Trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm với nhà tuyển dụng
Lượt Xem 107

Để đạt được công việc cũng như vị trí mà bản thân mong muốn được nhà tuyển dụng chọn, bên cạnh việc chứng minh năng lực thực sự thì việc để lại ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng cũng là chìa khóa mở cánh cửa thành công. Thế nên kỹ năng trả lời phỏng vấn ngay từ lần đầu gặp mặt được mọi người chú trọng đến.

Vì vậy, việc trang bị cho bản thân những kỹ năng và sự hiểu biết về các câu hỏi phỏng vấn cũng như cách trả lời thông minh lấy điểm của nhà tuyển dụng sẽ luôn là một lợi thế giúp bạn trở thành đối thủ “đáng lo ngại” của những ứng viên khác.

 

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

1. Nhóm câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân

Giới thiệu về bản thân bạn?

Để có được thiện cảm và ghi điểm, đầu tiên bạn cần có một mục giới thiệu bản thân ấn tượng, ngắn gọn, rành mạch, ngoài các thông tin cơ bản về tên, tuổi, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, các ứng viên cần làm nổi bật sở trường và một số thành quả bạn đạt được trong các công việc trước đó. 

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên bạn phải xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bạn là gì, đồng thời nói ra mục đích cuối cùng bạn muốn hướng tới là gì. 

Dựa vào câu trả lời của bạn nhà tuyển dụng sẽ xác định được mục tiêu ứng viên đang hướng có phù hợp và có chung hướng đi với công ty hay không. Vì vậy, là một ứng viên thông minh bạn đừng đưa ra những mục tiêu nghề nghiệp quá xa với định hướng phát triển của công ty.

Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?

Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật. Nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân. Đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn. 

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học học, phát triển kỹ năng.

 

2. Nhóm câu hỏi phỏng vấn đánh giá khả năng phản ứng

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Hãy là một ứng viên thông minh biết sàng lọc, dung hòa đưa ra mức lương hợp lý, không quá cao nhưng không phải thấp, đủ để thấy được giá trị bản thân. Bạn thương lượng một mức lương thấp chẳng khác nào đang tự nhận tôi là người chẳng làm được việc.

Ngoài mức lương ra, trong quá trình phỏng vấn ứng viên cũng nên hỏi trao đổi thẳng thắn về quyền lợi được hưởng ví dụ như: Bảo hiểm xã hội, tiền phụ cấp xăng, ăn uống; Chế độ nghỉ thai sản … cho rõ ràng và cụ thể. 

Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Một số lí do bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện cho việc đi lại của tôi, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí tôi đưa ra; Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển cho lĩnh vực tôi đang theo đuổi.

Nếu được tuyển dụng bạn sẽ làm gì?

Trong câu hỏi này, nên đưa ra những lời khen về công ty như chế độ, định hướng phát triển, môi trường làm việc, những yếu tố phù hợp với bạn cũng như đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ của bản thân. 

Một số gợi ý bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện cho việc đi lại, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí bản thân đưa ra; Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển cho lĩnh vực bản thân đang theo đuổi.

 

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn thông minh gây ấn tượng

Đọc nhiều sách về kinh nghiệm trả lời phỏng vấn

Việc đọc nhiều sách về các kỹ năng phỏng vấn sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều ngôn từ, cải thiện vốn từ ngữ, hiểu được ý đồ của nhà tuyển dụng, nếu bạn biết chọn lọc thì chắc chắn các buổi phỏng vấn bạn sẽ vượt qua dễ dàng và được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, tìm đọc những cuốn sách giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như ứng xử tình huống, tăng thêm tự tin, khôn khéo đưa cuộc nói chuyện theo sắp xếp của mình, làm nổi bật các thế mạnh của bản thân.

Hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Bạn có thể hỏi về các vấn đề như: Trước khi đi phỏng vấn anh/chị chuẩn bị những gì. Trong cuộc phỏng vấn thì những người phỏng vấn hay hỏi về vấn đề gì… Những người đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thành công sẽ cho bạn những “bí kíp” không có trong sách vở  mà vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở buổi gặp đầu tiên.

Đọc các bài phỏng vấn mẫu

Các bài phỏng vấn mẫu (bài test) sẽ cho bạn biết những câu hỏi thường được thấy và được nhà tuyển dụng đưa ra, bạn sẽ biết thêm những cách trả lời phỏng vấn hay, những hướng dẫn để có các đối thoại, trả lời những câu hỏi một cách tốt nhất, gây ấn tượng và dễ dàng ghi điểm. 

Có thể thấy khi chuẩn bị những kỹ năng đối thoại, trao đổi hay nêu vấn đề cũng như sự chủ động và bản lĩnh sẽ giúp bạn thoải mái, tự tin hơn trong các buổi phỏng vấn.

Hơn nữa, kỹ năng trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn quyết định rất nhiều đến việc bạn có trúng tuyển hay không. Chính vì vậy, nắm bắt được những yêu cầu của nhà tuyển dụng, trả lời đúng những gì họ cần một cách khéo léo, thông minh sẽ giúp bạn có một kết quả tốt sau khi phỏng vấn.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chán ngán với công việc hiện tại

Không chỉ riêng gì sáng Thứ Hai, cảm giác chán chường khi nghĩ đến việc đi làm dường như sẵn sàng ập đến bất kỳ...

Nếu có những dấu hiệu này trong công việc, hãy lập tức xin thôi việc

Bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên xin thôi việc hay không. Mỗi chúng ta không thể...

9 điều sẽ hủy hoại sự nghiệp của bạn, trong đó có cả việc... nịnh sếp!

Có rất nhiều điều có thể giết chết sự nghiệp của những nhân viên tốt, chăm chỉ. Những sai lầm nhất thời thường mang những...

Chấp nhận "xuống cấp" sau "khoảng nghỉ" nghề nghiệp, bạn nên làm gì?

Luôn tồn tại 1 thực tại tiến thoái lưỡng nan mà bất kì chuyên viên nào cũng gặp phải khi trở về với doanh nghiệp...

Những tố chất vàng khiến nhà tuyển dụng không thể làm ngơ bạn

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao trình độ chuyên môn và kỹ năng của bạn hoàn toàn đáp ứng yêu cầu công việc...

Bài Viết Liên Quan

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chán ngán với công việc hiện tại

Không chỉ riêng gì sáng Thứ Hai, cảm giác chán chường khi nghĩ đến việc...

Nếu có những dấu hiệu này trong công việc, hãy lập tức xin thôi việc

Bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên...

9 điều sẽ hủy hoại sự nghiệp của bạn, trong đó có cả việc... nịnh sếp!

Có rất nhiều điều có thể giết chết sự nghiệp của những nhân viên tốt,...

Chấp nhận "xuống cấp" sau "khoảng nghỉ" nghề nghiệp, bạn nên làm gì?

Luôn tồn tại 1 thực tại tiến thoái lưỡng nan mà bất kì chuyên viên...

Những tố chất vàng khiến nhà tuyển dụng không thể làm ngơ bạn

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao trình độ chuyên môn và kỹ năng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up