• 22/09/2017
  • 15 K

Tôi đã làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Đối với bạn, giữa công việc và cuộc sống cá nhân, đâu là điều quan trọng hàng đầu?

Nếu là tôi của những tháng ngày còn “cô đơn lẻ bóng”, tôi sẽ chọn công việc. Tại sao ư? Độc thân mà, nào có vướng bận chi, cùng với cái nhiệt huyết tuổi trẻ luôn sôi sục, cống hiến hết mình cho công việc để con đường sự nghiệp ngày càng rộng mở, sau này không phải “sống khổ”, thế thôi!

Nhưng, khi chính thức bước vào cuộc sống hôn nhân, tôi chợt nhận ra công việc hay cuộc sống thì đều quan trọng cả. Có công việc tốt, có lương ổn định thì mới duy trì được cuộc sống; mà cuộc sống phải thoải mái, hạnh phúc thì mới có tâm trí, sức lực mà làm việc. Tuy nhiên, chính vì nhận ra cả hai đều mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của mình, tôi mới dần cảm thấy áp lực vì không biết làm cách nào để có thể cân bằng công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài mày mò tìm hiểu và áp dụng thử, tôi đã thành công!

Thứ nhất, hãy tập cách nói “Không!”

Phần lớn chúng ta thường cảm thấy e dè nếu như thẳng thừng nói “Không!” để từ chối một điều gì đó, đặc biệt là công việc. Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng, chỉ cần bạn trả lời “Có!” dù chỉ một lần có nghĩa là bạn đã nói “Không!” với rất nhiều thứ.

Trước khi nhận lời làm bất cứ chuyện gì, tôi thường nghĩ xem liệu mình có thật sự muốn làm không, điều đó có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của tôi không. Nếu không, tôi sẽ không cho phép bản thân phải làm những điều vô nghĩa, tốn thời gian.

Thứ hai, bạn là sếp và bạn có quá nhiều việc để làm? Hãy tuyển thêm trợ lý!

Sếp cũng biết mệt, sếp cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày để giải quyết rất nhiều việc, chưa kể làm sếp còn phải gánh trên vai vô vàn trách nhiệm. Vì vậy, khi cảm thấy mình bị quá tải, tôi đã sử dụng đặc quyền của mình một chút, đó chính là tuyển thêm trợ lý hoặc giao phó một phần công việc cho những người có khả năng. Chuyện gia đình thì sao? Nếu bạn là sếp nữ, hãy “cầu cứu” chồng rửa hộ đống chén tối nay, hay bạn là sếp nam như tôi, hãy nhờ vợ đón con hộ một buổi. Miễn là bạn đừng lạm dụng “đặc quyền” của mình thì mọi chuyện sẽ ổn thôi!

Thứ ba, “giờ nào việc đó”, tuyệt đối không phân tâm!

Làm nhiều việc một lúc giúp đảm bảo năng suất làm việc, nhưng muốn công việc đạt chất lượng tốt nhất, hãy “giờ nào việc đó”! Trong thời gian làm việc, tôi luôn cố gắng “toàn tâm toàn ý” hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Còn khi về nhà và dành thời gian cho gia đình cũng như bản thân, tôi tự nhủ rằng mình không được nghĩ đến những vấn đề khác như mai lên công ty mình phải làm gì, cần báo cáo những gì trong cuộc họp giao ban vào tuần sau, liệu sếp có hài lòng về bản kế hoạch của mình không,…vì như vậy sẽ khiến tôi không thể có được những phút giây thoải mái, hạnh phúc trọn vẹn bên gia đình.

Thứ tư, lên sẵn kế hoạch cho một tuần và nghiêm túc thực hiện.

Một người sống và làm việc có kế hoạch rõ ràng sẽ có khả năng cân bằng cuộc sống và công việc tốt hơn những người khác. Lí do cơ bản chỉ là nếu bạn đã lên sẵn lịch trình cho mình, ghi nhớ ngày này giờ nào mình có cuộc hẹn quan trọng nào, deadline ra sao, thì bạn sẽ biết cách sắp sếp cuộc sống của mình sao cho hợp lý chứ không phải để “nước đến chân mới nhảy”, nhớ trước quên sau dẫn tới không hoàn thành tốt trách nhiệm hay kiệt sức vì công việc. Thói quen viết ra một “to-do list” cho tuần sau vào ngày Chủ Nhật dường như đã giúp ích rất nhiều trong việc cân bằng cuộc sống và công việc của tôi.

Thứ năm, việc quan trọng làm trước, còn lại từ từ giải quyết.

Ông bà ta thường nói, “tham thì thâm”, quả không sai! Thời gian, sức khỏe, khả năng đều có hạn, nên bạn cần phải tự biết được đâu là việc quan trọng nhất để tập trung hoàn thành nó, sau đó hoàn thành dần dần những thứ khác theo thứ tự quan trọng giảm dần. Đối với riêng tôi, tôi cho rằng sức khỏe là quan trọng nhất vì không có sức khỏe, tôi chẳng thể đi làm hay chăm sóc cho gia đình một cách trọn vẹn. Vì vậy, đi bộ vào mỗi buổi sáng, tập gym sau khi tan làm, ăn uống điều độ đủ 3 bữa một ngày là những thứ tôi đảm bảo phải làm, sau đó mới đến những việc khác.      

 

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc, thoạt đầu nghe qua hầu như chúng ta nghĩ rằng đây là điều nói thì dễ nhưng làm lại rất khó. Đúng vậy, tôi được như hôm nay cũng là do sự cố gắng ngày qua ngày. Vì vậy, đừng vội nản lòng mà hãy kiên trì, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình “dễ thở” và hạnh phúc hơn rất nhiều nếu có thể chan hòa được công việc và cuộc sống!

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang