn phí.

Đó cũng là gợi ý để bạn tham gia một hội thảo và sự kiện kết nối để lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia, học hỏi về việc một công ty sẽ xây dng kế hoch tài chính và doanh nghip và sự kết nối quan trọng đối với những con người có cùng một mối quan tâm hoặc tương đồng suy nghĩ.

 

Hội Thảo: Thạc sỹ Quản Trị Kinh Doanh & Thạc Sỹ Tài Chính – Ngân Hàng của CFVG

Hơn 3000 cựu học viên của Trung Tâm Pháp Việt Đào Tạo về Quản Lý - CFVG hầu hết đã và đang nắm giữ những vị trí quan trọng tại các công ty lớn trong và ngoài nước, hoặc là chủ của những doanh nghiệp thành công. Bạn có muốn được như họ?

Tham gia ngay Hội thảo tuyển sinh chương trình Thạc Sỹ Quản Trị Kinh Doanh và Thạc Sỹ Tài Chính - Ngân Hàng được tổ chức bởi CFVG vào ngày 08/04/2017 để có cơ hội nhận được:

  • Quỹ học bổng lên đến 2 tỷ VNĐ
  • Tùy chọn du học Châu Âu miễn phí
  • Gia nhập mạng lưới 3000+ alumni thành đạt
  • Chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế

 

 

--- VietnamWorks / HR Insider ---

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Paul Espinas

Ông Paul Gemar Espinas là một doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị . Ông có kinh nghiệm tham gia hoạt động kinh doanh tại các nước châu Á như Phi-líp-pin, Úc, Hồng Kông và hiện đang là Giám đốc Tiếp thị tại VietnamWorks – dịch vụ tuyển dụng trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.


Dưới sự lãnh đạo của ông, lượng truy cập hằng tháng của trang VietnamWorks.com đã tăng từ 2 triệu lên 6 triệu lượt kể từ năm 2013 tới nay. VietnamWorks cũng đã tung ra dịch vụ tuyển dụng tích hợp mới, kết hợp giữa chuyên môn nhân sự và những giải pháp tiếp thị công nghệ số.


Ông Espinas còn là diễn giả khách mời và tham luận viên thường xuyên tại các cơ quan giáo dục và chuyên môn nghề nghiệp tại Việt Nam như trường đại học RMIT.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang