• .
lời nói dối cần thiết
Lượt Xem 2 K

 

Trong những trường hợp nhất định, một lời nói dối vô hại lại là công cụ giúp bạn ghi điểm trong mắt sếp cũng như các đồng nghiệp. Đây là cách ứng xử khéo léo và khôn ngoan mà bạn cần phải biết để tạo thêm cơ hội tốt cho sự nghiệp thăng tiến của mình. Vì vậy, bạn hãy tham khảo những lời nói dối cực cần thiết chốn công sở dưới đây nhé.

1. “Tôi đã học được rất nhiều từ vị sếp cũ”

Có thể không ai trong công ty biết người sếp cũ đối xử tốt với bạn ra sao, tuy nhiên, dù sự thật không như bạn mong muốn, bạn không nên chỉ trích và nói tiêu cực về họ. Thay vào đó, hãy cư xử khéo léo hơn bằng cách thể hiện sự nể trọng và biết ơn của mình dành cho vị sếp đó. Đây là lời nói dối hoàn toàn vô hại nhưng lại mang đến tác động tích cực cho bạn. Không một người sếp hay đồng nghiệp nào muốn hợp tác với những ai thiếu tôn trọng và bày tỏ sự khó chịu gay gắt đối với sếp hay đồng nghiệp cũ, vì vậy bạn không nên để những lời nói thật và cảm xúc thật không dung thời điểm đó khiến bạn bị đánh giá thấp bởi Sếp và đồng nghiệp hiện tại.

2. “Đây là lỗi của tôi”

Trong văn hóa ứng xử công sở, điều tối kỵ là khi bạn đổ lỗi và công kích một người đồng nghiệp khác khi đứng trước lời khiển trách của sếp. Mặc dù bạn không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này, tuy nhiên, bạn cần uyển chuyển và linh hoạt hơn trong cách giao tiếp bằng cách nhận một phần trách nhiệm về mình – điều này vô cùng cần thiết trong một vài trường hợp. Với lời nói dối vô hại này, bạn đã thể hiện thiện chí của mình trước hoàn cảnh, chính vì điều này, sếp và đồng nghiệp sẽ tôn trọng và đánh giá cao bạn hơn.

3. “Tôi sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp của mình”

Trên thực tế công việc, mỗi ngày bạn đã phải có quá nhiều thứ để phải làm, vì vậy gánh thêm công viêc của một đồng nghiệp khác hẳn bạn sẽ không thoải mái và vui vẻ. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện sự không sẵn lòng đó quá rõ ràng và gay gắt, chắc chắn tất cả những đồng nghiệp xung quanh kể cả sếp, sẽ vô cùng thất vọng về bạn. Thay vì thể hiện cảm xúc quá thật, trong trường hợp này bạn nên sử dụng lời nói dối vô hại nhưng cực cần thiết trong môi trường làm việc công ty. Nhưng đừng quên rằng, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức độ vừa phải nếu không bạn sẽ là mục tiêu cho những người khác lợi dụng và gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc của mình.

4. “Tôi vô cùng thích công việc này”

Mặc dù bạn đang cảm thấy chán nản trong công việc và dự án vừa nhận, bạn cũng không nên thể hiện cho Sếp và đồng nghiệp xung quanh thấy. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của những người xung quanh, bên cạnh đó, sếp cũng sẽ không hài lòng vì thái độ tiêu cực của bạn trước công việc được giao. Thay vào đó, bạn nên bày tỏ sự thích thú của mình, một lời nói dối khôn ngoan trong tình huống này giúp bạn được sếp đánh giá cao và thể hiện tâm huyết của mình trong công việc.

Image result for love your job

Có những lời nói dối làm tổn thương những người xung quanh, thế nhưng trong một số trường hợp, lời nói dối vô hại và cực cần thiết chốn công sở sẽ giúp hình ảnh của bạn trong mắt sếp và đồng nghiệp trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, việc sử dụng lời nói dối một cách thông minh, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình. Hãy sử dụng chúng đúng thời điểm và đúng cách, đừng nên lấy đó là lý do cho những sai lầm của mình, bạn nhé!

— HR Insider —

Bài Viết Liên Quan

ELCA Việt Nam

Với ELCA Việt Nam, đầu tư và thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức là một trong những mối...

sếp

Chung sống với người sếp có những kì vọng phi thực tế

Dù cho sếp của bạn có được xem như là cánh tay phải đắc lực của CEO đi chăng nữa, việc đôi lúc họ có...

Panasonic Việt Nam

Panasonic Việt Nam

Hơn 60 năm tiến hành hoạt động kinh doanh và phát triển tại Việt Nam, bí quyết gì đã khiến Panasonic trở thành một trong...

cân nhắc nghỉ việc

Cân nhắc nghỉ việc - đâu là thời điểm thích hợp?

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường mỗi sáng thức dậy? Bạn luôn cảm thấy áp lực khi nghĩ về công việc, nghĩ về...

trắc nghiệm

Trắc nghiệm: Bạn có thấy cuộc sống của mình hạnh phúc?

Có người bẩm sinh đã thuộc trường phái vô lo vô nghĩ, nhưng cũng có người không bao giờ cảm thấy vui vẻ mặc dù...

Bài Viết Liên Quan

ELCA Việt Nam

Với ELCA Việt Nam, đầu tư và thường xuyên tổ chức các chương trình đào...

sếp

Chung sống với người sếp có những kì vọng phi thực tế

Dù cho sếp của bạn có được xem như là cánh tay phải đắc lực...

Panasonic Việt Nam

Panasonic Việt Nam

Hơn 60 năm tiến hành hoạt động kinh doanh và phát triển tại Việt Nam,...

cân nhắc nghỉ việc

Cân nhắc nghỉ việc - đâu là thời điểm thích hợp?

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường mỗi sáng thức dậy? Bạn luôn cảm...

trắc nghiệm

Trắc nghiệm: Bạn có thấy cuộc sống của mình hạnh phúc?

Có người bẩm sinh đã thuộc trường phái vô lo vô nghĩ, nhưng cũng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up