• 04/08/2017
  • 11 K

Nỗi lòng của những người dính phải “chiêu trò lừa gạt” của nhà tuyển dụng

Mỗi lần nhắc đến câu chuyện tuyển dụng, chúng ta thường nghĩ tới hình ảnh nhà tuyển dụng bận rộn, trăn trở, thậm chí chấp nhận đánh đổi để lựa được cho mình những ứng viên đáng giá nhất trong số rất nhiều người tài. Vậy khi nhà tuyển dụng quá “ế ẩm” hoặc tìm hoài không thấy người phù hợp thì họ sẽ làm gì để thu hút ứng viên? Những chiêu trò “săn nhân viên” để lại những hậu quả gì thì chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ!

#Câu chuyện thứ 1: “Em ngậm ngùi đảm nhiệm công việc chẳng liên quan đến vị trí mà mình ứng tuyển”

Là sinh viên mới ra trường, lựa chọn công việc sao cho phù hợp với khả năng là điều mà “lính mới” chúng em ai cũng phải cân nhắc. Hàng ngày tìm việc, em luôn tự nhủ bản thân phải đọc đi đọc lại bản mô tả việc làm để một khi đã ứng tuyển thì đảm bảo được rằng mình đam mê với công việc và có thể làm tốt mọi yêu cầu. Ấy vậy mà sau nhiều lần trầy trật phỏng vấn tại một công ty có thông tin tuyển dụng khá đầy đủ và bắt mắt, ngày đi làm đầu tiên cho đến nay cũng đã gần một tháng, em chẳng biết mình đang làm việc gì nữa. Ứng tuyển vị trí Nhân viên viết nội dung mà chẳng hiểu sao công ty suốt ngày bắt em làm những việc chẳng liên quan như đi giao hàng cho khách, làm thu ngân, bán hàng qua điện thoại,…Nhiều lúc em bức xúc và muốn nghỉ ngang nhưng khổ nỗi hợp đồng đã được kí, “giấy trắng mực đen” rõ ràng, nghĩ lại đành chấp nhận vậy. Một sinh viên mới ra trường có niềm đam mê viết lách mãnh liệt bỗng dưng bị “mắc kẹt” bởi một mớ công việc vặt cùng bản hợp đồng lao động kéo dài ba tháng, ôi thôi, đây thật sự là một nỗi ám ảnh mà em mãi không quên trong những ngày đầu chập chững đi làm!

#Câu chuyện thứ 2: “Tôi đã phải trả giá rất đắt vì hai chữ "lương cao’”

Lúc trước, tôi từng nghĩ rằng mình chỉ cần có một công ăn việc làm phù hợp là đủ, nhưng cuộc sống ngày một thay đổi và nhiều nhu cầu phát sinh, tham vọng trong tôi ngày một lớn. Cơm, áo, gạo, tiền là câu chuyện khiến nhiều người phải đau đầu, tôi cũng vậy. Từ một nhân viên trung thành, tôi dần dần có thói quen “đứng núi này trông núi nọ”, có nghĩa là tôi sẵn sàng “nhảy việc” nếu tìm được việc có lương cao hơn. Cách đây hai tuần, tôi hào hứng được nhận vào làm việc tại một công ty có tiếng với mức lương “khủng”, hạnh phúc chưa được bao lâu thì tôi đã rơi vào tình trạng trầm cảm nặng. Đúng là “trên đời này không ai cho không ai cái gì”, đảm nhiệm công việc mới, tôi hầu như túc trực ở công ty từ sáng sớm đến tối mịt mà việc vẫn cứ chất thành núi, giải quyết mãi vẫn không xong. Ở cơ quan đã đành, về nhà tôi cũng phải bầu bạn với laptop đến mức bỏ bê ăn uống, thời gian bên cạnh người thân hầu như không có. Cũng may là tôi còn độc thân, chứ lỡ như lập gia đình rồi, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với mình nữa…

#Câu chuyện thứ 3: “Sai lầm của mình chính là đặt niềm tin vào lời hứa hẹn đầy hoa mĩ của nhà tuyển dụng!”

Là nhân viên tiêu biểu của một công ty có tầm, mình thường xuyên nhận được lời mời từ các nhà tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Ở công ty hiện tại, mình hài lòng cực kì cho đến một ngày nọ xảy ra mâu thuẫn với cấp trên, mình chợt nghĩ đến vấn đề thôi việc mà chẳng lo sợ gì vì chẳng phải bản thân luôn nhận được sự săn đón nhiệt liệt của rất nhiều công ty khác đấy sao! Trong giờ phút “dầu sôi lửa bỏng”, sau khi lắng nghe những lời hứa hẹn của một “thợ săn nhân tài” về vị trí quản lý với mức lương đáng mơ ước, chế độ đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp, ngoài ra họ còn đề cập đến việc rút ngắn thời gian thăng tiến, chẳng một chút đắn đo, mình gật đầu cái rụp. Qua công ty mới, mình khá hài lòng nhưng “cây kim trong bọc có ngày cũng lòi ra”! Những lời hứa hẹn đó dần bị họ lãng quên và luôn viện cớ đủ lí do để lãng tránh khiến mình không thể đòi hỏi bất cứ điều gì. Giờ đây mọi chuyện đã đành, mình ân hận lắm vì trong vài giây phút nông nổi, mình đã quá tin vào những lời “mật ngọt chết ruồi” của nhà tuyển dụng mà rời bỏ công ty cũ – một công ty tuyệt vời mà mình đã từng gắn bó…

Qua những lời tâm sự rất chân thành của ba người đã từng "mắc bẫy" của nhà tuyển dụng, có thể nói, tìm việc đã khó, được nhận việc tại một công ty uy tín trong vấn đề tuyển dụng lại càng khó hơn. Vì vậy, chúng ta-những con người đang mải miết "săn việc", hãy cân nhắc kĩ và luôn cẩn trọng để không phải gặp phải những tình huống oái oăm mà nhà tuyển dụng gây nên bạn nhé!

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang