Lượt Xem 25 K

Ngày này hai năm trước, tôi và cô bạn thân đã ngồi xuống  và tự vạch cho bản thân những mục tiêu phải hoàn thành trước năm 2015 như lấy được tấm bằng IELTS 8.0, ít nhất cũng phải được 7.0 vì một đứa vốn nghĩ mình giỏi tiếng Anh như tôi thì cái khoản thấp hơn 7.0 thì tôi không phục. Còn cô bạn tôi thì dữ dội hơn với mục tiêu khởi nghiệp, mở một quán coffee.

Cũng vào ngày nay nhưng đã là năm 2016 rồi, những mục tiêu hấp dẫn năm ấy vẫn còn trên giấy và chúng tôi đang ra sức cứu vãn chúng. Thế là sau năm đầu thất bại, tôi và cô bạn lại tiếp tục ngồi xuống, tìm cách vực dậy khỏi cái hố mà mình đã té, và bắt đầu lại những mục tiêu năm xưa bằng những chiến thuật khác.

 

Hãy thôi miên bản thân bằng những thứ hấp dẫn và bắt đầu vạch ra cho mình những mục tiêu cụ thể

 

Nội trong năm 2015, tôi đã chi chục triệu vào các trung tâm anh ngữ hàng đầu Việt Nam với mong muốn hoàn thành được mục tiêu đầu tiên cũng như quan trọng nhất đối với tôi đó là có được tấm bằng IELTS 8.0. Thế nhưng, với số thời gian 8 tiếng ít nhất dành để xử lý các công việc tại văn phòng, thì những ngày lên lớp chỉ đếm bằng đầu ngón tay. Ngày qua ngày, việc đến lớp thưa dần và cuối cùng kế hoạch đó cũng bị tôi khai tử.

Sau sự vấp ngã đầu tiên, tôi liền ngồi xuống và nhìn lại vì cớ nào mà sự tình ấy lại xảy ra. Thế rồi tôi cũng nhận ra không phải cứ đặt mục tiêu hấp dẫn là mình có động lực hoàn thành nó. Những thành công lớn đều bắt đầu từ thói quen nhỏ, thay vì vạch ra mục tiêu có được tấm bằng IELTS 8.0, tôi biến mục tiêu ấy thành những mục tiêu nhỏ hơn ra và ngắn hạn như: Mỗi ngày tôi dành ít nhất từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ để nghe tin trên BBC, hoặc CNN. Tôi chuyển những vật dụng tôi tiếp xúc hằng ngày như mạng xã hội, điện thoại, máy tính … từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Tôi nhấn thích hàng loạt các trang tin tức quốc tế trên trang Facebook. Vậy là ngay khi mỗi sáng thức dậy, tôi vừa có thể học tiếng Anh, lại còn được cập nhật thông tin, bổ sung kiến thức.

Cứ thế không đầy nửa năm, tôi đã có tấm bằng IELTS 8.0 trong tay. Nhiều người cho rằng tôi là một người có khiếu về ngôn ngữ, nhưng tôi lại cho rằng thành công này chính là nhờ những thói quen nhỏ hằng ngày ấy.

 

Tìm bạn đồng hành và gắn kết mục tiêu của mình với những sở thích

 

Chỉ có thể dùng từ “bi đát” mới miêu tả hết được hoàn cảnh của cô bạn tôi. Với ý định thực hiện kế hoạch mà mình đã ấp ủ bấy lâu nay, cô bạn tôi dùng hết số tiền nó dành dụm sau bao năm đi chụp hình dạo.

Ban đầu, nó cũng tâm huyết dữ lắm. Đi thuê mặt bằng, mua bàn mua ghế, tuyển nhân viên, trang trí quán quên cả ăn cả ngủ. Đến giữa năm 2015, cô khai trương quán coffee nhỏ, theo phong cách cổ điển, tọa lạc trong tòa chung cư cũ trên đường Tôn Thất Đạm. Ngày khai trương, bạn bè, gia đình tới ủng hộ, quán đông nghẹt. Tôi cũng vui mừng cho nó, vì sau bao nhiêu tháng ròng rã cố gắng, nay nguyện vọng đã thực hiện được.

Thoạt đầu, quán hoạt động cũng ổn định lắm, cô bạn vui sướng khôn xiết. Thế nhưng, sau 4 tháng khai trương, tưởng chừng quán đi vào quỹ đạo,  ai dè ngày qua ngày, khách đến quán thưa dần vì bấy giờ hàng loạt chuỗi quán coffee khác nở rộ lên như nấm mọc sau mưa. Vậy là sang tháng thứ 6, cô bạn tôi bắt đầu không chịu nỗi với những khoản chi ra nhưng lại không thu vào, thế là quán tạm dừng hoạt động. Nếu như tôi mất chục triệu cho mục tiêu của mình, thì con số ấy gấp 10 lần cho cô bạn tôi thực hiện mục tiêu đầu năm của nó. 

Tuy nhiên, bạn tôi nó cũng lạc quan và kiên trì y như tôi, mặc dù đời cứ không ngừng cho chúng tôi nếm mùi. Vậy là cô bạn lại lên kế hoạch, nhưng lần này nó không làm một mình nữa, mà rủ thêm một người bạn khác cùng làm chung.

Hai đứa cùng nhau góp vốn để gầy dựng lại  quán cũng như có câu “Nếu muốn đi thật nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi thật xa thì, hãy đi cùng nhau”. Quả thật sau vài tháng trở lại, quán phát triển hơn, khách tới lui cũng nhiều hơn. Một phần cũng do cô bạn tìm được đồng đội, một phần nó đưa cái đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh vào và tạo ra nét riêng cho quán. Tính đến thời điểm hiện tại, quán cũng đã hoạt động được một năm và dần đi vào quỹ đạo ổn định. Còn riêng tôi, với tấm bằng IELTS ấy đã tiến cử tôi tới một vị trí hấp dẫn tại một công ty nước ngoài.

Thế đó, cũng vào ngày đầu năm, nhưng nay đã là 2017 rồi. Tôi và cô bạn lại hẹn nhau và tiếp tục viết ra cho mình những mục tiêu đầu năm. Mục tiêu thì vẫn hấp dẫn như xưa, chỉ có điều là cụ thể hơn và thiết thực hơn.

Bạn cũng có thể đặt ra cho bản thân bất kỳ điều gì bạn muốn cố gắng trong năm nay như “Có một ngoại hình hấp dẫn”, “Có được một công việc lương cao”,… miễn sao những mục tiêu ấy phải cụ thể, thiết thực và nếu được hãy tìm cho mình một người đồng hành chung nhé.

— HR Insider/VietnamWorks —

 

Bài Viết Liên Quan

câu hỏi phỏng vấn - lãnh đạo, cấp quản lý

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: "Phong cách lãnh đạo của bạn là gì?"

“Phong cách lãnh đạo của bạn là gì” là câu hỏi luôn được nhà tuyển dụng đưa ra để phỏng vấn ứng viên cho vị...

hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động & những điều bạn cần rõ trước khi đặt bút vào ký

Trước khi đặt bút ký vào bất kì một hợp đồng lao động nào, dù là ngắn hạn hay dài hạn, bạn cũng cần phải...

5 nhóm tính cách "ẩn" của nhân viên thể hiện tại nơi làm việc

Việc đánh giá ứng viên trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng, bên cạnh mục đích lựa chọn được nhân tài phù hợp theo...

nhảy việc

Để tiếp đất "an toàn" sau mỗi cú nhảy, bạn cần phải làm gì?

Để ghi được thành tích tốt, vận động viên “nhảy cao” nào cũng phải trải qua một quá trình dài khổ luyện các kỹ thuật...

câu hỏi phỏng vấn - Digital Marketing

20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi ứng tuyển vị trí Digital Marketing

Để trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí Digital Marketing, bạn hãy chuẩn bị thật tốt câu trả lời cho các câu...

Bài Viết Liên Quan

câu hỏi phỏng vấn - lãnh đạo, cấp quản lý

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: "Phong cách lãnh đạo của bạn là gì?"

“Phong cách lãnh đạo của bạn là gì” là câu hỏi luôn được nhà tuyển...

hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động & những điều bạn cần rõ trước khi đặt bút vào ký

Trước khi đặt bút ký vào bất kì một hợp đồng lao động nào, dù...

5 nhóm tính cách "ẩn" của nhân viên thể hiện tại nơi làm việc

Việc đánh giá ứng viên trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng, bên cạnh...

nhảy việc

Để tiếp đất "an toàn" sau mỗi cú nhảy, bạn cần phải làm gì?

Để ghi được thành tích tốt, vận động viên “nhảy cao” nào cũng phải trải...

câu hỏi phỏng vấn - Digital Marketing

20 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi ứng tuyển vị trí Digital Marketing

Để trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí Digital Marketing, bạn hãy...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up