• 04/08/2014
  • 316

Triển vọng lớn của ngành lập trình ứng dụng di động

Người tìm việc làm thế nào để thu hút nhà tuyển dụng trong ngành lập trình di động?

Công nghệ thông tin là một trong những ngành đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam, với sự tham gia của các công ty trong nước cũng như các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đáp ứng sự tăng trưởng của ngành này vẫn còn đang thiếu, đặc biệt là trong mảng lập trình ứng dụng trên di động.

1. Thị trường lớn với giá trị khổng lồ

Theo các nghiên cứu trên thế giới, thị trường ứng dụng di động hiện nay có giá trị khoảng 25 tỉ USD, với hơn 700.000 ứng dụng được tải lên các “cửa hàng” ứng dụng trực tuyến nổi tiếng như Apple Store và Google Play. Giá trị về mặt kinh doanh của các ứng dụng di động đến từ 3 nguồn chính: doanh thu đến từ việc người dùng tải ứng dụng có phí về thiết bị, doanh thu từ việc bán các không gian quảng cáo bên trong ứng dụng, và doanh thu đến từ việc khách hàng mua sắm bên trong ứng dụng.

 

Ngoài ra, ứng dụng di động cũng ngày càng đa dạng và phục vụ nhiều mục đích riêng biệt hơn. Xu hướng gần đây cho thấy một sản phẩm có thể có nhiều ứng dụng khác nhau, phục vụ nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Ví dụ điển hình là mạng xã hội khổng lồ Facebook đang phát triển và đẩy mạnh rất nhiều ứng dụng như Slingshot, Whatsapp, Facebook và Facebook Messenger. Điều này cho thấy nhu cầu phát triển ứng dụng đang ngày càng tăng không chỉ về mặt chất lượng mà còn về mặt số lượng. Do đó, các lập trình viên ứng dụng di động luôn luôn được các nhà tuyển dụng săn tuyển với những mức lương rất hấp dẫn.

2. Thị trường lập trình di động ở Việt Nam: nhu cầu nhân lực lớn nhưng nguồn cung chưa đủ

Trong 6 tháng đầu năm, VietnamWorks đăng tuyển gần 4.000 việc làm ngành công nghệ thông tin, trong đó khoảng 20% yêu cầu kĩ năng lập trình trên môi trường di động. Các việc làm được đăng tuyển này đến từ cả các công ty công nghệ hàng đầu trong nước và các công ty nước ngoài vốn đang đầu tư mạnh vào Việt Nam về lĩnh vực phần mềm và di động, đặc biệt là các công ty Nhật Bản.

 

Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực chất lượng của ngành này tại Việt Nam hiện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Theo thống kê của VietnamWorks, 3 ngôn ngữ lập trình đang được nhà tuyển dụng ưa chuộng nhất khi chọn lựa ứng viên là JAVA, PHP.NET. Riêng đối với lập trình trên di động, một số kiến thức và kĩ năng cần trang bị bao gồm JAVA, .NET, CSS, JavaScript, HTML5, Objective-C, kĩ năng Kiểm tra chất lượng sản phẩm Quality Control và Quality Assurance, cũng như các kiến thức về trải nghiệm người dùng UX (User Experience).

3. Người tìm việc ngành lập trình trên di động cần làm gì để thu hút nhà tuyển dụng?

Theo ông Eduardo Mora, Trưởng Ban Sản Phẩm của VietnamWorks, để thu hút nhà tuyển dụng ngành lập trình trên di động thì kĩ năng không phải là tất cả. Có 3 điều người tìm việc cần phải chú trọng khi muốn bước chân vào ngành lập trình trên di động.

 

Thứ nhất, việc cập nhật thông tin liên tục là hết sức cần thiết. Công nghệ, nhất là công nghệ di động, phát triển với tốc độ nhanh chóng mỗi ngày ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Việc theo dõi và cập nhật tin tức, kiến thức từ những nhân tài đầu ngành, những nhà lập trình di động nổi tiếng và các cộng đồng chia sẻ như Dzone cho phép người tìm việc tiếp cận kịp thời với công nghệ mới, giúp họ không bỡ ngỡ trong cuộc phỏng vấn với những nhà tuyển dụng trong ngành.

 

Thứ hai, phải tạo được điểm riêng nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Đối với một lập trình viên, hồ sơ ứng tuyển không phải là quan trọng nhất. Việc xây dựng được thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, viết được những nội dung chuyên ngành liên quan đến lập trình di động và thu hút được nhiều người cùng ngành theo dõi những bài viết của mình cũng là một cách rất tốt để nhà tuyển dụng biết đến và đánh giá cao khả năng của ứng viên.

 

Cuối cùng, hãy tham gia vào các cộng đồng dành riêng cho lập trình viên. Một số cộng đồng nổi tiếng trên thế giới là GitHub và StackApps. Để có thể làm được điều này, ứng viên tất nhiên phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh khá tốt. Kiến thức học được từ các cộng đồng này sẽ có tính thực tế và áp dụng được dễ dàng hơn so với những kiến thức nền ứng viên đã được học ở trường lớp chính quy.

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Nguyễn Huy Hoàng

Hoang Nguyen là một trong những cây bút chính của HR Insider trong các năm 2014, 2015 và 2016.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang