• 10/02/2017
  • 1 K

Toàn cảnh tình hình tuyển dụng, nhân sự Việt năm 2016 qua 4 bản báo cáo của VietnamWorks

Những xu hướng và kiến thức trong ngành nhân sự năm qua có sự đổi mới theo chuyển động, phát triển của thị trường. Luôn có những vấn đề rất đáng để bàn luận và phân tích như: "nhân viên thế hệ Y thiếu sự cam kết trong công việc". Bạn có đồng ý với luận điểm này?

Nhu cầu tuyển dụng trong năm qua tăng 25%

Những thông tin thống kê trong Báo cáo thị trường tuyển dụng Việt Nam toàn năm 2016 cho thấy nhu cầu tuyển dụng trong năm 2016 đã tăng lên đến 25%. Tuy nhiên, không vì thế mà mức độ cạnh tranh của người tìm việc giảm xuống.  1 nhân viên kế toán phải cạnh tranh với 92 người tìm việc khác để có được công việc của mình. Con số này là 1/44 đối với ngành dịch vụ khách hàng. Người làm nhân sự cần lưu tâm đến trạng thái của thị trường để thực thi kế hoạch tuyển dụng một cách tốt nhất.

Giám đốc thích lương cao, trong khi nhân viên có kinh nghiệm lại thích được tăng lương

Tùy vào số năm kinh nghiệm của nhân viên, ngành nghề, quy mô mà mỗi doanh nghiệp sẽ có những chính sách phúc lợi khác nhau. Một chiến lược giữ chân nhân tài hiệu quả không bao giờ thiếu bước tìm hiểu và đánh giá đãi ngộ của những đối thủ cùng ngành.

Bản báo cáo phúc lợi nhân viên Việt Nam 2016 phân tích dựa trên phản hồi từ người tham giam khảo sát và đút kết ra được 3 phúc lợi quan trọng nhất đối với người tìm việc, đó là:

  • Chế độ thưởng hấp dẫn (76%)
  • Chế độ tăng lương (73%)
  • Chế độ lương hấp dẫn (70%)

73% công ty dành ít hơn 15% ngân sách nhân sự cho việc quảng bá thương hiệu tuyển dụng

Đẩy mạnh quảng bá thương hiệu để thu hút nhân tài đang là xu thế chung của ngành tuyển dụng. Ứng viên giỏi có thể rơi vào tay đối thủ nếu một thương hiệu không chứng minh được rằng họ chính là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên hiện nay, chỉ 27% doanh nghiệp được khảo sát trong báo cáo tình hình quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng 2016 có được sự quan tâm đúng mức cho việc phát triển thương hiệu tuyển dụng của mình.

30% nhà tuyển dụng cho rằng nhân viên thế hệ Y thiếu sự cam kết trong công việc.

Nhân viên thế hệ Y là một bài toán khá mới mà những nhà tuyển dụng lâu năm đang từng bước tìm hiểu và giải mã. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những mong muốn và nhu cầu của các nhân viên trẻ qua Báo cáo nhân viên thế hệ Y.

 

Nhận ngay 4 bản báo cáo nhân sự độc quyền
Nhân dịp đầu năm, HR Insider dành tặng độc giả 4 bản báo cáo độc quyền. Hy vọng các bản báo cáo sau sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích trong công việc của mình:
  • Báo cáo thị trường tuyển dụng toàn năm 2016
  • Báo cáo phúc lợi nhân viên Việt Nam 2016
  • Báo cáo tình hình quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng 2016
  • Báo cáo khảo sát nhân viên thế hệ Y

- HR Insider / VietnamWorks -

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Tô Khoa

Khoa là cộng tác viên thường xuyên của HR Insider trong năm 2016 và 2017.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang