• 29/12/2016
  • 22 K

Phúc lợi nhân viên của Apple, Starbucks, và Netflix có khác gì so với nhân viên Việt Nam?

Để phát triển ổn định và bền vững trong bối cảnh hội nhập, doanh nghiệp cần chú trọng đến việc cải thiện môi trường làm việc, đồng thời đưa ra những chính sách phúc lợi phù hợp để giữ chân nhân tài cũng như nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên.

Cùng khám phá những chính sách phúc lợi độc đáo mà các công ty nổi tiếng thế giới áp dụng cho nhân viên:

 

Nhân viên Netflix luôn dư dả thời gian

Netfilx luôn nghiêm túc về vấn đề “tự do và trách nhiệm”. Đế chế truyền hình nổi tiếng nhất tại Mỹ áp dụng chính sách “không có giờ làm chính thức”, nghĩa là nhân viên không cần phải chấm công.

 

Công ty này cũng mới đưa ra chính sách nghỉ phép trả lương không giới hạn, cho phép những cặp vợ chồng mới có con được linh động nghỉ phép bao lâu tùy thích trong năm đầu đời của trẻ.

 

Apple chi trả chi phí đông lạnh trứng cho nhân viên nữ

Apple cung cấp một trong những chính sách phúc lợi độc đáo nhất cho nhân viên: đông lạnh trứng cho nhân viên nữ. Phúc lợi này nhằm giúp những nhân viên nữ đã say mê cống hiến cho công việc mà quên đi thiên chức làm mẹ có thể sinh nở dễ dàng hơn trong tương lai. Quá trình lưu giữ này thường tốn 10.000 USD và 500 USD phí lưu trữ mỗi năm.

 

Với chương trình phúc lợi độc đáo này, Apple đã nâng cao khả năng thu hút nhân tài nữ trong lĩnh vực của mình, nơi mà từ trước tới nay nam giới thường chiếm ưu thế.

 

Starbucks hỗ trợ học phí đại học

CEO Starbucks Howard Schultz và nhân viên. Nguồn: CNN Không dừng lại ở những tách trà hay cà phê miễn phí mỗi tuần, Starbucks còn biến giấc mơ đại học của nhân viên trở thành hiện thực bằng cách hợp tác với Đại học Arizona.

 

Howard Schultz – CEO của Hãng cho biết, hỗ trợ niềm đam mê của nhân viên chính là “việc đầu tư hiệu quả nhất” mà một công ty có thể làm. Ông khẳng định “những người lao động chăm chỉ như nhân viên của chúng tôi đều xứng đáng được tham gia các chương trình đào tạo đại học, đồng thời vẫn đảm bảo cân bằng giữa công việc, trường học và cuộc sống riêng”.

 

Mỗi ngày là một cuộc phiêu lưu với Discovery

Nổi tiếng với một loạt các chương trình truyền hình giải trí về thế giới hoang dã, Discovery luôn đảm bảo cho nhân viên của mình được trải nghiệm sự thú vị trong công việc giống như trong các chương trình họ sản xuất.

 

Gã khổng lồ truyền thông tổ chức một chuỗi chương trình với các lớp đào tạo về nhiều chủ đề như: hài độc thoại, vẽ màu nước, chơi trò chơi giải đố, thiền, dinh dưỡng, nấu ăn, tự vệ và leo núi trong nhà.

Discovery còn cung cấp các dịch vụ tại chỗ như trông trẻ, y tế, rửa xe, giặt khô, nhân viên hướng dẫn và thậm chí là cả một chỗ đậu xe dành riêng cho phụ nữ có thai.

 

Vậy doanh nghiệp Việt đã có những phúc lợi phù hợp với nhân viên của mình chưa?

Để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này, VietnamWorks và HR Insider đã thực hiện 2 cuộc khảo sát với quy mô lớn trong tháng 11 vừa qua. Tham gia cuộc khảo sát có sự góp mặt của hơn 300 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Nhân sự và gần 4000 người tìm việc trên khắp cả nước.

 

Sau khi thực hiện cuộc khảo sát, VietnamWorks đã tổng hợp, phân tích dựa trên phản hồi từ người tham giam khảo sát và đút kết ra được 3 phúc lợi quan trọng nhất đối với người tìm việc mà các doạnh nghiệp nên tập trung và đầu tư đề thu hút nhân tài cũng như giữ chân họ.

  • Chế độ thưởng hấp dẫn (76%)
  • Chế độ tăng lương (73%)
  • Chế độ lương hấp dẫn (70%)

Bên cạnh đó, trong bản báo cáo về phúc lợi nhân viên Việt Nam 2016 còn có những điểm nổi bật đáng lưu ý như:

  • Tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm mà nhân viên sẽ có những mong muốn khác nhau.
  • Tùy vào quy mô lớn nhỏ mà các công ty có chính sách phúc lợi nhân viên rất đặc trưng.
  • Nhân viên ở các ngành nghề khác nhau (như IT, kế toán, hay hành chính/thư ký) có nhu cầu rất khác nhau về phúc lợi nhân viên.

Hãy tải ngay bản báo cáo 31 trang về phúc lợi nhân viên Việt Nam 2016 để có cái nhìn tòan diện về chủ đề hấp dẫn này nhé.

Nguồn: Doanh nhân Sài gòn

Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh