• 29/05/2017
 • 14 K

Rớt phỏng vấn và hai nguyên do bí ẩn

Nếu không đậu phỏng vấn vòng đầu tiên, bạn cần liên lạc nhà tuyển dụng tìm hiểu lý do vì sao bạn không được gọi lại.

Trong trường hợp họ không thể cho một lý do cụ thể, bạn nên xem lại 2 yếu tố – diện mạo và sự tự tin của bạn. Sẽ có nhiều nhà tuyển dụng rất e ngại phê bình trực tiếp vì họ sợ mất lòng bạn.

1. Diện mạo: bạn cần đầu tư thời gian chuẩn bị hình ảnh của mình trong buổi phỏng vấn – như cách mà bạn đã làm với CV và hồ sơ.

Hãy dùng checklist sau đây để kiểm tra lại hình ảnh của mình:

 • Bộ trang phục phỏng vấn có vừa bạn không? Đảm bảo không có món đồ nào quá ngắn, quá dài hoặc quá chật.
 • Vệ sinh sạch sẽ trang phục và giày. Kiểm tra những lỗi nhỏ-nhưng-sẽ-gây-chú-ý như: sứt nút, chỉ thừa, vớ không hợp màu với quần – những lỗi này tuy nhỏ nhưng rất dễ gây phân tâm.
 • Phụ kiện: các bạn nam – bạn đã có một chiếc thắt lưng chất lượng để kết hợp với bộ trang phục của mình chưa? Các bạn nữ –  bạn đã sỡ hữu món trang sức nào để giúp hình ảnh mình trở nên đáng nhớ chưa, ví dụ như một chiếc vòng cổ ấn tượng?
 • Chăm sóc cá nhân: tóc sạch, da sạch, người sạch. Đối với nam, cần cắt móng tay gọn gàng –  tất cả các móng nhé. Móng tay dài ở ngón út trông không phù hợp với môi trường văn phòng đa văn hóa. Nữ giới cũng cần chăm sóc móng cẩn thận – bạn nên dùng những màu sơn tự nhiên, nhẹ nhàng.

Khi bạn nhìn tươm tất và chỉn chu, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

 

2. Sự tự tin của bạn tại buổi phỏng vấn: hồi hộp là điều bình thường, đặc biệt khi bạn rất muốn công việc đó. Tôi có thể dành nhiều ngày để nói về sự tự tin vì nó rất rộng và bao quát.

Ở đây, tôi khuyên bạn cần tìm hiểu thông tin về công ty và vị trí ứng tuyển càng nhiều càng tốt. Luyện tập, luyện tập và luyện tập những gì bạn sẽ nói trước gương cho đến khi nó trở nên tự nhiên nhất. Bài tập này còn giúp bạn giữ eye contact với người phỏng vấn, giúp bạn gây ấn tượng tốt và tỏ ra tự tin với họ.

Một số tips giúp bạn giảm căng thẳng khi chờ đến lượt:

 • Hít thở sâu trong lúc đếm nhẩm từ 1 đến 4. Sau đó, thở ra chầm chậm, đếm nhẩm từ 1 đến 4.
 • Hãy thở một hơi ra cùng lúc bạn mở cửa phòng phỏng vấn. Mẹo nhỏ này sẽ ngay lập tức giúp bạn bình tĩnh và lạc quan hơn.

Nếu bạn có những thắc mắc về việc xây dựng phong cách chuyên nghiệp của mình, hãy chia sẻ với tôi và nhận những lời khuyên hữu ích.

Chúc bạn may mắn và thành công trong sự nghiệp.

 

Hương Nguyễn

Chuyên gia tư vấn phong cách chuyên nghiệp

Inspired Image

Chị Hương Nguyễn là người sáng lập Inspired Image, công ty chuyên về tư vấn và đào tạo phong cách chuyên nghiệp, hoạt động tại Việt Nam và Anh Quốc.

www.inspiredimage.co.uk

www.facebook.com/InspiredImage.Fanpage/

---Hương Nguyễn---

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Hương Nguyễn

Chị Hương Nguyễn là chuyên gia tư vấn hình ảnh và phong cách với kinh nghiệm và chuyên môn cao nhất tại Việt Nam. Chị sáng lập công ty Inspired Image vào năm 2002, chuyên về tư vấn và đào tạo với các chủ đề chính: 

 • cải thiện hình ảnh để thành công trong sự nghiệp
 • nghi thức xã giao trong công việc và xã hội tại môi trường đa văn hoá

Với 15 năm trong ngành tư vấn hình ảnh và phong cách, chị Hương Nguyễn:

 • đã được công nhận là ‘Master’ bởi Liên đoàn Quốc tế Chuyên gia xây dựng hình ảnh tại Anh Quốc (Federation of Image Professionals International – FIPI)
 • là Giám đốc Quốc tế trong Hội đồng quản trị tại FIPI
 • là người Mentor thuộc tổ chức Naisa Global (naisaglobal.org) – một tổ chức phi chính phủ tại Washington DC, Mỹ, chuyên về đào tạo những người chuyên nghiệp trẻ gốc châu Á, giúp họ trở thành các nhà lãnh đạo quốc tế trong tương lai
 • đã được Debrett’s – một công ty chuyên về nghi thức xã giao có danh tiếng và uy tín nhất tại Anh – ủy quyền là chuyên gia đào tạo về nghi thức xã giao cho thế hệ trẻ

Hiện nay, chị Hương Nguyễn hoạt động tại Việt Nam và Anh Quốc. Chị yêu thích cà phê sữa nóng, đam mê du lịch để khám phá những gì cũ và mới, và đặc biệt, giúp xây dựng sự tự tin cho từng người mà chị tiếp xúc trong công việc.

www.inspiredimage.co.uk
CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang