• .
Lượt Xem 251 K

Công việc đầu tiên đến với tôi không hề dễ dàng, trải qua rất nhiều lần phỏng vấn cam go tại nhiều công ty, và thử thách ba lần phỏng vấn tại đây, tôi mới có được công việc mơ ước. Bước vào cuộc sống công sở mới thấy, chỉ có chăm chỉ và kiến thức học trong trường không vẫn chưa đủ, tôi liên tục mắc lỗi do sự non nớt của mình. Lúc thì không cẩn thận đánh văn bản, khi thì công việc quá tải khiến tôi gắt gỏng với tất cả đồng nghiệp. Chính vì những điều đó khiến tôi không nhận được thiện cảm từ đồng nghiệp, công việc cũng không được suôn sẻ. Tôi không làm lâu ở đó được, tôi đã sai trong tác phong làm việc và cách cư xử để tuột mất một việc làm thật tốt với thu nhập cao.

 

Sau đó, tôi lại bắt đầu đi tìm việc lần nữa. Với kinh nghiệm phỏng vấn đã rèn được từ những lần trước, tôi đi phỏng vấn với một thái độ tự tin vừa phải, thoải mái tuyệt đối. Bằng sự tự nhiên trong cách nói chuyện, buổi phỏng vấn của tôi đã trở thành một cuộc nói chuyện cởi mở với nhà tuyển dụng vốn là người nước ngoài. Họ thấy phong cách nói chuyện của tôi tự tin, cởi mở và phải đạo, cộng thêm cái duyên trò chuyện, tôi trúng tuyển vào vị trí rất phù hợp chuyên ngành tôi học. Kinh nghiệm từ lần làm việc trước đó đã giúp tôi sống hòa đồng hơn, quan tâm hơn tới đồng nghiệp. Nhiều lúc do bất đồng quan điểm, giữa tôi và đồng nghiệp có vẻ như xa cách. Nhưng sau một thời gian làm việc chung, tôi đã hiểu rõ tính cách của từng người, trong tôi lại có một suy nghĩ khác. Với những người thực sự nói đúng cái lỗi của mình, mình nên tiếp nhận và sửa đổi. Ngoài ra, với những người mà hay ghen tị, lấy việc nói xấu và áp đặt người khác thì mình chẳng hơi đâu mà quan tâm. Suy nghĩ đúng, sống đúng thì sẽ ứng xử đúng và được nhìn nhận đúng. Tôi cũng học được cách xử lý công việc một cách triệt để không tồn đọng bằng cách ghi lại list công việc cần làm hằng ngày, việc nào ưu tiên làm trước thì tôi sẽ thực hiện trước; việc cần làm sau thì sẽ xử lý sau. Kết quả là tôi được sếp đánh giá cao và tin tưởng giao cho những công việc quan trọng hơn. 

 

Trải qua thời gian 5 năm làm việc với không ít khó khăn, thất bại và cũng có một chút thành quả, tôi hiểu rằng môi trường công sở là môi trường làm việc thật phức tạp. Bởi vì ở đó chúng ta có thể gặp vô số loại người với vô số nhân cách, cách sống, quan điểm sống và quan điểm làm việc không giống nhau. Tuy nhiên, để kiếm được một công việc tốt với mức thu nhập khá, và khả năng thăng tiến cao thì với tôi hai chữ NHẪN và VỮNG luôn là kim chỉ nam dẫn đường. Tại sao phải NHẪN? Nhẫn là để cho dù có tiếp xúc hoặc có va chạm với bất kì ai, bất kì tình huống nào, bất kì sự việc nào, chúng ta vẫn nhẫn nại lắng nghe để chắt lọc thông tin và xử lý cho đúng. VỮNG là gì? Vững là hệ quả của NHẪN. Nếu đã nhẫn nhịn, lắng nghe và biết được lý do của vấn đề, thì dù cho thiên hạ có nói gì, làm gì, có bôi xấu mình thì mình cũng VỮNG chí để mà sống, làm việc và tiếp tục khẳng định với họ rằng mình là chính mình chứ không phải là người như cái kết quả mà họ nặn ra từ việc túm tụm lại nói xấu. Đồng thời, với những người như vậy, mình cũng nên tránh xa để tránh khỏi việc gây ức chế bản thân.  Khi tâm đã vững, chí đã kiên cường thì cuộc sống và công việc cũng như mọi mối quan hệ sẽ trở nên tốt hơn và thuận lợi hơn nhiều. Do đó tôi luôn cảm thấy yêu đời và luôn tự nhắc với bản thân rằng:

                   “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

                   Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

 

– Chia sẻ từ bạn Nguyễn Thị Thu Hằng –

Ebook “Kiếm việc không khó” – Tuyệt chiêu có 1-0-2 cho nghề nghiệp của bạn

“Bỏ túi” các bí kíp giúp bạn luôn thành công trong công việc bằng cuốn ebook “Kiếm việc không khó” của VietnamWorks và HR Insider phát hành nhé. Nó sẽ giúp bạn có thêm 100% tự tin trước các thử thách nghề nghiệp mà bạn có thể gặp phải đấy!

 

Save

Save

 

Bài Viết Liên Quan

cuộc sống công sở

5 “chiêu bẩn” chốn công sở mà bạn bắt buộc phải đề phòng!

Muốn có cuộc sống "yên ổn" chốn công sở, bạn cần phải đề phòng những "chiêu bẩn" sau đây!

Tuyển dụng kỹ thuật số: những điều NÊN & KHÔNG NÊN

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn thói quen làm việc và sinh hoạt của chúng ta. Trong đó, các lệnh giới nghiêm hay yêu...

làm trái ngành

Làm trái ngành: Câu chuyện của những người "mạo hiểm"

Không có lợi thế về kiến thức như các đồng nghiệp khác, người làm trái ngành luôn là người đi sau và phải chịu nhiều...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn mới và đi phỏng vấn xin việc để được lương...

trắc nghiệm hình ảnh

Khám phá tính cách & nghề nghiệp phù hợp với bạn qua trắc nghiệm hình ảnh Hermann Rorschach

Hãy cho chúng tôi biết bạn nhìn thấy điều gì trong bức tranh này, điều đó sẽ tiết lộ rất nhiều điều bí ẩn về...

Bài Viết Liên Quan

cuộc sống công sở

5 “chiêu bẩn” chốn công sở mà bạn bắt buộc phải đề phòng!

Muốn có cuộc sống "yên ổn" chốn công sở, bạn cần phải đề phòng những...

Tuyển dụng kỹ thuật số: những điều NÊN & KHÔNG NÊN

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn thói quen làm việc và sinh hoạt của...

làm trái ngành

Làm trái ngành: Câu chuyện của những người "mạo hiểm"

Không có lợi thế về kiến thức như các đồng nghiệp khác, người làm trái...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn...

trắc nghiệm hình ảnh

Khám phá tính cách & nghề nghiệp phù hợp với bạn qua trắc nghiệm hình ảnh Hermann Rorschach

Hãy cho chúng tôi biết bạn nhìn thấy điều gì trong bức tranh này, điều...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up