• 30/08/2014
  • 56 K

Tạo cú hích từ việc tăng lương tối thiểu

Vừa qua, các cơ quan chức năng đã thống nhất đề xuất đưa ra mức tăng lương tối thiểu từ 300.000 đến 400.000 đồng/tháng tùy theo khu vực.

Với từng cá nhân, mức tăng này không nhiều (tương đương 3,6 – 4,8 triệu đồng/năm), không giải quyết đáng kể đời sống của người lao động do giá cả sinh hoạt thường xuyên tăng. Cần phải xác định ngay rằng lương của công nhân, người lao động ở hầu hết doanh nghiệp của nước ta hiện nay khá thấp. Nguyên nhân của lương thấp có một phần là do chính sách lương của nhà nước, trong đó có các quy định về lương tối thiểu cùng các chính sách giám sát việc chi trả lương và các chế độ khác cho người lao động của một số cơ quan chức năng chưa đầy đủ; do năng suất lao động chưa thực sự cao; do sự quan tâm chia sẻ lợi nhuận của chủ doanh nghiệp…

 

Do đó, quy định tăng lương tối thiểu là cần thiết, thậm chí phải có mức tăng cao hơn, thường xuyên hơn, đều đặn hơn để lương đảm bảo không chỉ giúp người lao động đủ sống mà họ còn có thể nuôi gia đình, tái tạo sức lao động. Nhà nước cần giám sát chặt chẽ việc chi lương cùng các chế độ khác đối với công nhân, người lao động theo qui định, như chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, phụ cấp độc hại, bảo hiểm thất nghiệp cùng chế độ nghỉ dưỡng, học tập… Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần quan tâm đến việc chống bóc lột sức lao động, như tăng ca liên tục, mức chi ăn cho tăng ca thêm không đảm bảo, mức chi giờ tăng ca chưa đúng qui định…

 

Việc tăng lương tuy có thể gây ít nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong tình hình nhiều doanh nghiệp đang chịu sự tác động của suy thoái kinh tế, nhưng không thể nêu đây là lý do để trì hoãn việc tăng lương. Bản thân các doanh nghiệp cũng nên xem đây là một dịp để tổ chức lại bộ máy của mình, như sắp xếp tổ chức và nhân sự hợp lý theo hướng tinh gọn hơn, tăng cơ giới hóa và tự động hóa, giảm thất nghiệp trá hình, nhằm đạt hiệu quả lao động và sản xuất cao hơn. Trong đó, các doanh nghiệp cần giảm nhân sự gián tiếp, tăng chất lượng và hiệu quả vận hành của bộ máy quản lý để bớt các khâu trung gian, ít giấy tờ hơn, cũng như tổ chức vận hành các bộ phận linh hoạt hơn nhằm tiết kiệm thời gian hơn. Bản thân lãnh đạo các doanh nghiệp phải thực sự tiết kiệm trong các chi phí tiếp khách và đi nước ngoài để giảm chi phí; đồng thời có chế độ khen thưởng, động viên xứng đáng để kích thích tinh thần sáng tạo, cải tiến kĩ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu của công nhân, nhằm giảm giá thành sản phẩm.

 

Đối với công nhân, việc tăng lương có thể buộc doanh nghiệp phải tinh giản lao động, những người làm việc kém năng suất có thể bị thôi việc. Điều đó tác động đến nhận thức và thái độ làm việc của công nhân, như phải có tác phong công nghiệp hơn, tinh thần kỉ luật đảm bảo hơn, kĩ năng lao động nhóm hiệu quả hơn, đồng thời tránh những vi phạm trong quá trình làm việc. Tức là, nhận đồng lương được tăng, người lao động cũng phải có trách nhiệm hơn với doanh nghiệp.

 

Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng lao động Việt Nam giá rẻ, đó là một trong những yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài. Nhưng người lao động nào cũng muốn được trả lương cao hơn và làm việc hiệu quả hơn, họ sẵn sàng làm việc hiệu quả hơn để nhận lương cao hơn. Có như vậy một mặt nâng chất lượng sống của công nhân, mặt khác góp phần tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp. Vì vậy, việc tăng lương cần được thực hiện mạnh hơn trong thời gian tới để có thể tạo ra một cú hích, có thể tác động mạnh mẽ đến tác phong, thái độ, cung cách làm việc của cả doanh nghiệp và người lao động.

 

Theo Trịnh Minh Giang – Báo Sài Gòn Giải Phóng

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh