• 06/06/2018
  • 34 K

“Triệu chứng” của một nhân viên không thể gắn bó lâu dài

Hay phàn nàn về nhiệm vụ được giao, thiếu nhiệt tình trong công việc, “ngồi lê đôi mách”,... cùng nhiều dấu hiệu khác chính là những “triệu chứng” của một người có khả năng không gắn bó lâu dài với công ty. Nhìn lại những dấu hiệu dưới đây và xem bạn có "lỗi lầm" nào hay không?

 

#1 “Vì sao việc nhiều như thế? Vì sao tôi phải làm XYZ…?”

Những nhân viên làm việc kém hiệu quả thường là những nhân vật thường xuyên ca cẩm và phàn nàn nhiều nhất công ty. Thay vì dành thời gian để nghiên cứu hướng làm việc tốt hơn, họ chỉ có xu hướng than vãn với các đồng nghiệp khác về cường độ công việc hiện tại của mình. Dường như mọi công việc được giao cho họ đều có thể phát sinh vấn đề từ nhỏ nhặt nhất đến nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả công ty.

#2 “Tôi nghĩ vấn đề này là do ABC/XYZ…”

Có một kiểu nhân viên sẽ không bao giờ nhận trách nhiệm cho những vấn đề mình làm. Thay vào đó, họ thường đưa ra những lời bào chữa và ngụy biện cho sai lầm mình gây ra. Thậm chí, họ còn sẵn sàng đổ lỗi cho một ai đó để gánh vác trách nhiệm thay cho mình. Với những nhân viên như thế này, khả năng “tồn tại” ở một công ty chưa bao giờ là quá lâu.

#3 “Tại sao tôi phải giúp A làm điều này?”

Khi một dự án hoặc một công việc mới bắt đầu khởi động, điều các nhà quản lý mong đợi ở nhân viên đó là sự nhiệt tình và chủ động. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng có thể làm được điều này. Một số người thường tỏ ra trì trệ và kém hào hứng khi bắt tay vào công việc. Thậm chí, họ còn từ chối giúp đỡ các đồng nghiệp khác đẩy nhanh tiến độ. Điều này sẽ khiến bầu không khí làm việc của công ty giảm đi nhiệt huyết ban đầu.

 

#4 “Bạn đã nghe chuyện về cô A, anh B chưa?”

Việc buôn dưa quá nhiều trong giờ làm việc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả công ty. Chưa kể đối tượng được nhắc đến trong các câu chuyện “ngồi lê đôi mách” có thể là những đồng nghiệp xung quanh. Dĩ nhiên, họ sẽ không hài lòng khi có đồng nghiệp thường xuyên nhắc về mình trong các cuộc trò chuyện. Việc buôn dưa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa của công ty.

#5 “Sự thật là tôi đã làm điều này…”

Liệu bạn thật sự mong muốn có những nhân viên hay nói dối trong công ty? Việc truyền bá những câu chuyện, tin đồn hành lang kém chính xác và sai sự thật sẽ là điều vô cùng nguy hiểm cho một tập thể. Những chuyện chưa được kiểm chứng rất dễ gây hoang mang và ảnh hưởng tinh thần của các nhân viên còn lại. Do đó, hãy cân nhắc thật kĩ nếu như bạn đang có ý định tuyển một nhân viên có tật hay nói dối nhé.

#6 “Tôi chỉ làm việc được giao là đủ.”

Những nhân viên giỏi luôn chủ động đưa ra sáng kiến và ý tưởng mới để đóng góp cho công ty. Ngược lại, có những nhân viên chỉ bị động hoàn thành đúng những công việc mình được giao. Với họ, hoàn tất việc của mình là đủ và không cần phải bận tâm đến những vấn đề khác. Những nhân viên ngại tìm kiếm và học hỏi sẽ kéo theo một tập thể trì trệ và thiếu năng động trong mọi tình huống. Nếu công ty bạn vô tình có một nhân vật như thế, hãy chủ động giúp họ phát huy năng lực của mình thay vì bị động chỉ làm việc được giao nhé.

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh