• 28/08/2017
  • 37 K

Tôi nhận được gì khi quyết định nghỉ việc trước rồi mới tìm việc?

Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác hạnh phúc khi nhận được cuộc gọi thông báo đậu phỏng vấn và hẹn đi làm của công ty cũ – nơi tôi gắn bó gần 5 năm. Bởi lẽ, được trở thành nhân viên của công ty này là ước mơ mà tôi ấp ủ từ khi còn là sinh viên đại học. Trước những điều tuyệt vời mà bản thân nhận được khi làm ở đây, tôi chưa từng nghĩ đến chuyện sẽ tìm cho mình công việc mới, nhưng chuyện gì đến cũng phải đến…

Công ty cũ được định nghĩa trong tôi bằng 2 chữ “tuyệt vời” nhưng điều khiến tôi “dứt áo ra đi” đơn giản cũng chỉ là vấn đề lương bổng. Bản thân là một “Account Manager”, mức lương của tôi ở công ty cũ cũng không phải thấp, có điều, sau những thành công mà bản thân mang lại cho công ty, tôi dần ý thức được giá trị của mình hơn và có lẽ vì vậy mà tôi hình thành suy nghĩ: “Lẽ ra công ty nên trả công cho mình nhiều hơn thế!”. Để có được quyền lợi, tôi đã thử đề bạt với cấp trên nhưng mức lương vẫn “dậm chân tại chỗ”, và rồi ngày tôi lẳng lặng đặt đơn nghỉ việc lên bàn sếp cũng đã đến.

Khi biết tôi thôi việc, từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cả sếp cũ, ai cũng thắc mắc liệu tôi đã tìm được một nơi làm việc mới hay chưa, tôi cười trừ và nghĩ đơn giản rằng mình chỉ đang “nghỉ ngơi” một thời gian ngắn để nạp đầy năng lượng cho công việc sắp tới. Những ngày đầu gắn mác “thất nghiệp”, tôi thấy thật thoải mái vì lâu rồi mới được “ngủ một giấc mà không cần báo thức”, tôi cũng có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn, khi rảnh rỗi thì lên mạng lùng sục các trang tuyển dụng một cách kĩ càng nhất. Nhiều người trêu đùa rằng từ khi nghỉ việc, nhìn tôi có sức sống hơn hẳn, chẳng buồn ôm gương mặt đầy căng thẳng trước mỗi lần “pitching” mà ai cũng “quở” ở văn phòng, hay luôn “cắm mặt làm việc” từ sáng đến tối. Hơn hai tháng trôi qua, tiền dự trữ cũng vơi bớt nhiều, sự phấn khích vì được “tạm thời tự do” cũng dần tan đi, tôi chính thức đối mặt và thấu hiểu nỗi khổ của những người “thất nghiệp”.

Khó khăn đầu tiên mà tôi gặp phải đó là thường xuyên lắng nghe những lời bàn tán của những người xung quanh vì tình thế “bỗng dưng thất nghiệp” của mình. Từ đó, tôi dần cảm thấy áp lực, chẳng muốn ra khỏi nhà vì sợ gặp phải người quen và câu chuyện nghỉ việc lại được dịp mang ra mổ xẻ. Từ khi mới ra trường đã “tự chủ tài chính”, với mức lương ổn định, tôi có đủ khả năng chi trả cho mọi nhu cầu của mình từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, ấy vậy mà khi nghỉ việc, tôi phải “thắt lưng buộc bụng”, đi kèm luôn là nỗi lo hết tiền. Oái oăm hơn là câu chuyện xin việc mới, mọi thứ không hề đơn giản và êm xuôi như tôi nghĩ. Hàng ngày, cứ tìm thấy tin tuyển dụng vị trí tương tự là tôi lại nhanh chóng “click” chuột, không quên nhìn xem lương có cao hơn chỗ cũ không. Chính vì đặt vấn đề lương lên hàng đầu nên số lượng công việc đáp ứng được nguyện vọng của tôi cũng hạn chế, tuy nhiên cuối cùng tôi cũng được hẹn phỏng vấn tại một công ty có tiếng bởi bản thân sở hữu một “profile” ấn tượng. Khi phỏng vấn, câu chuyện nghỉ việc tại công ty cũ lại được nhà tuyển dụng mang ra làm chủ đề chính, tôi liên tục bị “dập” bằng những câu hỏi bẫy. Tôi cũng nhận ra thái độ thiếu tin tưởng của họ khi biết tôi đã “thất nghiệp” gần ba tháng. Cuối cùng, tôi chính thức được nhận vào công ty nhưng không còn là một “manager” như trước. Mới tuần đầu đi làm, tôi đã phải “ngụp lặn” trong mớ công việc chồng chất, đã vậy, đồng nghiệp cũng “mạnh ai nấy làm” cho kịp giờ tan tầm nên văn phòng lúc nào cũng căng thẳng, thay vào đó là tiếng gõ bàn phím lạch cạch nhiều lúc khiến tôi ớn lạnh. Ngoài ra, vì một thời gian không “động tay động chân” nên khi quay trở lại làm việc, tôi cũng gặp một số trở ngại liên quan đến vấn đề chuyên môn;…

Sau những gì xảy ra, bỗng phút chốc, tôi cảm thấy thoáng buồn và tiếc nuối những tháng ngày còn làm ở công ty cũ. Vậy mới nói, nghỉ việc dễ lắm, còn tìm việc, đặc biệt là công việc đúng với mong muốn của mình mới thật sự khó. Nếu sau này có phải “nhảy việc” thêm lần nữa, tôi tự nhủ bản thân sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn, và chắc chắn rằng, tôi sẽ không mạo hiểm mà chưa tìm việc đã vội vàng nghỉ việc như lúc trước!

Liệu có phải lúc nào cũng nên tìm được việc mới rồi mới nghỉ?

Quá trình lựa chọn giữa việc nghỉ việc rồi tìm công việc mới hay tìm được việc mới rồi nghỉ việc luôn làm “đau đầu” khá nhiều người. Thế nhưng, sẽ luôn có cách giúp bạn có được khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý khi nghỉ việc và nhanh chóng bắt lấy cho mình cơ hội việc làm mới, chỉ cần bạn tải ngay ứng dụng tìm việc di động của VietnamWorks. Vị trợ lý này sẽ luôn đồng hành trong quá trình tìm việc của bạn, giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với công việc mơ ước qua các tính năng:

  • Tạo CV online chỉ trong 1 phút
  • Tính năng job alerts “báo cáo” công việc mới nhất phù hợp với bạn
  • Thông tin nhà tuyển dụng và công việc đầy đủ và uy tín

Ngay bây giờ, hãy tải ngay ứng dụng tại:

 

VietnamWorks Mobile App - Android

VietnamWorks Mobile App - iOS

     

 

Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh