• 10/10/2017
  • 67 K

Tại sao bạn "vô sản" sau khi nhận lương vài ngày?

Thời buổi kinh tế khó khăn, hôm nhận lương bóp dày cộm mà chỉ cần qua mấy hôm đã xẹp lép. Tự cho bản thân 5 phút hồi tưởng xem điều gì đã khiến những tờ tiền “mồ hôi công sức” không cánh mà bay đi quá lẹ, sau đó lấy giấy bút rồi ghi hết ra. Chà, thì ra những điều nhỏ nhặt hàng ngày cũng đủ khiến mình “vô sản” nhanh đến vậy…!

Đây là những “triết lý” mà Vui Vẻ ngẫm ra được trong “bản kê khai” của mình:

1. Ăn ngoài thường xuyên, tiền nhanh bay hết

Dân văn phòng, đặc biệt là những anh chàng/cô nàng chưa lập gia đình, thường hay ăn ngoài. Vào buổi trưa, vì thời gian nghỉ ngơi quá ít, chúng ta có xu hướng tìm gì đó gần công ty và rủ đồng nghiệp ăn cùng chứ nội thời gian chạy xe về nhà đã hết giờ huống chi ăn, vậy nên ta lại tốn một khoản tiền chỉ vì ăn quán.

#Cách giải quyết: Ăn cơm nhà lại rẻ chỉ bằng phân nửa tiền ăn ngoài. Nếu trưa không về nhà ăn được, tại sao ta không tự làm cơm cho mình từ tối hôm trước hoặc sáng và mang theo đến cơ quan nhỉ? Như vậy chẳng phải sẽ tiết kiệm được cũng gần 50% số tiền ăn hàng tháng sao?

2. Tiền mặt càng nhiều, chi tiêu càng khủng

Lương của Vui Vẻ được công ty chuyển thẳng vô tài khoản ngân hàng nên mỗi lần đi rút tiền thì rút đủ cho cả tháng. Vì để một lượng tiền tương đối nhiều trong bóp (của cả tháng mà!) nên Vui Vẻ thấy cái gì hay ho là tiện tay mở bóp. Thường thì Vui Vẻ cũng mua mấy thứ rẻ thôi, nhưng ỉ nó rẻ nên cứ mua lẻ tẻ, và rồi hết tiền lúc nào không hay.

#Cách giải quyết: Bữa ngồi than với chị đồng nghiệp về chuyện này, chỉ khuyên nên chia tiền ra bốn tuần rồi rút tiền tuần nào xài tuần đó. Vui Vẻ thử liền, hiệu quả cực kì! Đơn giản là do mỗi lần rút tiền là một cực hình, cho nên khi muốn mua đồ mà bóp lại không đủ tiền, đi rút thì đường xa và lười cho nên thôi khỏi mua luôn, thế là lại tiết kiệm được một khoản. Bạn hãy thử xem sao nha!

3. Tiết kiệm hàng tháng, tiền nhiều “lênh láng”

 Khi đã có một công việc và tiền lương ổn định, Vui Vẻ bị sinh tâm lý chủ quan. Cứ nghĩ rằng mình đang độc thân, tháng nào cũng có lương đều đều, xài xong tháng này tháng sau lại có nên Vui Vẻ đã không xây dựng cho mình thói quen tiết kiệm. Vì vậy mà tiền lương có tháng nào hết tháng đó, có khi chưa hết tháng mà tiền gần hết rồi lại cuống cuồng lên.

#Cách giải quyết: Hãy ngừng thói quen làm bao nhiêu xài bấy nhiêu và tự quy định cho mình một khoản tiền riêng để chi tiêu, còn lại thì khi thật sự cần hẳn nghĩ đến. Mỗi một giây trôi qua thì cuộc sống lại thay đổi, bất trắc ập đến bất ngờ là chuyện bình thường. Nếu không dự trữ sẵn cho mình một khoản tiền thì lỡ vì lí do nào đó (công ty phá sản chẳng hạn), bạn phải thất nghiệp thì lúc này thật sự rất gay go đấy!

4. Xài gì không biết, hỏi sao hết tiền

Đây là một thực trạng đáng báo động đối với những ai có thói quen “ỉ ít mua nhiều” như Vui Vẻ. Những món đắt tiền Vui Vẻ hổng dám mua, nhưng mấy cái đủ khả năng thì Vui Vẻ hay mua lắm. Nếu ai đó hỏi tháng này mình mua những gì, mỗi thứ cụ thể bao nhiều tiền thì Vui Vẻ thua luôn. Hèn chi nhanh hết tiền…

 #Cách giải quyết: Cách tốt nhất là khi vừa có “lúa”, hãy lên kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lí và nhắc nhở bản thân không được phá lệ. Ngoài ra, sau mỗi lần mua gì, bạn nên có một cuốn sổ tay nhỏ, hay chú thích vô điện thoại cũng được, những món đồ mình đã mua kèm theo giá tiền và xem lại chúng thường xuyên để không bị xài “lố”.

5. Chi tiền thông minh, được một lợi mười

Bạn đã bao giờ mua cái gì đó xong về nhà để yên chẳng biết khi nào mới xài chưa? Hoặc ở nhà có món đồ đó rồi nhưng vì nhìn thấy cái mới bắt mắt nên bạn mua thêm? Hay là chịu chi tiền cho những món hàng đắt nhưng không cần thiết chỉ vì nhãn hàng đó nổi tiếng? Nếu câu trả lời là có thì Vui Vẻ nói này bạn đừng giận nha, bạn hết tiền cũng phải thôi…!

#Cách giải quyết: Trước khi đưa ra quyết định mua gì, hãy cân nhắc xem bạn có thật sự cần nó không, nó sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn. Mua hàng khuyến mãi không có nghĩa là chất lượng hàng hóa kém. Ví dụ, bạn đi siêu thị mua bột giặt và nước rửa chén. Khi tới quầy bột giặt, bạn thấy một thương hiệu “hơi nổi tiếng” đang có chương trình “Mua 1kg bột giặt, tặng một nước rửa chén 180ml” và một thương hiệu “rất nổi tiếng” không có khuyến mãi, trong quá khứ bạn từng xài cả hai và thấy chất lượng ngang nhau, vậy thì cớ sao lại chọn mua thương hiệu “hơi nổi tiếng” nhỉ?

Chỉ có 5 phút thôi mà Vui Vẻ đã “nêu tên” được đến 5 lí do khiến mình “vô sản” chỉ sau nhận lượng chẳng bao nhiêu ngày. Thật sự mà nói thì kiếm tiền mới khó chứ xài tiền thì dễ cực kì. Vậy nên nếu không muốn phải “ăn mì gói như sinh viên cuối tháng” thì mỗi chúng ta hãy luôn biết chi tiêu một cách hợp lí!

         

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Mr. Vui Vẻ

Mr. Vui Vẻ là một trong những tác giả rất được yêu thích của HR Insider, cũng là chủ biên của loạt email newsletter gửi đến người dùng của VietnamWorks vào mỗi chủ nhật hàng tuần.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang