Sếp quá quắt: Liệu tôi có nên nhảy việc hay không?
Lượt Xem 2 K

Quan hệ cấp trên – cấp dưới, là mối quan hệ được ràng buộc bởi công việc nhưng lại rất cần sự lắng nghe và thấu hiểu. Vì nếu chẳng may, gặp người cấp trên quá quắt, không biết động viên mà chỉ tập trung bới móc lỗi lầm, chì chiết nhân viên thì rất khó lòng để đi cùng nhau lâu dài. Nhưng mà trong công việc, chúng ta không thể dùng tình cảm để đánh giá mà phải thông qua những kết quả cụ thể. Và nếu công việc không hiệu quả, người sếp hoàn toàn có quyền được khiển trách, phê bình để yêu cầu cấp dưới thay đổi và hoàn thiện hơn. Nhưng ở góc độ của nhân viên, việc bị khiển trách thường được hiểu theo nghĩa tiêu cực hơn, là nguyên nhân dẫn đến quyết định nhảy việc của rất nhiều người.

Vậy làm sao để có thể “công tư phân minh” để biết được đâu là người sếp tốt có thể đồng hành trên con đường dài. Vì rõ ràng, sếp là người có sức ảnh hưởng rất lớn đối với sự nghiệp của bạn. Đúng người, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều thứ, không chỉ trong chuyên môn mà còn là các kĩ năng mền khác. Họ cũng chính là lực đẩy giúp bạn bền bỉ hơn trên hành trình dài của mình. Nhưng sai người, không chỉ mất thời gian mà còn ôm tâm lý ức chế, khó chịu và mệt mỏi.

 

Sếp tốt là người như thế nào? 

Sếp quá quắt: Liệu tôi có nên nhảy việc hay không?

Đây chính là điều bạn cần cân nhắc và làm rõ trước khi đưa ra quyết định có nên nhảy việc hay vẫn tiếp tục ở lại. Trong chương trình  truyền hình thực tế về việc gần đây, dưới cương vị giám khảo, Shark Hưng đã nhận mình là một người sếp khó tính, cầu toàn và cho rằng một người sếp khó tính mới là người sếp tốt.

Sự khó tính thể hiện ở việc cấp trên sẽ luôn đòi hỏi bạn làm tốt hơn, hoàn hảo hơn. Họ luôn đặt bạn ở vị trí cao hơn năng lực của bạn. Chẳng hạn, năng lực của bạn ở mức 5 nhưng họ sẽ yêu cầu bạn làm được 7. Khi bạn làm được 7, họ lại muốn bạn lên 8, 9. Hay khi bạn báo cáo công việc mà bản thân cảm thấy tương đối hài lòng, họ vẫn tìm ra được lỗi và đặt vấn đề để bạn xử lý, hoàn thiện. Không thể phủ nhận, làm việc với một sếp khó tính như vậy rất áp lực, căng thẳng, dường như bạn phải chạy đua mỗi ngày để hoàn thành tốt công việc được giao.

Thế nhưng, sự khó tính này sẽ mang đến những mặt tích cực mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Có áp lực thì mới có động lực. Nếu bạn mãi làm việc trong vùng an toàn, không có những mục tiêu cao hơn sẽ rất dễ nhàm chán, dậm chân tại chỗ. Điều này hoàn toàn bất lợi cho con đường sự nghiệp sau này. Khi sếp đặt ra kỳ vọng cao, bạn cần trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để đạt được kỳ vọng đó.  Sau mỗi lần như vậy, bạn sẽ từng bước hoàn thiện bản thân, vững chuyên môn, thành thạo tay nghề và kỹ năng xử lý các tình huống cũng “thăng hạng”. Những người “trụ” được với các áp lực cao, với cấp trên khó tính cũng sẽ luyện được cho mình “tinh thần thép”. Sau này, dù thay đổi môi trường hay làm việc với người khác, bạn vẫn hoàn toàn tự tin để không bị tác động.

Sếp quá quắt: Liệu tôi có nên nhảy việc hay không?

Còn về người sếp quá quắt?

Con đường đi đến thành công của bạn sẽ có rất nhiều khó khăn khi rào cản lớn nhất đến từ người sếp khó ưa của mình. Đó là kiểu người tự phụ chỉ quan tâm đến việc đánh bóng tên tuổi của mình, hay tỏ ra hóng hách; chỉ chăm chăm vào những khuyết điểm của bạn mà không bao giờ công nhận những thành công và đóng góp mà bạn mang lại cho công ty. Đôi khi họ có xu hướng thể hiện quyền lực của mình bằng những hành động thiếu tế nhị và lời nói không dễ nghe. Chính vì vậy, hãy đứng lên bảo vệ mình và thẳng thắn trao đổi với người sếp. Bằng thái độ bình tĩnh, lời lẽ thuyết phuc, dẫn chứng đầy đủ có lẽ là công cụ đắc lực cho bạn trong công cuộc đòi lại quyền lợi của mình. Nếu may mắn thì hành động và lời nói của bạn sẽ là một lời thức tỉnh đến người sếp của bạn về sự phân minh giữa công việc và tính cách.

“Tại sao tất cả những người tài giỏi đều phải nhân hậu” – trích câu nói của một tổng biên tập quyền lực trong bộ phim “The Devil Wears Prada. Những người sếp tài giỏi họ có quyền đánh giá và nhận xét nhân viên của mình tuy nhiên cũng không vì điều ấy mà tỏ ra quá quắt một cách thiếu chuyên nghiệp. 

Vậy người sếp của bạn khó ưa hay khó tính? Nếu rơi vào trường hợp khó ưa, bạn có thể đứng lên đòi quyền lợi cho mình hoặc có thể nhảy việc, tìm kiếm một người sếp mới. Nhưng nếu cấp trên hiện tại của bạn là một vị sếp khó tính, cầu toàn, đừng vì những áp lực hay đuối sức mà vội vàng nhảy việc. Bởi đó chính là những thách thức cũng đồng thời là cơ hội dành cho bạn. Chỉ khi nào tự vượt qua những giới hạn của chính mình, bạn mới có thể chinh phục các mục tiêu cao hơn. 

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Quy tắc giao tiếp Hamburger có phải là chiêu trò của sếp?

Quy tắc giao tiếp Hamburger có phải là chiêu trò của những người sếp giả tạo?

Việc khen chê nhân viên luôn là một chuyện hết sức tế nhị và cũng thường xuyên khiến nhiều cấp quản lý phải đau đầu?...

Quá thân thiết với sếp tôi không biết phải chuyển việc như thế nào?

Quá thân thiết với sếp, tôi không biết phải chia sẻ việc “ra đi” như thế nào?

Chuyển việc là một quyết định vô cùng khó khăn đối với tôi. Lý do không đơn giản chỉ vì những thách thức ở công...

Làm thế nào để tránh “thị phi” khi biếu quà Tết cho sếp?

Tặng quà cho sếp dịp Tết và bí quyết tránh thị phi

Tặng quà cho sếp, câu chuyện nghe thì có vẻ rất đơn giản, nhưng chỉ một sơ suất nhỏ thôi thì lập tức, bạn sẽ...

Phải làm gì khi vừa chuyển việc và sếp mới không ưa bạn?

Nếu chợt nhận ra rằng mình đang gặp phải một người quản lý trực tiếp luôn "có vẻ" ghét bỏ và thường gây cản trở...

Ở nơi làm việc có 4 kiểu nhân viên rất khó có được sự tín nhiệm của lãnh đạo

Ở nơi làm việc, đâu là những biểu hiện khiến một nhân viên trông thì thông minh nhưng thực ra lại thiếu chín chắn và...

Bài Viết Liên Quan

Quy tắc giao tiếp Hamburger có phải là chiêu trò của sếp?

Quy tắc giao tiếp Hamburger có phải là chiêu trò của những người sếp giả tạo?

Việc khen chê nhân viên luôn là một chuyện hết sức tế nhị và cũng...

Quá thân thiết với sếp tôi không biết phải chuyển việc như thế nào?

Quá thân thiết với sếp, tôi không biết phải chia sẻ việc “ra đi” như thế nào?

Chuyển việc là một quyết định vô cùng khó khăn đối với tôi. Lý do...

Làm thế nào để tránh “thị phi” khi biếu quà Tết cho sếp?

Tặng quà cho sếp dịp Tết và bí quyết tránh thị phi

Tặng quà cho sếp, câu chuyện nghe thì có vẻ rất đơn giản, nhưng chỉ...

Phải làm gì khi vừa chuyển việc và sếp mới không ưa bạn?

Nếu chợt nhận ra rằng mình đang gặp phải một người quản lý trực tiếp...

Ở nơi làm việc có 4 kiểu nhân viên rất khó có được sự tín nhiệm của lãnh đạo

Ở nơi làm việc, đâu là những biểu hiện khiến một nhân viên trông thì...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up