• 25/02/2019
  • 1 K

Phụ nữ tuổi 30 nên tìm việc như thế nào để cân bằng cuộc sống?

Theo thống kê từ trang thông tin nghề nghiệp của Fairygodboss, môi trường làm việc linh hoạt chính là yếu tố được cân nhắc đầu tiên khi ứng viên tìm kiếm một công việc mới, đặc biệt là ở phái nữ. Và còn nhiều yếu tố đặc biệt khác cần được quan tâm trong quá trình lựa chọn một “bến đỗ" mới lí tưởng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Theo thống kê nói trên, phụ nữ ở độ tuổi khoảng từ 30 thường sẽ phải học cách xử lí chuyện sự nghiệp của mình theo ba hướng sau: Cân bằng giữa cuộc sống và công việc; Tạm rời cương vị một thời gian để lo chuyện gia đình; Hoặc thậm chí từ bỏ hẳn cuộc sống doanh nghiệp để tự kinh doanh theo cách của mình.

Tuy chưa phổ biến nhưng hiện nay đã có rất nhiều công ty đang nỗ lực tìm cách để tạo ra một môi trường làm việc thân thiện hơn dành cho phái nữ, nhằm thu hút và giữ chân những vị trí nữ lãnh đạo quan trọng ở công ty.

Dưới đây là 5 yếu tố chị em cần cân nhắc mỗi khi tìm kiếm công việc mới cho bản thân, theo kết quả nghiên cứu từ Romy Newman – Chủ tịch và Đồng sáng lập trang thông tin nghề nghiệp Fairygodboss, một thị trường tìm việc và đánh giá công ty chuyên nghiệp dành cho phụ nữ.

 

Môi trường làm việc linh hoạt

Phụ nữ thường phải gặp thách thức nhiều hơn trong việc cân bằng giữa công việc văn phòng và cuộc sống. Do đó, những công ty có môi trường làm việc thoải mái và linh hoạt thường sẽ chiếm ưu thế thu hút và giữ chân được những ứng viên nữ tốt hơn.

Cũng theo nhận định từ ông Newman, nhìn chung phụ nữ thường có xu hướng xin phép để có được sự linh hoạt này thay vì chỉ sử dụng nó, trong khi đó, đàn ông có thể thoải mái thực hiện những điều này hơn, họ đến và họ có thể ra đi tuỳ theo nhu cầu của họ. Với sự khác biệt và tâm lí giới tính, những công ty phù hợp với phụ nữ ở trong giai đoạn khủng hoảng đó là nơi có thể cung cấp cho họ sự linh hoạt một cách rõ ràng.

 

Người quản lý giàu sự thấu hiểu

 Fairygodboss cũng nhận thấy rằng việc có những ông chủ thấu hiểu và tuyệt vời sẽ tốt hơn việc họ nhận được những đền bù như thế nào. Ông Newman cũng chia sẻ rằng những gì diễn ra với phụ nữ trong nhân sự thường phụ thuộc vào các quản lý đối xử với họ ra sao. Việc có một người quản lí biết đồng cảm, hiểu được những trách nhiệm cá nhân đồng thời đặt cho nhân viên nữ của mình những thử thách lành mạnh là một trong những điều quan trọng để giữ chân họ ở lại công ty.

Chẳng hạn, Apple đã cung cấp những khoá huấn luyện mang tính chất “thiên vị” cho nhân viên công ty cùng với những sáng kiến khác biệt trong suốt quá trình đào tạo và đánh giá nhân viên, nhằm mục đích giúp các nhà quản lí ưu tiên vai trò của bình đẳng giới nơi công sở.

 

Kế hoạch thăng tiến tốt

Các công ty có những kế hoạch thăng tiến hoặc kế nhiệm tốt hơn thường sẽ giữ chân được những nhân viên nữ ở lại công ty lâu hơn. Trong đó, phụ nữ được xem là những nhà lãnh đạo tương lai với các khung thời gian thăng tiến cụ thể. Phong cách này giúp cung cấp cho nhân viên nữ những mục tiêu rõ ràng, cũng như kỳ vọng thực tế và các bước phát triển tiếp theo của họ.

Phụ nữ tuổi 30 nên tìm việc như thế nào để cân bằng cuộc sống?

Ví dụ, công ty Dell đã nêu tên các ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo tiếp theo của họ bằng cách xác định tất cả các nhân viên được dự kiến sẽ là lãnh đạo từ 1-2 năm, từ 3-4 năm tới. Với phái nữ, con đường sự nghiệp được minh bạch và rõ ràng vô cùng quan trọng, giúp họ nhìn rõ và xác định hướng đi tiếp theo cho mình trong thời kỳ ba mươi này.

 

Văn hoá thân thiện với trẻ em

Phụ nữ trong giai đoạn “khủng hoảng” tuổi ba mươi thường vô cùng bận rộn không chỉ xoay quanh chuyện gia đình, mà còn phải gắn bó với trách nhiệm nơi công sở. Ông Newman cho rằng:

“Một nhà quản lý tốt thường sẽ chú ý đến việc đối xử với nhân viên của họ một cách toàn diện cả cuộc sống nghề nghiệp lẫn cá nhân, sẵn sàng hỗ trợ những nhân viên đang làm bố mẹ như tạo điều kiện, hỗ trợ họ dành thời gian cho con cái”

Một ví dụ điển hình đó là nhân viên của Patagonia và Mattel có dịch vụ giữ trẻ tại chỗ, trong khi những nhân viên ở American Express nhận được trợ giúp thai sản, giúp cho những người đang chuẩn bị trở thành bố mẹ và kể cả giai đoạn sau khi sinh.

 

“Hội chị em” nhiệt tình tại công ty

 Sở hữu một “hội chị em tốt” ở văn phòng là chìa khoá giúp bạn trở nên tự tin và thành công nhanh hơn trong sự nghiệp. Hơn nữa, yếu tố này đã được chứng minh có liên quan đến sự hài lòng chung trong công việc của phụ nữ. Newman thấy rằng, các công ty có những chương trình cố vấn đặc biệt nhằm kết nối những nhân viên nữ của công ty với nhau hoặc những người phụ nữ khác ở vị trí tương tự có khả năng giữ chân nhân viên lâu hơn.

PepsiCo đã kết nối những nhân viên nữ trong nội bộ của họ ở cấp độ tương đương nhau hoặc toàn cầu nhằm mục đích khuyến khích họ thể hiện vai trò của phụ nữ trong doanh nghiệp.

Bằng cách chia sẻ những câu chuyện của họ với những người phụ nữ khác có cùng một vấn đề, một vị trí như bạn, cùng với sự lãnh đạo cởi mở, thấu hiểu, công ty có thể thay đổi một môi trường làm việc với văn hoá tuyệt vời hơn dành cho nhân viên nữ.

— HR Insider / Theo Forbes —

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh