• 27/08/2014
  • 60 K

Thị trường lao động khả quan

Tp.HCM cần 20.000 chỗ làm việc trong tháng 9.

Do kinh tế TP.HCM tiếp tục duy trì sự ổn định và tăng trưởng nên thị trường lao động TP.HCM (Falmi), nhu cầu tuyển dụng tháng 8/2014 tăng 25,3% so với tháng 7/2014. Một số nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động cao gồm có kinh doanh – bán hàng, dịch vụ phục vụ, công nghệ thông tin, kinh doanh tài sản – bất động sản…

 

Về trình độ, doanh nghiệp tuyển dụng lao động phổ thông chiếm 29%, công nhân kĩ thuật chiếm 7,6%, sơ cấp nghề chiếm 5,1%. Nhu cầu này tập trung ở các nhóm ngành như dịch vụ phục vụ, bán hàng, phục vụ nhà hàng. Trình độ trung cấp chiếm 21%, cao đẳng chiếm 16,9%, đại học chiếm 19,3% và trên đại học chiếm 0,8%. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ cao đang tăng 32,8% và trình độ đại học tăng 34% so với tháng 7/2014. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ tập trung ở các nhóm ngành như công nghệ thông tin, quản lý điều hành, kế toán – kiểm toán, marketing – quan hệ công chúng, cơ khí – tự động hóa, kiến trúc – kĩ thuật công trình xây dựng, điện tử – cơ điện tử… Song song với nhu cầu tuyển dụng tăng, nguồn cung lao động cũng khá dồi dào, tăng 28,4% so với tháng 7/2014. Trong đó, nhu cầu tìm việc cao ở các nhóm ngành kế toán – kiểm toán, kinh doanh – bán hàng, hành chính – văn phòng, kiến trúc – kĩ thuật công trình xây dựng, công nghệ thông tin. Đáng chú ý là lao động có kinh nghiệm làm việc 2-5 năm chiếm 46%. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang tái cấu trúc nhân sự, dẫn đến tình trạng nhiều lao động có kinh nghiệm nhưng không đáp ứng yêu cầu công việc phải tìm công việc mới ngày càng gia tăng. Theo Falmi dự báo, những tháng cuối năm, trước những phục hồi và tăng trưởng kinh tế TP, nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tăng, đặc biệt là lao động thời vụ.

 

Dự kiến, TP cần 20.000 chỗ làm việc trong tháng 9. Trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm 35%, lao động có trình độ sơ cấp và công nhân kĩ thuật lành nghề chiếm 13%. Nhu cầu tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành nghề như dệt may – da giày, dịch vụ phục vụ (giúp việc nhà, bảo vệ…), nhân viên bán hàng… Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp chiếm 22%, cao đẳng – đại học – trên đại học trên 30%. Nhu cầu này tập trung ở một số nhóm ngành nghề như cơ khí, kĩ thuật xây dựng, công nghệ thông tin, dệt may – giày da, nhân viên kinh doanh…

 

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Falmi đánh giá, xu hướng tuyển dụng lao động trong tháng 9/2014 tiếp tục chú trọng vào nguồn lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, có kĩ năng làm việc, khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt. Nhìn chung, các doanh nghiệp trên địa bàn chú trọng đến chất lượng và năng suất lao động cao để từng bước phát triển kiện toàn đội ngũ nhân sự. Theo ông Tuấn, đây là cơ hội, nhưng cũng là thách thức đối với sinh viên vừa tốt nghiệp. Nếu trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kĩ năng làm việc cũng như sử dụng tốt ngoại ngữ là một lợi thế để sinh viên có được những vị trí việc làm phù hợp trong năm 2014.

 

Theo Hoa Minh – Thời báo kinh tế Việt Nam.

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh