• 05/05/2017
  • 4 K

Tại sao đọc từng chữ không phải là phương pháp hay giúp bạn nắm ý?

Chúng ta luôn muốn đọc nhanh hết tất cả tài liệu trong công việc; muốn tìm ra nội dung chính và ghi chú lại một cách nhanh chóng; thậm chí ngay cả khi đọc để giải trí, chúng ta cũng chỉ muốn kết thúc chương hiện tại càng sớm càng tốt.  Nhưng cách đọc nhanh từng chữ có nên không?

 

Có thể bạn không nhận ra, nhưng sự thật là chúng ta đọc rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta luôn muốn đọc nhanh hết tất cả tài liệu trong công việc; muốn tìm ra nội dung chính và ghi chú lại một cách nhanh chóng; thậm chí ngay cả khi đọc để giải trí, chúng ta cũng chỉ muốn kết thúc chương hiện tại càng sớm càng tốt.  Nhưng cách đọc nhanh từng chữ có nên không? Câu trả lời chắc chắn là không.

 

Đọc từng chữ làm chậm tốc độ nắm bắt ý

Khi đọc, mắt của chúng ta thường dừng lại ở mỗi từ. Thật sự đó không phải là cách hay vì nó làm chậm tốc độ đọc và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng hiểu ý.

Ngôn ngữ sẽ không có nghĩa khi không nằm trong một ngữ cảnh nhất định. Đúng là mỗi từ có ý nghĩa riêng của nó nhưng điều làm cho nó có nghĩa thật sự là bối cảnh của bài viết. Với cùng một từ nhưng trong các ngữ cảnh khác nhau, nó thể hiện các ý nghĩa khác nhau. Thay vì đọc từng chữ, việc hiểu được nội dung quan trọng hơn. Bằng cách ghi nhớ đại ý của bài viết, bạn sẽ biết được nội dung nào mình cần tập trung vào.

 

Cố gắng đọc theo cụm từ

Người Anh họ có thể đọc khoảng hai hoặc ba từ một lần, vì vậy thay vì dừng lại ở mỗi từ, bạn có thể dừng lại ở mỗi ba từ. Ý tưởng không chỉ bao gồm một từ. Việc đọc từng cụm từ thay vì từng từ sẽ giúp bạn nắm ý tốt hơn.

 

Tập trung vào các từ khoá

Từ đóng vai trò khác nhau trong một câu. Một số từ sẽ có ý nghĩa hơn những từ còn lại. Khi mắt của chúng ta không dừng lại ở mỗi từ nữa, chúng ta có thể đọc lướt qua để nắm ý các từ khóa và bỏ qua những từ không quan trọng. Chủ ngữ và động từ chính là yếu tố chính tạo nên câu hoàn chỉnh trong khi những phần khác chỉ để bổ sung cho câu. Vì vậy, đa phần bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc hiểu được nội dung chính dù cho bạn chỉ tập trung vào các từ khoá.

 

Hãy nhớ rằng, ý tưởng lớn hơn từ ngữ

Ý tưởng được cấu thành bởi từ. Khi bạn ngưng đọc từng chữ và tập trung hơn vào ý mà bạn muốn hiểu, bạn sẽ đọc nhanh hơn. Tăng tốc việc đọc bạn có thể tăng năng suất công việc, đồng thời giúp bạn có thêm những khoảng thời gian quý báu để có thể đọc nhiều hơn.

--- HR Insider / VietnamWorks ---

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Khanh Mai

VietnamWorks Customer Experience

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang