• 29/12/2016
  • 10 K

Tôi đã vượt qua cú sốc mất việc như thế nào?

Bỗng dưng mất việc vì công ty phá sản dường như là cú sốc tâm lý đối với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, câu chuyện của bạn Cúc Phương dưới đây lại là một ví dụ thực tế hoàn toàn khác.

Mất việc lần 1…

Tôi luôn mơ ước trở thành nhà thiết kế đồ họa. Nhưng cơ duyên dẫn tôi đến công việc bán hàng cho một công ty phần mềm nhỏ. Khi tôi bán phần mềm cho những khách hàng đầu tiên, hoa hồng thu về kha khá thì cũng là lúc công ty đứng trước nguy cơ giải thể.

 

Mất việc lần 2…

Tôi quyết định xin việc ở một công ty khác chuyên về bán lẻ trực tuyến. Tôi chính thức làm một nhà thiết kế đồ họa như mình hằng mơ ước. Sau hai tháng làm việc, tôi nhận thấy mình kỹ năng thiết kế lên tay rõ rệt. Nhưng đây cũng là lúc CEO đột ngột thông báo công ty con nơi tôi làm việc phải sát nhập vào công ty mẹ. Việc đó đồng nghĩa nhân sự sẽ dư và tôi không nằm trong số nhân viên được giữ lại. Thế là tôi phải chia tay việc làm mơ ước của mình.

 

Mất việc lần 3…

Cuối năm đó, một công ty khác nhận tôi làm thiết kế với mức lương như mong đợi. Việc chính của tôi không nhiều nên sếp yêu cầu tôi kiêm luôn việc tuyển dụng. Tôi hào hứng với nhiệm vụ mới này với suy nghĩ thêm một kinh nghiệm nữa sẽ không bao giờ thừa. Nhưng Tết xong, sếp đổi ý muốn thuê dịch vụ thiết kế bên ngoài còn tôi cũng không thích làm nhân viên tuyển dụng nên ông đề nghị tôi kiếm một công ty khác. Lại một lần nữa, con đường kiếm một công việc ổn định, đúng ước mơ của mình lại gián đoạn.

 

Mất việc lần 4…

Với suy nghĩ tích cực, tôi đăng CV trên mạng để tiếp tục kiếm việc. May mắn là tôi tìm được công việc thú vị nhất từ trước đến nay. Ở đây, tôi bắt đầu làm những công việc liên quan nhiều đến ngành CNTT và thiết kế đồ họa như web WordPress, web di động, một chút về SEO, các mẫu thiết kế theo gu tây. Tôi nhớ mình đã cố gắng làm hết sức mình để được một cái gật đầu hoặc lời khen từ sếp. Nhưng gần cuối năm, bỗng dưng sếp không thuê tôi nữa và tôi lại thất nghiệp.

 

Mất việc lần n+1…

Tôi tiếp tục tìm việc và thử việc ở vài công ty khác nhưng không thích hợp. Trong năm này tôi làm nhiều công việc khác nhau ở truyền thông nhỏ rồi chuyển sang làm biên tập viên kiêm quản lý chung cho công ty mới thành lập của một người quen.

Thành thật mà nói, cho đến lúc này, tôi đã quen với những biến động trong công việc nên công ty hiện tại có ngừng hoạt động đi chăng nữa tôi cũng sẽ vượt qua. Và đúng là hiện tại công ty đang tạm ngừng hoạt động để tiết kiệm chi phí văn phòng, các nhân viên chuyển sang làm freelance cho công ty. Chuyện này đến với tôi hết sức bình thường và tôi chấp nhận nó với tinh thần lạc quan.

 

Lời kết

Sau 4 năm đi làm, tôi hiểu được thực tế cuộc sống đôi lúc không dễ vượt qua. Mất việc là điều chẳng ai mong muốn nhưng nếu chẳng may xảy ra, chúng ta cần đối diện và vượt qua chúng. Qua nhiều lần mất việc, tôi học được cách đứng lên để đi tiếp, duy trì tinh thần lạc quan và thái độ tích cực vì biết rằng cứ đi rồi sẽ đến tới cái đích mình mong đợi. Thử thách cuộc sống càng nghiệt ngã thì kỹ năng và vốn sống của bạn sẽ dồi dào hơn, mạnh mẽ hơn và giỏi hơn.

 

– Chia sẻ từ bạn Nguyễn Thảo Cúc Phương –

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Ẩn Danh

Tài khoản chung cho các tác giả muốn ẩn danh trên HR Insider.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang